BLOG BOARD_B
ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Email: sale@soccersuck.com
ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1, 2
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 29 Jan 2011
ตอบ: 472
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun May 04, 2014 23:38
Donburi ข้าวหน้าต่าง ๆ แบบญี่ปุ่น เกี่ยวข้องอย่างไรกับธนบุรี

Donburi หรือ ดงบุริ หรือ ดมบุริ คืออาหารญี่ปุ่นที่เสิร์ฟเป็นข้าวหน้าเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เป็นฮอตฮิตในเมืองไทยจนใครหลายคนคงติดอกติดใจในรสชาติอยู่ไม่น้อย แต่รู้กันไหมคะว่า ดงบุริเนี่ยมีความเกี่ยวเนื่องกับคนไทยด้วยนะ เพราะจริง ๆ แล้วคำว่า "ดงบุริ" นั้้นมาจากคำว่า "ธนบุรี" หรือยุคธนบุรีนั่นเอง ว่าแต่ดมบุริจะเกี่ยวข้องกับธนบุรีได้อย่างไร วันนี้เราก็หอบเอาข้อเท็จจริงของต้นกำเนิดดมบุริมาฝากคุณ ๆ กันด้วยค่ะ

ย้อนกลับไปยังสมัยเอะโดะของประเทศญี่ปุ่น (หรือราว ๆ พ.ศ. 2146-2410) ซึ่งตรงกับสมัยกรุงธนบุรีของประเทศไทย และในประเทศญี่ปุ่นช่วงนั้น เหล่าชนชั้นสูงหรือบรรดาคนที่มีฐานะดีหน่อย จะมีค่านิยมในการใช้ถ้วย โถ และชามสำหรับใส่อาหารที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศเท่านั้น แล้วในสมัยนั้นเครื่องถ้วยชามถ้วยจากธนบุรีก็มีความปราณีต และงดงามเกินกว่าจะมีประเทศไหนจะมาเทียบได้ ดังนั้นเองชาวญี่ปุ่นในยุคนั้นจึงเลือกใช้ถ้วยชามจากกรุงธนบุรีเป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วยความที่ระยะทางระหว่างประเทศไทยกับประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างห่างไกล การคมนาคมก็ยังไม่ค่อยสะดวกเหมือนปัจจุบันนี้ จึงทำให้ราคาถ้วยชามที่นำเข้าจากกรุงธนบุรีมีราคาสูงมาก ส่งผลให้ชาวญี่ปุ่นเฉพาะผู้มีฐานะ และบรรดาชนชั้นสูง ก็เลยถือเอาถ้วยชามจากธนบุรีเป็นของสะสมมีค่าอย่างหนึ่งไปโดยปริยาย ดังนั้นอาหารที่ถูกจัดเสิร์ฟในถ้วยชามที่ส่งตรงจากกรุงธนบุรี ก็เลยถูกเรียกว่า "เมนูดมบุริ" ซึ่งเพี้ยนไปจากคำว่า "ธนบุรี" เป็นไปตามสำเนียงของชาวญี่ปุ่นนั่นเอง

