มีพี่เป็นผัว ไม่ต้องกลัวอดตาย(3)-->แกงกะหรี่ญี่ปุ่น
สวัสดีชาว SS ทุกๆท่านครับ กลับมาพบกันอีกครั้งกับคอลัมน์สอนทำอาหารของผม มาแบบนานๆที ฮ่าๆๆ
วันนี้เป็นอาหารญี่ปุ่นครับ เมนูข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น อันนี้เป็นสูตรจากเพื่อนผมอีกที มันเป็นเชฟ เลยครูพักลักจำมาครับ
เมนูนี้มีส่วนประกอบเยอะทีเดียวครับ แต่ถ้าอยากให้มันอร่อยตามแบบต้นฉบับก็ต้องลงทุนจัดเต็มกันหน่อย ว่าแล้วก็ไปดูกันครับ
ส่วนประกอบ
1.มันฝรั่ง
2.แครอท
3.หอมหัวใหญ่
4.แอปเปิ้ล
5.สาลี่
6.มะม่วงสุก
7.โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
8.เครื่องแกงกะหรี่
9.เนื้อไก่บด (ตรงนี้แล้วแต่ใครจะทำครับ หมู เนื้อ ไก่ เอาที่ชอบเลย)
วิธีทำ
1.นำแอปเปิ้ล สาลี่ มะม่วงสุก หั่นเป็นชิ้นๆแล้วนำไปปั่นผสมกับโยเกิร์ต ส่วนผสมนี้จะทำให้รสชาติแกงกะหรี่เรากลมกล่อมและนุ่มละมุน
2.นำหอมใหญ่ไปผัดจนนิ่ม สีจะออกเหลืองนิดๆ
3.ใส่เนื้อไก่บดลงไปผัดกับหอมใหญ่
4.ใส่ผลไม้กับโยเกิร์ตที่ปั่นแล้วตามลงไป
5.ถ้าน้ำน้อยดูแห้งๆ ให้ใส่น้ำซุปเพิ่ม จากนั้นหั่นแครอทและมันฝรั่งขนาดพอดีคำ โยนลงหม้อเลย
6.เติมเครื่องแกงกะหรี่ อันนี้ผมใช้หมดทั้งก้อนเลยเพราะทำหม้อใหญ่ จะได้รสและกลิ่นที่เข้มข้น (เครื่องแกงได้มาจากเพื่อนอีกที่ ยี่ห้อนี้ไม่รู้ซื้อที่ไหน)
7.คอยคนทุก 10 นาที ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวแกงยิ่งนานจะยิ่งอร่อยครับ บางร้านนี่เคี่ยวกันข้ามวันข้ามคืน แต่ผมรอไม่ไหว 2 ชม.ก็ตักมากินก่อนแล้ว ส่วนที่เหลือก็เคี่ยวต่อไป
***บางคนอาจจะไม่ใส่เนื้อสัตว์ลงในแกงก็ได้ครับ แต่ดัดแปลงเป็นการเอาไปทอดกรอบๆ แล้วเอามากินคู่กับแกงก็อร่อยเหมือนกัน รอบนี้มีนักเก็ตกับไส้กรอก เด็กๆจะชอบครับ เส้นขนมจีนเหลือก็ลองเอามากินดู แปลกๆดี แต่ผมว่ากินกับข้าวร้อนๆฟินที่สุดและ
จบแล้วกับเมนูนี้ครับ ต้องใช้เวลาทำพอสมควรเลย ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามกันเช่นเคยครับ แล้วพบกันใหม่
ฝากผลงานเก่าๆไว้นิดนึง
มีพี่เป็นผัว ไม่ต้องกลัวอดตาย(1) "ไข่ในรู" http://www.ssballthai.in.th/boards/topic/1155113
มีพี่เป็นผัว ไม่ต้องกลัวอดตาย(2) "เนื้อตุ๋น" http://www.ssballthai.in.th/boards/topic/1158173