(ทัณฑ์บนครั้งที่ 1)
คอมเมนเตเตอร์
Status: ❤MINMIN❤●LISA●✚RYUJIN✚ ✿MINNIE✿★MINJI★ ♛CHIQUITA♛

: 17 ใบ

: 1 ใบ
เข้าร่วม: 07 Jul 2024
ตอบ: 1433
ที่อยู่: Major Cay Island
โพสเมื่อ: Mon Jan 20, 2025 01:45
ถูกแบนแล้ว
มารู้จัก ตะขาบบ้าน หรือ ตะขาบขายาว กัน
ตะขาบบ้านขายาว ๆ ที่จู่ ๆ ก็ชอบโผล่ขึ้นมาตามท่อน้ำทิ้งในบ้าน จนทำให้หลายคนสงสัยว่าเจ้าสัตว์ขาขั้วเยี้ยชนิดนี้มันคืออะไรกันแน่ มาทำความรู้จักกับมันกันครับ
ตะขาบบ้านขายาว หรือ long-legged house centipede (Scutigera coleoptrata) เป็นสัตว์ในตระกูลตะขาบที่มีความยาวลำตัวเพียง 2.5 – 3.5 เซนติเมตร และมีขา 15 คู่ ที่ยาวกว่าตะขาบทั่วไปที่เรารู้จักกัน มีถิ่นกำเนิดในแถบเมดิเตอร์เรเนียน แม้ว่ารูปลักษณ์จะดูน่ากลัว แต่เขี้ยวของมันก็เล็กและไม่แข็งแรงพอที่จะสามารถทำอันตรายต่อคนหรือสัตว์เลี้ยงที่มีขนาดใหญ่กว่าได้ นอกจากนี้มันยังกินปลวก มด แมลงสาบ ไปจนถึงแมลงรบกวนและแมงต่างๆ ในบ้านเป็นอาหารอีกด้วย
ถ้าอยากรู้ว่า ตะขาบบ้าน เป็นอันตรายกับคนในครอบครัวหรือไม่อย่างไร และมีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง คุณสามารถหาคำตอบได้จาก 5 เรื่องลับๆ ของตะขาบบ้านเหล่านี้ได้ตามนี้เลยครับ
1. ตะขาบบ้านไม่มีพิษมีภัยกับคนอย่างที่คิด
หลายคนอาจจะเคยคิดว่าตะขาบทุกชนิดมีพิษร้ายแรง สามารถทำอันตรายคนได้แค่เพียงสัมผัส ซึ่งความจริงแล้วตะขาบบ้านไม่มีพิษร้ายแรงอย่างที่คิด เพราะเขี้ยวของตะขาบบ้านมีขนาดเล็กเกินกว่าจะแทงทะลุผ่านผิวหนังของคนเข้ามาได้ ฉะนั้นอาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองที่ผิวหนังคล้าย ๆ กับโดนผึ้งต่อยเท่านั้นเอง
2. กลางคืนคือเวลาแสนสุขของตะขาบบ้าน
เพราะตะขาบบ้านเป็นสัตว์ที่ออกหากินตอนกลางคืน เช่นเดียวกับแมลงอีกหลายหลายชนิด ซึ่งนั่นก็หมายความว่าในเวลานี้มีเหยื่อเยอะแยะมากมายให้พวกมันออกล่า ไม่ว่าจะเป็นปลวก แมลงสาบ มด แมงมุม หรือแม้กระทั่งตัวเรือด ฉะนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจหากตื่นขึ้นมาตอนเช้าแล้วพบว่า มีคราบจุดเล็ก ๆ ทั่วบ้าน เพราะอาจเป็นรอยเท้าของตะขาบบ้านก็ได้
3. ตะขาบบ้านวิ่งด้วยความเร็วขนาดนักวิ่งมืออาชีพยังอาย
หากนักวิ่งมืออาชีพเคยทำให้รู้สึกประทับใจมาแล้วด้วยฝีเท้าที่มีความเร็วเหนือมนุษย์ธรรมดา อย่างเช่น ยูเซน โบลต์ เจ้าของสถิติโลกวิ่ง 100 เมตร ด้วยความเร็วที่เวลา 9.69 วินาที และ 19.30 วินาที ของสถิติโลกในการแข่งขันวิ่ง 200 เมตรแล้วละก็ จะยิ่งตกตะลึงมากขึ้นเมื่อเจอกับตะขาบบ้าน เพราะเท้านับสิบคู่ของมัน สามารถวิ่งด้วยความเร็วถึง 16 นิ้วต่อวินาที
4. ตะขาบบ้านทำความสะอาดตัวเองได้เหมือนแมว
แม้ตะขาบบ้านจะไม่เหมือนแมวซะทีเดียว และที่ลำตัวของมันก็มีขามากถึง 15 คู่ แต่อย่างไรก็ตาม ตะขาบบ้านจะทำความสะอาดขาของมันทุกคู่หลังจากกินอาหารเสร็จ ตั้งแต่ขาคู่แรกจนคู่สุดท้าย โดยการม้วนตัว หากในระหว่างนั้นมีคนเข้ามารบกวนมัน อย่างเช่น การส่งเสียงกรีดร้อง ตะขาบบ้านก็จะวิ่งหนีแล้วหยุดรอ และกลับมาที่เดิมเพื่อทำความสะอาดตัวเองต่อไปหลังจากที่เห็นว่าศัตรูหายไปแล้ว
5. ชาวญี่ปุ่นบางคนเลี้ยงตะขาบบ้านเป็นสัตว์เลี้ยง
โดยชาวญี่ปุ่นเรียกตะขาบบ้านกันว่า เกะจิเกะจิ (Gejigeji) หลายคนคงคิดว่ามันเป็นเรื่องแปลกพอ ๆ กับการเลี้ยงแมงมุมทารันทูล่า เพราะจัดอยู่ในกลุ่มสัตว์รบกวน แต่ทว่าก็มีคนญี่ปุ่นที่เลี้ยงตะขาบบ้านเอาไว้เป็นสัตว์เลี้ยงบ้างแล้ว เนื่องจากพวกมันก็มีประโยชน์อยู่เหมือนกัน อย่างน้อยก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่ช่วยกำจัดแมลงสาบกับแมงมุมตัวเล็ก ที่เป็นอาหารอันโอชะของมันได้
ส่วนนี่คือหน้าตาของเจ้าตะขาบพันธุ์นี้ครับ เผื่อใครอยากเห็น
แต่โดยส่วนตัว ถ้าผมเจอมันตัวเป็นๆ น่าจะต้องหาอะไรมาทุบมันจนตายแน่นอน แค่เห็นก็ขนลุกแล้ว
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
U N I T E D