ส่วนอาหารที่ถูกจัดเสิร์ฟในถ้วยชามธนบุรีในสมัยนั้นอาจเป็นได้ทั้งข้าว อาหารเส้น หรืออาหารญี่ปุ่นประเภทอื่น ๆ แต่ส่วนมากชาวญี่ปุ่นจะนิยมใส่ข้าวแล้วโปะหน้าด้วยเนื้อสัตว์ต่าง ๆ และใส่เครื่องเคียงสำหรับเป็นกับข้าวมากกว่า ซึ่งดมบุริหน้าแรกที่เป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่นก็คือ ข้าวหน้าปลาไหลนั่นเองค่ะ เนื่องมาจากปลาไหลเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย แถมมีรสชาติอร่อยถูกปากชาวญี่ปุ่นอีกต่างหาก ก่อนที่ระยะเวลาต่อมาจะมีหน้าอื่น ๆ มาโปะข้าวเป็นข้าวหลากหน้าที่เราได้เห็นในปัจจุบัน ซึ่งดมบุริที่คนญี่ปุ่นค่อนข้างนิยมและสั่งกันบ่อย ๆ ก็เช่น ข้าวหน้าเนื้อ ข้าวหน้าปลามากุโร้ ข้าวหน้าไก่แม่ลูก
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออฟไลน์
แข้งเจลีก
Status: อยากน้วยแมว
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Oct 2012
ตอบ: 8436
ที่อยู่: Mother Drum
โพสเมื่อ: Sun May 04, 2014 23:39
[RE: Donburi ข้าวหน้าต่าง ๆ แบบญี่ปุ่น เกี่ยวข้องอย่างไรกับธนบุรี]
เห็นภาพประกอบแล้วหิวมาม่าชอบกลๆ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะเทศบาล
Status: Don't trust me, Try me.
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Sep 2009
ตอบ: 2069
ที่อยู่: Uji/Japan
โพสเมื่อ: Sun May 04, 2014 23:40
[RE: Donburi ข้าวหน้าต่าง ๆ แบบญี่ปุ่น เกี่ยวข้องอย่างไรกับธนบุรี]
อ่านประวัติจนจบและคิดอยู่อย่างเดียว

เรื่องจริงดิ!?
2
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

รักนะMay J
ออฟไลน์
ดาวซัลโวยุโรป
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 01 Feb 2009
ตอบ: 17330
ที่อยู่: on board
โพสเมื่อ: Sun May 04, 2014 23:47
[RE: Donburi ข้าวหน้าต่าง ๆ แบบญี่ปุ่น เกี่ยวข้องอย่างไรกับธนบุรี]
สมัยธนบุรี ทำสงครามแทบจะตลอดรัชกาล บ้านเมืองก็เพิ่งจะเริ่มสร้าง ยังไม่ฟื้นจากสงคราม ช่างงานฝีมือก็โดนพม่ากวาดต้อนไปเกือบหมด จะเอาเวลาที่ไหนมาสร้างงานศิลปะแบบนี้ได้ อีกอย่างพวกถ้วยชามแบบนี้จำได้ว่าเราเองก็นิยมนำเข้ามาจากจีนตอนสมัย ร.2

ประวัติอันนี้จริงหรือมั่วเนี่ย อ้างอิงมาจากไหนกัน ฟังดูเหมือนดันทุรัง พยายามจะโยงกันให้ได้
8
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ดาวซัลโวฟุตบอลโลก
Status:
: 1 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 10 Jan 2011
ตอบ: 47010
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun May 04, 2014 23:50
[RE: Donburi ข้าวหน้าต่าง ๆ แบบญี่ปุ่น เกี่ยวข้องอย่างไรกับธนบุรี]
มันก็มีทุกประเทศแหล่ะม้างพวกข้าวหน้าอะไรเนี่ย
เพียงแต่ญี่ปุ่นเค้าทำให้มันชัดเจน จนเป็นเอกลักษณ์มากกว่า
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ข.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Jan 2009
ตอบ: 5234
ที่อยู่: Chiang Mai
โพสเมื่อ: Sun May 04, 2014 23:52
[RE: Donburi ข้าวหน้าต่าง ๆ แบบญี่ปุ่น เกี่ยวข้องอย่างไรกับธนบุรี]
ผมว่ามั่วอะ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 629
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun May 04, 2014 23:54
[RE: Donburi ข้าวหน้าต่าง ๆ แบบญี่ปุ่น เกี่ยวข้องอย่างไรกับธนบุรี]
news22 พิมพ์ว่า:
สมัยธนบุรี ทำสงครามแทบจะตลอดรัชกาล บ้านเมืองก็เพิ่งจะเริ่มสร้าง ยังไม่ฟื้นจากสงคราม ช่างงานฝีมือก็โดนพม่ากวาดต้อนไปเกือบหมด จะเอาเวลาที่ไหนมาสร้างงานศิลปะแบบนี้ได้ อีกอย่างพวกถ้วยชามแบบนี้จำได้ว่าเราเองก็นิยมนำเข้ามาจากจีนตอนสมัย ร.2

