นักเตะอบจ.
Status:
: 0 ใบ
: 0 ใบ
เข้าร่วม: 03 May 2010
ตอบ: 1585
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jan 30, 2025 02:32
[RE: โรคพิษสุนัขบ้าในวัว มีความเสี่ยงที่จะกินโดยไม่รู้เยอะไหม]
โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่ติดต่อมาจากการสัมผัสสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นหมา แมวที่ติดเชื้อ อาการแสดงมักเกิดหลังได้รับเชื้อ 2-8 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้นได้ อาการคือมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว คลุ้มคลั่ง กลัวน้ำ กลืนน้ำลายไม่ได้ และสมองอักเสบจนถึงแก่ชีวิต โดยการติดต่อของโรคเกิดได้จาก
-ถูกสัตว์กัดหรือข่วนโดยตรงจนมีเลือดออก
-สัตว์มาเลียแผล หรือเลียปาก
-รับประทานเนื้อสัตว์ดิบ หรือปรุงเนื้อสัตว์ดิบ
ดังนั้นการกินเนื้อสัตว์ดิบๆที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้าอยู่ เป็นช่องทางรับเชื้อได้ แต่ถ้าต้มสุกแล้ว โอกาสมีน้อยลง แต่ทางที่ดี ไม่ควรรับประทานเนื้อสัตว์ที่ทราบว่ามีเชื้อพิษสุนัขบ้าเลยเด็ดขาดค่ะ