Top Comment [RE: เอาหมอจาก กทม ไปอยู่ไกลๆ มันก็ ไม่ work แบบนี้แหล่ะ]
ประสบการณ์ชีวิตส่วนตัวผม
ตอน อยู่ ER จังหวัดรองภาคตะวันออก คืนนึง รับใหม่ 10-20 เคส ส่วนใหญ่แอดมิด เคสหนัก stemi stroke fasttrack trauma fast+ ugib anemiaหนักๆ มีบ้างประปราย เกิน10 คือชวยจัดแล้ว รพ มีเฉพาะทางครบ กระดูหักใส่เฝือก อินเทิน เด้นท์ ออโถลงมาทำเอง มีหมออยู่ด้วยกัน 3 คนรวมอินเทิน แบ่งงานกันทำสบายๆ
( พวกหมอสาวๆสวยๆ ทำคอนเทนต์ ก็อยู่แบบนี้ คุณภาพชีวิตดี

)
ตอนนี้อยู่ ภาคอีสาน ER คืนนึง 50-70 คน ยืนพื้นเท่านี้ไม่มีลด มีแต่บวกเพิ่มช่วงเทศกาล เจอทุกแบบ อยู่ตัวคนเดียว (ปีหน้ามีเพิ่มอีก1คน แต่จะมีจริงมั้ย ) ไม่มีคนช่วยใดๆทั้งสิ้น 55555 เงิน ฉ ไม่ห่างกันมาก แล้วถามจริงใครเค้าจะมาอยู่ ไกลบ้านไม่ว่า งานหนัก เงินน้อย มีแต่คนไปเรียนต่อเท่านั้นแหละถึงจะหลุดพ้นวงจรชีวิต พวกที่อยู่แก่ๆ ก็พึ่งพาลำบาก ส่วนใหญ่เป็นพวกไม่มีที่ไป ต้องมาอยู่บ้านนอก (พูดตรงๆเลย อาจจะแรง ข้าราชการมีอนาคตที่ไหนเค้าจะย้ายตัวเองมาชนบทวะ

)
พวกโกงกิน เอาเปรียบ ก็เยอะ อาศัยที่ว่ากุอยุ่มานาน อยุ่ในพื้นที่ขาดแคลนหมอ โกงนิดๆหน่อยๆ ไม่มีใครกล้าไล่ออกหรอก ใน รพ ผมก็มี พวกหมอชั่วๆ หลอกขายยา ขายอาหารเสริม ให้ชาวบ้าน เพราะเงินเดือนหมอรัฐไม่ทำเอกชน มันไม่ถึงแสนหรอก ส่วนใหญ่กองๆกันอบู่ 6-8 หมื่นบาท แค่นั้นแหละ
ที่อยู่ทุกวันนี้คือยังหา หมอมาแทนผมไม่ได้ กับ ด่าไปงั้นแต่ถ้าผมไป คนยากจนภาคอีสานอาจมีคนตายเพิ่ม ก็ต้องอยู่รักษากันไปเรื่อยๆ เงิน 7 8 หมื่น ผมก็อยู่ได้แล้วแหละเอาจริง
สรุป คือ เงินพอๆกัน คนนึงอยู่หน่วยสบาย อีกคนอยู่หน่วยรบชายแดน ถ้าไม่มีความก้าวหน้าให้ สภาพแวดล้อมแย่ ขนาด ตำรวจทหารยังขอย้าย เเล้วหมอจะไปเหลืออะไรล่ะค้าบ รุ่นน้องผมใครอบากย้าย ผมไม่ขัดหรอก ทุกคนเค้าอยากมีอนาคตดีๆกันทั้งนั้นแหละ