เบียร์เยอรมัน 9ขวด ตอนที่ 2
Oktoberfest แรกเริ่มเดิมที ถือกำเนิดขึ้นในปี 1810 เพื่อเฉลิมฉลองงานอภิเษกสมรสของเจ้าชาย Ludwig
ประชาชนชาวMunichได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานฉลองดังกล่าว
ซึ่งจัดขึ้นในทุ่งนาหน้าประตูเมือง นานกว่า5วัน โดยกิจกรรมหลักคือการแข่งม้า
งานเฉลิมฉลองจัดขึ้นทุกปีและมีกิจกรรมมีความซับซ้อนขึ้น และใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ มีการโชว์สินค้าทางการเกษตร
มีม้าหมุน,มีชิงช้า,แข่งขันปีนต้นไม้,แข่งกินจุ,กลิ้งถังเบียร์,ไล่จับห่าน,เล่นดนตรี,พาเหรด ฯลฯ
เมื่อเริ่มมีการอนุญาตให้ขายเบียร์ ซึ่งก็มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆตามยุคสมัย จนในปี1896ได้มีการสร้างBeer Hall
ซึ่งเต้นท์เบียร์จากโรงเบียร์ต่างๆในงานปัจจุบันก็ถอดแบบมาจากBeer Hallนี่แหละ
Oktoberfest จะจัดขึ้นกลางเดือนกันยายน ไปจนถึงวันอาทิตย์แรกของเดือนตุลาคม ทุกๆปี
เบียร์ในงานจะมี6โรงใหญ่ ซึ่งผ่านเกณฑ์ "Reinheitsgebot"และมีพื้นเพอยู่ในเมืองMunichเท่านั้น
Spoil
เอาแบบสั้นๆรวบรัด Reinheitsgebot หรือ 1516 Bavarian law หรือ Purity law เนี้ย
เป็นการนิยามคำว่าเบียร์ในสมัยก่อน ซึ่งจะกำหนดให้ใช้เฉพาะ บาร์เล่ย์, ฮ็อปส์ และ น้ำเท่านั้น
(ยีสต์ตามมาภายหลัง สมัยนั้นยังไม่มีใครรู้จักยีสต์)
เหตุผลคือ
1.เบียร์เป็นที่นิยมและคนสมัยนั้นคิดว่าปลอดภัยกว่าน้ำตามแหล่งธรรมชาติจึงห้ามไม่ให้ใส่อะไรก็ได้ตามใจ มั่วซั่ว
2.มีการนำธัญพืชอื่นๆมาทำเบียร์ กลัวว่าจะไปกระทบกับราคาขนมปัง ซึ่งเป็นอาหารหลักของชาวบ้าน ชาวช่อง
เลยกำหนดว่าให้ใช้เฉพาะ บาร์เล่ย์เท่านั้น
-Augustiner-Bräu
-Paulaner
-Hofbräu-München
-Hacker-Pschorr-Bräu
-Löwenbräu
-Spatenbräu
โดยเบียร์Oktoberfest จะมีการทำในเดือนมีนาคม และมาเปิดกินกันในช่วงเดือนกันยา-ตุลา
ภาพบรรยากาศและกิจกรรมต่างๆภายในงาน สามารถเข้าได้ดูได้ที่
www.oktoberfest.de ครับ
รอบนี้มีเบียร์ Oktoberfest ติดมานิดหน่อย
ผมก็เพิ่งจะเคยกินType นี้เป็นครั้งแรกเหมือนกันครับ
Paulaner Oktoberfest 6%
Type : Märzen / Oktoberfest Bier
Country : Germany
Price : 189 Bath
ฟองน้อยมาก ยุบตัวไว ซ่ากลางๆ กลิ่นมอลต์ทางขนมปังและมีกลิ่นเหมือน
หญ้าที่โดนตัดใหม่ๆ
รสชาติคือมอลต์เด่น ให้รสชาติแบบเวลาเราแทะเมล็ดธัญพืช Bodyกลางๆ ค่อนไปทางโปร่ง
มีหวานจางๆของคาราเมลและลูกอมแทรก โดยรวมสะอาดสะอ้าน เน้นความง่ายครับ
7/10