[RE: สอบถามสายทำ Dirty Coffee หน่อยครับ]
Delbosque พิมพ์ว่า:
กิงก่องแก้ว พิมพ์ว่า:
Kombasken พิมพ์ว่า:
ผมลองผสมวิปแล้วก็ยังไม่แยกชั้นสวยๆเลย สงสัยว่าต้องใช้ก้านชงแบบ bottomless รึป่าวถึงจะแยกชั้น
เกี่ยวครับ ยังเมนูนี้ก็ต้องใช้ ก้านชงแบบ bottomless นั่นแหละเพราะมันต้องบดละเอียดมากๆ
ไม่นะครับที่มันแยกชั้นเพราะเป็นการสกัดเอาแค่น้ำมันกาแฟออกมาครับซึ่งน้ำมันมันลอยเหนือนมอยู่แล้ว น่าจะเป็นที่เบอร์บด เพราะที่ร้านผมใช้ก้านแบบสองทางก็แยกชั้นปกตินะครับ สังเกตุง่ายๆมันจะไหลเป็นหยดๆไม่เป็นสายแบบชงปกติครับ ถ้าไม่ไหลเป็นหยดต้องไปปรับที่เบอร์บดกับปริมาณกาแฟครับ
อย่างที่คุณบอกเรื่องเบอร์บดมันก็เกี่ยว
แต่ลงลึกจริงๆผมให้น้ำหนักที่ก้านชงมากกว่า เพราะก้านชงแบบ bottomless เนี่ยมันเป็น non-pressurized ที่ต้องอาศัยการบดที่ละเอียดแล้วก็การแทมป์ที่พอดีชอตจะออกมาได้ ละไอ่น้ำมันกาแฟเนี่ยยิ่งเราบดละเอียดมันก็จะออกมาเยอะกว่าอยู่ละ ละพวกก้านชงเครื่อง home use ทั่วไปที่ถูกๆเนี่ยส่วนใหญ่จะเป็น pressurized ซึ่งบดละเอียดแบบเป็นผงนี่คงไม่ไหลเลยเครื่องจะพังไวเอาด้วย