[RE: พริกไทยดำ ทำอาหารฝรั่งซื้อที่ไหน]
ไก่จิ๊กโก๋. พิมพ์ว่า:
Spoil
PLATOON พิมพ์ว่า:
ไก่จิ๊กโก๋. พิมพ์ว่า:
Spoil
PLATOON พิมพ์ว่า:
ไก่จิ๊กโก๋. พิมพ์ว่า:
ใช่ครับ พริกไทเป็นเครื่องเทศพื้นถิ่นที่อินเดีย รัฐเกรละ ที่อยู่ใต้สุดติดทะเล
ภูมิประเทศ ภูมิอากาศแบบเดียวกับกัมพูชา
แล้วสมัยล่าอาณานิคม อินเดียเป็นของอังกฤษ ฝรั่งเศสอยากได้พริกไทไปขายบ้าง
เลยลองมาปลูกที่กัมพูชา ปรากฏว่าปลูกได้แถมคุณภาพดีกว่าที่อินเดียอีก
ป.ล. ยุโรปปลูกพริกไทไม่ได้ นำเข้าจากแถบๆบ้านเรานี่ล่ะ อ่อกับบราซิลด้วย
แปลว่า พริกไทยชนิดเดียวกับก็ใส่กับอาหารได้ทั้งไทยและฝรั่งเลยใช่มั้ยครับ
ไม่มีแบบว่า พริกไทยแบรนด์นี้กลิ่นออกไปทาง อาหารจีน อาหารไทยมากกว่า
ครับ เมื่อวานผมทำสเต็คพอร์คชอปกินเอง ใส่พริกไทดำ (แบบเป็นเม็ด ผมมีเครื่องบดมือหมุน)
วันก่อนผมทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่นกินเอง ก็ใส่พริกไทดำอันเดียวกันครับ
Fact
พริกไทดำกลิ่นจะฉุนแรงได้กลิ่นพริกไทยแบบเต็มๆ
ส่วนพริกไทขาวกลิ่นจะหอมอ่อนๆเหมาะทำอาหารจีน
รสชาติทั้งดำทั้งขาวก็เหมือนกันคือ เผ็ดร้อน ขมเล็กน้อย ต่างกันที่กลิ่นครับ
พริกไททั้งดำและขาวมันก็มาจากต้นเดียวกันครับ ต่างกันที่การเก็บเกี่ยวและกรรมวิถีการผลิตครับ
ป.ล.เหมือนชา ที่ชาดำ ชาเขียว ชาอู่หลง และอีกสาระพัดชา มันก็มาจากต้นชาแบบเดียวกันต่างกันที่การบ่ม
จริงปะเนี่ยเรื่องชา ผมนึกว่าคนละสายพันธ์
แปลว่าพริกไทยก็อาจจะรสชาติต่างกันอยู่ดีขึ้นอยู่กับตอน developed Processes
ซึ่งก็ใช้ๆไปเถอะไม่ได้แบบ ทำให้พาสต้ากลายเป็นหมี่ตรุษจีนงี้ปะครับ
เรื่องชาจริงครับ ดูสารคดีเกี่ยวกับชา เค้าอธิบายหมด ไปดูชาที่จีน อินเดีย ซีลอน(ศรีลังกา)
ชาดำแบบที่อังกฤษดื่มแบบพวกชาลิปตันอ่ะครับ เอาไปชาไปบ่มแบบเต็มรูปแบบออกมาสีเลยเข้มรสชาติเข้ม
(พวกชาซีอนด้วย)
ชาอู่หลง บ่มแบบครึ่งนึงของชาดำ สีอ่อนกว่า รสชาติอ่อนกว่า แต่หอมกว่า
ชาเขียวแบบญี่ปุ่น ไม่บ่มเลยสีเลยออกเขียวๆอย่างที่เห็น รสชาติออกเป็นกลิ่นผักมากกว่าชาแบบอื่นๆ
ส่วนชากลิ่นมะลิ กลิ่นโน้นนี่นั่น ก็เอาพวกกลิ่นต่างๆมาผสมตอนบ่ม ประมาณนี้ครับ
ส่วนพริกไทก็เหมือนชา คือมาจากต้นเดียวกันต่างกันตอน process กลิ่นรสก็ต่างกันบ้าง
ผมเป็นคนทำอาหารเป็น ถ้าอาหารฝรั่งแบบใช้พริกไทดำ ถ้าอาหารจีนหรืออาหารไทยที่ฟิวชั่นจากอาหารจีนใช้พริกไทขาวครับ