อัพเดต "วงการป้ายยา" ที่ผมเข้าไปแล้ว ยังออกไม่ได้
Q-plint พิมพ์ว่า:
ถามเป็นความรู้หน่อยครับแบบ cold drip กับ immersion รสต่างกันเยอะมั้ยครับ ปกติผมทำแต่ immersion 1:7 เพราะความสะดวกเนี่ยแหละ แล้วทำไมท่านถึงไม่เลือกแบบ Toddy ครับ แบบนั้นน่าจะทำได้ระดับ 1-2 แกลลอนเลย 3
ถ้า Immersion หลายๆ คนจะบอกว่าเป็น Concentrated คือเข้มข้น ซึ่งบางคนอาจจะไม่ชอบทานเข้มมาก จะกลายเป็นว่าต้องมาเติมน้ำอีก
โดยส่วนตัวผมแล้วที่ผมไม่ทำ Immersion เพราะผมไม่รู้จะควบคุมปัจจัยในการสกัดกาแฟยังไงนะครับ ถ้าคนทำประจำเค้าอาจจะทำได้ เพราะส่วนใหญ่ทำแบบแช่คือบดผงกาแฟเยอะๆ ไปเลยทีเดียว ใส่ถุงแช่เย็น นับชั่วโมงเอา
ปัญหาของผมคือตรงนี่แหละ ถ้าผมลืมละ ผมยุ่งลืมเอาถุงแช่ออกรสชาติจะเป็นยังไง? เท่าที่ทราบมาการสกัดแบบแช่จะเข้ม แล้ว sharp จัดๆ ซึ่งมันขัดใจผม
ผมเลยเลือกทางยาก หยดเอา เรโช 1:10 ใช้เวลาสกัด 3-4 ชั่วโมงต่อ 1 ถุง ผมทำถุงต่อถุง ถ้าวันไหนสั่ง 6 ถุง ก็ยาวเลยผม ฮ่าๆ ผมเฝ้า นับหยด ผมอยากให้ทุกจานออกมาดี งานอดิเรกก็จริง แต่ผมขอดีหน่อย แบบวันนี้ผมก็ทำกาแฟไม่ได้ละ เพราะเวลาปรุงน้ำครัังนึง ทิ้งไว้นานกว่ส 36 ชม. ถึงจะทำได้
รสชาติกาแฟละมุน แต่ที่ผมชอบสุดๆ คือความคลีน ใส ไม่มีผงหรือกากใดๆ เจือปน มันละมุนครับ