ซุปตาร์ยูโร
Status:
: 0 ใบ
: 0 ใบ
เข้าร่วม: 24 Jun 2019
ตอบ: 9544
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Sep 08, 2023 20:04
[RE: มีใครเคย sear สเต็กแล้ว "นึ่ง" ต่อไหมครับ?]
วิธีนี้มีมานานแล้วครับ แต่ไม่ใช่นึ่ง เป็นการเอาเข้าเตาอบหลัง Quick sear ครับ
การนึ่งทำได้เหมือนกันไหม ทำได้แน่นอน
แต่ความชื้นมันจะไปละลายรอยเกรียมที่ผิว (ความหอมที่เกิดจาก maillard reaction กับ carbonization) ออกไป ในขณะที่การเอาไปอบความร้อนต่ำต่อจะไม่เจอปัญหานั้น
สรุป... ถ้ามีเตาอบ เอาไปอบความร้อนต่ำต่อจะดีกว่าครับ
ป.ล. เรื่องซูวีไม่ได้เพิ่งมาครับ เป็นกระแสมาร่วม 10 ปีแล้ว
ตอนนี้ที่เริ่มเป็นกระแสมาแทนคือ Reverse sear คล้ายๆกับที่คุณบอกว่าเอาไปรมควันก่อนนั่นแหละ
แต่เป็นการเอาเข้าไปอบคความร้อนต่ำในเตาอบก่อน จนอุณหภูมิภายในเนื้อถึงจุดที่ต้องการ (เช่นเนื้อวัวความสุก medium ราวๆ 65 องศา) แล้วเอาออกมา pan sear เพื่อสร้าง crust ที่ผิวเป็นการจบงาน
แก้ไขล่าสุดโดย SlayerMetal เมื่อ Fri Sep 08, 2023 20:05, ทั้งหมด 1 ครั้ง