ประวัติอันนี้จริงหรือมั่วเนี่ย อ้างอิงมาจากไหนกัน ฟังดูเหมือนดันทุรัง พยายามจะโยงกันให้ได้  


จริง รู้สึก แม่ง เอามาใกล้กันได้นะ
ผมอึ้งไปเลย
(อ้างแหล่งหน่อยมามะ จขกท อยากรู้ใครเขียน)
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะหมู่บ้าน
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 24 Oct 2008
ตอบ: 1786
ที่อยู่: ++ SEOHYUN 's Home ++ Stage Name : Jo Kyungsan
โพสเมื่อ: Sun May 04, 2014 23:59
[RE: Donburi ข้าวหน้าต่าง ๆ แบบญี่ปุ่น เกี่ยวข้องอย่างไรกับธนบุรี]
จริงดิ ???
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะตำบล
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 13 Feb 2011
ตอบ: 4051
ที่อยู่: #MerciArsène
โพสเมื่อ: Mon May 05, 2014 00:00
[RE: Donburi ข้าวหน้าต่าง ๆ แบบญี่ปุ่น เกี่ยวข้องอย่างไรกับธนบุรี]
โอ้ววววววววว
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ดาวซัลโวยุโรป
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 20 Nov 2005
ตอบ: 12668
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon May 05, 2014 00:00
[RE: Donburi ข้าวหน้าต่าง ๆ แบบญี่ปุ่น เกี่ยวข้องอย่างไรกับธนบุรี]
เรื่องจริงหรือมุขวะ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักบอล ดิวิชั่น 1
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 6926
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon May 05, 2014 00:01
[RE: Donburi ข้าวหน้าต่าง ๆ แบบญี่ปุ่น เกี่ยวข้องอย่างไรกับธนบุรี]
ไม่ได้อ่านเลย ผมเข้ามาหิวอย่างเดียว
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะอบต.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 21 May 2011
ตอบ: 1608
ที่อยู่: home sweet home
โพสเมื่อ: Mon May 05, 2014 00:10
[RE: Donburi ข้าวหน้าต่าง ๆ แบบญี่ปุ่น เกี่ยวข้องอย่างไรกับธนบุรี]
หาให้ครับ
http://cooking.kapook.com/view87222.html
2
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะอบต.
Status: All I wanna do is kick it with you.
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 05 Nov 2010
ตอบ: 3836
ที่อยู่: Soccersuck
โพสเมื่อ: Mon May 05, 2014 00:31
[RE: Donburi ข้าวหน้าต่าง ๆ แบบญี่ปุ่น เกี่ยวข้องอย่างไรกับธนบุรี]
ผมอ่านแล้วแปลกๆ มันคือความจริงใช่ไหม
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 29 Jan 2011
ตอบ: 472
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon May 05, 2014 00:35
[RE: Donburi ข้าวหน้าต่าง ๆ แบบญี่ปุ่น เกี่ยวข้องอย่างไรกับธนบุรี]
ผมลืมใส่เครดิตจริงๆครับ เพราะพอดี ง่วงๆ จาก kapook.com ครับ

ความเห็นผมคือน่าเป็นไปได้นิดหน่อยน่ะคับ เพราะ คสพ.ไทย กะญี่ปุ่น เองก็มีมาก่อนหน้านั้นแล้ว

ถ้าจริงนี่คิดว่าเท่ห์มากเลยอ่ะ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ดาวซัลโวยุโรป
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 01 Feb 2009
ตอบ: 17330
ที่อยู่: on board
โพสเมื่อ: Mon May 05, 2014 00:36
[RE: Donburi ข้าวหน้าต่าง ๆ แบบญี่ปุ่น เกี่ยวข้องอย่างไรกับธนบุรี]
นี่คือข้อความจากวิกิภาษาไทย

