Top Comment [RE: ทำไมสหรัฐ ผลิตชิประดับสูงเองไม่ได้ครับ]
จริงๆโลกเราสามารถผลิตชิปขนาดเล็กกว่า 1 nm (ตัวเลขทางการตลาด) ได้นานแล้ว ซึ่งสหรัฐอเมริกา มีวิจัยในการผลิตได้อยู่เยอะมาก
แต่ติดอย่างเดียวคือ
ยังไม่มีวิธีไหนที่ผลิตได้ทีละเยอะๆ เท่าการฉายแสงลงบนแผ่นเวเฟ่อ
ขอเรียกวิธีการฉายแสงแทนว่า Photolithography หรือ Lithography
Spoil
วิธีการคือการ
- นำแผ่นเวเฟอมาเคลือบโลหะ(ที่จะกลายเป็นเส้นสายไฟ) และสารต้านแสง
- นำกระดาษ(หน้ากาก)มาเจาะรู แล้วยิงแสงใส่หน้ากากให้ไปกระบนแผ่นเวเฟ่อ ที่มีสารเคลือบต้านแสงก็จะหายไป
- อัดแก๊ซ หรือของเหลวแล้วแต่เทคนิก แต่แผงวงจรเล็กๆ จะต้องใช้สูตรอัดแก๊ซ เพื่อที่ให้จุดที่โดนแสงเผาไป กร่อนเป็นร่อง
กระบวนการที่ว่ามาคือ ฉายแสงปัง เลื่อนแผ่นเว่เฟอ ฉายต่อ สามารถทำได้ไว วิหนึ่งทำได้หลายครั้ง
การฉายแสงแบบนี้มันคือเทคนิกการคัดลอก ต้องมีตัวต้นแบบที่เป็นหน้ากาก กระดาษเจาะรู
หน้ากากเจาะรูนี่แหละที่เป็นเทคโนโลยีผลิตชิปขั้นสูงที่ อเมริกามีอยู่แล้ว
จนกระทั้งโลกเราสิ้นสุดเทคโนโลยีทางแสงไปแล้ว เราใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเหนือแสงไปแล้วคือ UV
เริ่มที่ Deep Ultraviolet (DUV) ยังมีความเป็นแสงอยู่การควบคุมการยิงแสงยังใช้เลนส์กระจกควบคุมแสงให้เล็กลงได้ ยังมีความแม่นยำในการผลิต และจริงๆวิธีการนี้ก็ดีเพียงพอต่อโลกเราแล้ว
ต่อมาเรายังไม่หยุดพัฒนา ASML เจ้าเดิมที่กลายเป็นผูกขาดผู้ผลิดเดียวในโลกตอนนี้ คือผู้ผลิตเครื่อง Extreme Ultraviolet (EUV) ซึ่งใช้คลื่นเหนือแสงไปแล้ว ผลคือความยาวคลื่นสั้นทำให้ขุดผนังวัสถุขนาดเล็กลงได้ แต่ข้อเสียคือ ไม่สามารถทะลุผ่านกระจกได้อีกแล้ว เนื่องจากไม่ใช่คลื่นแสงอีกต่อไป จึงต้องหันมาใช้วิธีการสะท้อนกระจก
วิธีการสะท้อนกระจกนี้ทำให้ ASML ฆ่าผู้อื่นในตลาดตายเรียบทันที เพราะไม่มีใครผลิตได้
จะเห็นได้ว่า ASML ผลิตแค่เครื่องฉายแสง แต่ใครเอาไปทำประโยชน์อื่นๆนั้นเรื่องของเขา
----
ตอบคำถาม ทำไมสหรัฐผลิตไม่ได้
ก่อนอื่นต้องพูดว่าเทคโนโลยี 3 nm ปัจจุบันมีผลิตได้ 3 ที่ ถ้าพูดถึงมากกว่า 5 nm ขึ้นไป หลายที่ทำได้แล้ว
1 TSMC
2 Samsung
3 Intel ซึ่ง Intel ตั้งโรงงานเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่มีผลผลิตออกมา น่าจะยังอยู่ในช่วงทดลองผลิต
ที่เป็นแบบนี้เพราะว่า อเมริกาทิ้งงานด้านการผลิตไปนาน ทำงานแต่การคำนวนการกระดาษ ทำแต่ออกแบบกัน ซึ่ง ออกแบบก็ไปซื้อเครื่องมือของ arm (อังกฤษ) มาออกแบบกันอีกที
----
ที่จริงอเมริกาทำขึงขังแบบนี้ เพราะเมื่อก่อนออกกฎหมายชิปประมวลผล CPU GPU NPU ที่ขายในสหรัฐอเมริกา
ต้องเป็นบริษัทอเมริกาเท่านั้น ส่งผลให้ผู้ผลิตชิปเองอย่าง Samsung ต้องเปลี่ยนไปทำให้คนอื่น ทำของตัวเองอย่าง Exynos ไม่ได้ ต้องไปใช้ Qualcomm ส่วนนี้ทำให้เกาหลีอ่อนแอลงไปด้วย
ญี่ปุ่นอย่าง Sony ทำเองทั้งหมเมาตลอดต้องมาตายเพราะต้องซื้อ Qualcomm มาใช้ไม่งั้นก็ขายไม่ได้ สุดท้ายก็ไม่ไหว ทั้งๆที่ตัวเองเก่งทำชิปขายมาโดยตลอด
ส่วนจีนที่ Huawei ทำ Kirin คือโดนแบนเลย แบนแม้กระทั้งไม่ให้ขายเครื่อง และอะไหล่ทุกอย่างที่ใช้ผลิตชิปได้
ในขณะที่ไต้หวัน ไม่สนรับจ้างผลิตอย่างเดียว จึงกลายมาเก่งในเรื่องจ้างผลิต
แต่พอพัฒนาชิปของตัวเองบ้างอย่าง Mediatek จ้าง TSMC เรียกว่าเริ่มแข็งข้อขึ้น เป็นเหตูให้อุปกรณ์ ราคาไม่แพง หนีไปใช้งานได้ ซึ่งสหรัฐเสียผลประโยชน์ด้านนี้ จากที่เคยอยู่ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มาอย่างยาวนาน
เพราะ TSMC รับจ้างให้อเมริกามานานจนตัวเองผลิตได้เก่งกว่าอเมริกา แล้ววันหนึ่งก็ผลิตแบนด์ตัวเองได้แล้ว
เหตุการณ์นี้สมมติ รัฐบาลไต้หวันหรือจีน บอกว่า ห้ามขาย ห้ามผลิตชิป 3 nm ให้อเมริกา
ถ้าอเมริกาอยากได้ต้องซื้อ Mediaธek อย่างเดียว วันนั้นอเมริกาจะแพ้พ่ายทันที T_T
ซึ่งหมายความว่าตอนนี้อเมริกากำลังไม่มั่นคงแล้ว เพราะเทคโนโลยีการผลิตสูงสุดอยู่นอกประเทศ
contactme themasksoccer@gmail.com