[RE: สอบถามสายวิ่ง 10k ต่ำกว่า 1ชั่วโมง ฝึกนานไหมครับ]
Oscar-Blue พิมพ์ว่า:
KafeRazer พิมพ์ว่า:
แชร์ประสบการณ์ครับ ก่อน Covid ผมเคยลงงานวิ่ง 11K จบ 1:43 เพซ 10:22 ช่วง Covid ไม่ได้วิ่ง มาเริ่มซ้อมวิ่งอีกที กันยา 2022 จากนั้น มค 2023 ผมลงงานวิ่ง 11K อีกครั้ง จบเวลา 1:03 เพซ 5:54 ได้ PB 10K Sub 60 min ใช้เวลาซ้อม 3 เดือนกว่า ผมปรับปรุงการซ้อมยังไงบ้าง มาดูกัน
1. ลดน้ำหนัก : งานวิ่ง 2 งานนี้ นน.ผมน่าจะต่างกันประมาณ 10 kg ถ้าเราหนักเยอะก็เหมือนเราแบกน้ำหนักไปด้วย จะวิ่งได้ช้าลง
2. เปลี่ยนท่าวิ่ง : แต่ก่อนท่าวิ่งผมจะเป็นวิ่งแบบกระเด้งขึ้นลง ซึ่งจะทำให้เสียพลังงานไปในแนวตั้ง แต่ตัวเราไม่พุ่งไปข้างหน้า ผมปรับท่าวิ่งมาเป็นการใช้สะโพกดันพื้น และไม่ยกเข่าสูง ทำให้ running form ประหยัดพลังงานมากขึ้น วิ่งเร็วขึ้นได้โดย HR ไม่พุ่ง
3. หา HR zone ที่ถูกต้อง : คนส่วนใหญ่จะใช้ preset จากนาฬิกาทำให้ HR zone ผิด วิ่งแล้วขึ้นแต่ zone 4-5 เราต้องปรับ HR ให้ถูกเพื่อจะได้พัฒนาการฝึกซ้อมในข้อต่อไป
4. ปรับตารางซ้อม : จัดตารางให้มีความเร็วหลากหลาย เช่น ผมจะวิ่งสัปดาห์ละ 4-5 วัน วันอาทิตย์ long run วิ่งช้าๆ zone 2 เน้นเก็บ endurance จันทร์พัก อังคาร easy zone 2 พุธ interval ลงคอร์ด เน้นความเร็ว zone 4-5 พฤหัส steady pace ใช้เพซเป้าหมาย สมมุติอยากทำ 10k sub 60 ก็ต้องวิ่งคงเพซ 5:50-5:55 ให้ได้จนจบ ศุกร์ easy zone 2 เสาร์พัก เป็นต้น ถ้าให้ดีเสริม weight training core body สัปดาห์ละ 1-2 วันจะช่วยให้วิ่งดีขึ้น
5. ฝึกการเติม : ก่อนวิ่ง 30 นาที ต้องกินคาร์บ ถ้าซ้อมยาวๆต้องฝึกเติม 10K ไม่ค่อยซีเรียสเรื่องเติมเจล แต่น้ำต้องไม่ขาด แวะจิบทุก 2-3 km ถ้าอยากวิ่งยาวขึ้นต้องฝึกเติมเจล วันแข่งจะได้กินแล้วไม่ปวดท้อง
คร่าวๆประมาณนี้ครับ ส่วนตัวผมคิดว่าท่าวิ่งสำคัญสุดนะ ผมไม่มีโค้ช เน้นดูในยูทูปแล้วปรับใช้เอา ถ้าอยากศึกษาเพิ่มเติมแนะนำให้ดูช่อง RunEZ กับช่องของหมอแอร์ Avarin ตอนที่ไลฟ์เรื่องท่าวิ่งใช้สะโพกครับ
ขอบคุณมากครับท่าน เป็นแรงบันดาลใจได้ดีเลย อธิบายละเอียดมาก ขยับเป้าเป็น3เดือนเหมือนท่านละกัน ต้องซ้อมให้ได้หลายแบบตามที่ท่านว่าแล้วเพิ่มเวทด้วย (ตั้งแต่มาวิ่งจริงจังผมไม่ได้เวทแบบทิ้งไปเลย ขี้เกียจ555) zone2นี้ยังจำเป็นอยู่ใช่ไหมครับ แต่ต้องมีวันที่วิ่งเพลสเป้าหมายด้วย
ก่อนอื่นผมจะพยายามขยับจาก3วันเป็น5วันต่อสัปดาห์ให้ได้
เรื่อง zone สำหรับผมคิดว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในการจัดตารางซ้อมครับ ถ้าท่านใช้ Garmin แนะนำให้คำนวณด้วย %HRR ตั้งในแอพ Connect ได้เลยครับ
ส่วนเรื่องตารางซ้อมจริงๆมีหลากหลายมาก long slow distance, tempo, interval, steady pace, easy run ต้องลองศึกษาดูและ mix & match ให้เข้ากับเป้าหมายครับ อันนี้ผมยกตัวอย่างเป็นแค่คร่าวๆ จริงๆไม่ได่ฟิกขนาดนั้น และมีสลับหลายแบบ เช่น ถ้าวีคนี้ interval แล้ว วีคหน้าอาจจะสลับ tempo เป็นต้น ผมจะคุ้นเคยกับตารางซ้อมมาราธอน ถ้าเน้นวิ่งระยะสั้นจะต้องจัดตารางคนละแบบครับ