ดมบุริ (ญี่ปุ่น: 丼 Donburi ชาม, ถ้วย ?) หรือ ข้าวหน้าต่างๆ เป็นอาหารญี่ปุ่นที่มีลักษณะเป็นอาหารจานเดียวที่มีกับข้าวที่ทำจากเนื้อสัตว์, ปลา, ผัก หรือวัตถุดิบอื่นๆ ราดบนข้าวสวย ตามแต่จะดัดแปลง

ที่มาของคำว่า "ดมบุริ" นั้น มาจากในยุคเอะโดะ ครัวเรือนของผู้มีฐานะและชนชั้นสูง จะนิยมใช้เครื่องถ้วยชามจากต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องถ้วยชามจากต้าชิง และเมื่อไทยได้สถาปนากรุงธนบุรี ก็ได้เริ่มการติดต่อค้าขายกับญี่ปุ่นอีกครั้ง เครื่องถ้วยชามจากธนบุรีสำหรับชาวเอะโดะแล้วจัดว่ามีความงดงามกว่าเครื่องถ้วยชามจากที่ใดๆ และจากระยะทางที่ห่างไกล ทำให้เครื่องถ้วยชามจากธนบุรีกลายเป็นเครื่องอุปโภคและของสะสมราคาแพงในเอะโดะ อาหารที่ถูกจัดเตรียมด้วยเครื่องถ้วยธนบุรีถูกเรียกว่า "ดมบุริ" จนในที่สุดคำว่าดมบุริ ก็กลายเป็นคำทั่วไปสำหรับสำหรับเรียกอาหารที่ถูกจัดเตรียมในถ้วยชามปกติ


และนี่มาจากวิกิภาษาอังกฤษ

Donburi (丼?, literally "bowl", also frequently abbreviated as "don", thus less commonly spelled "domburi") is a Japanese "rice bowl dish" consisting of fish, meat, vegetables or other ingredients simmered together and served over rice. Donburi meals are served in oversized rice bowls also called donburi. Donburi are sometimes called sweetened or savory stews on rice.

The simmering sauce varies according to season, ingredients, region, and taste. A typical sauce might consist of dashi flavored with soy sauce and mirin. Proportions vary, but there is normally three to four times as much dashi as soy sauce and mirin. For oyakodon, Tsuji (1980) recommends dashi flavored with light soy sauce, dark soy sauce, and sugar. For gyūdon, Tsuji recommends water flavored with dark soy sauce and mirin.


และขอยกมาอีก 1 บทความ จากการเสิร์จคำว่า Donburi History ก้ไปเจอเว็บนี้
http://donburi-1.blogspot.com/ ข้อความตามนี้

Donburi Dish:
Donburi refers to a rice bowl covered with any kind of meat, vegetables, eggs or fish.


History of Donburi Dish:

Donburi started to appear in the Edo era (1603–1867) in Japan. The first donburi dish was unagi (eel) don. In unagi don, a broiled eel was put on a cooked bowl of rice. In this period the dish was meant to be eaten while attending the theater. Since the meal was very easy to prepare and tasted good, it was very quick to spread and became quite popular.
Today, dishes such as "Oyakodon," "Tendon," and "Gyuudon" are the familiar styles of the donburi dish. These donburi dishes became popular after the Meiji era (1868 – 1912) in Japan.

In this page, we will introduce the Oyakodon dish. The name Oyakodon is derived from Chicken and Egg. In Japanese, "Oya" means Parent, and "Ko" means Children. In this dish "Oya" is the chicken and "Ko" is the egg.


--------------------------------------------------------------------------------------
จากตัวอย่างเล็กน้อย จะเห้นว่ามีเพียงวิกิไทยเท่านั้นที่อ้างถึง ความหมายของ ดงบุริ ว่าเกี่ยวพันกับความเป็นมาของภาชนะ แต่วิกิอังกฤษกับอีกบทความหนึ่งกลับพูดถึง ดงบุริ ในเรื่องลักษณะของอาหาร (ไม่อ้างถึงความเป็นมาของภาชนะ แต่อ้างถึงลักษณะการทำอาหาร)

โปรดใช้จักรยานในการอ่าน
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1, 2
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel