มีพี่เป็นผัวไม่ต้องกลัวอดตาย(2) "เนื้อตุ๋นนน"
สวัสดีชาว ss ทุกท่านครับผม กลับมาพบกันอีกครั้งกับคอลัมน์ทำอาหารสไตล์พ่อบ้านกากๆ
รอบนี้เอาใจคนชอบกินเนื้อ เมนูวันนี้คือเนื้อตุ๋นครับ โดยผมใช้เนื้อส่วนคอที่เรียกว่าเสือร้องไห้
ที่เอามาย่างทำเมนูเสือร้องไห้ตามร้านอาหารอีสานนั่นละครับ แต่ผมจะเอามาหมักแล้วก็ตุ๋นแทน
เพราะชอบที่มันมีไขมันแทรกกระจายๆอยู่ ทำให้ไม่แข็งและกระด้างเกินไป ไปดูกันเลยครับ
ส่วนประกอบ
1.เนื้อส่วนอกที่เรียกว่า เสือร้องไห้
2.น้ำตาลมะพร้าว
3.เครื่องเทศพะโล้ จำพวก โป๊ยกั๊ก อบเชย พริกไทย
4.ยี่หร่าป่น
5.ซีอิ๊ว หรือ ซอสแม็กกี้
วิธีทำ
1. หมักเนื้อด้วยซีอิ๊วหรือซอสแมกกี้เล็กน้อย พอให้ซึมเข้าเนื้อ ไม่ต้องนาน
2. นำเนื้อไปนาบกระทะ โดยใช้ไฟแรง เพื่อให้ขอบด้านนอกตึง เวลาตุ๋น น้ำจะอยู่ภายในเนื้อ รักษาความฉ่ำและนุ่ม
3.พอผิวด้านนอกตึง ตั้งไฟเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าว พอน้ำตาลเริ่มเหนียว เติมซอสแม็กกี้ เติมน้ำ
4.จากนั้นใส่บรรดาเครื่องเทศเพื่อเพิ่มกลิ่น พริกไทยบุบ กระเทียม โป๊ยกั๊ก ยี่หร่า
5.เคี่ยวไฟอ่อนๆประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
***สามารถกินกับข้าวสวย ข้าวเหนียว หรือว่าบะหมี่ก็อร่อยครับ รอบนี้ผมลวกบะหมี่คลุกกระเทียมเจียว กินกับเนื้อตุ๋นสุดนุ่ม
ไม่อ้วนให้มันรู้ไป
รูปน้อยไปหน่อยขอโทษด้วยครับ ลืมถ่ายบางช่วงไป
จบแล้วครับ ขอบคุณที่ติดตาม แล้วพบกันใหม่ครับ
ฝากกระทู้เก่าด้วยคร้าบบ "ไข่ในรู"
http://www.ssballthai.in.th/boards/topic/1155113