[RE: กลิ่นกะทะ มีจริงมั้ย]
ในทางเคมีเกิดขึ้นได้ แต่ขี้เกียจอธิบาย มันยาว
เอาเป็นว่า อาหารที่ลงไปผัด ไม่ว่าจะแป้ง โปรตีน น้ำมัน ส่วนที่มันอยู่ติดกับผิวกะทะ เกิดปฏิกิริยากับอากาศ โดยมีเหล็กเป็นตัวเร่งปฎิกิริยาออกซิเดชัน (หรือแม้แต่เกิดกันเองโดยไม่มีตัวเร่ง) ซึ่งมันเกิดแบบมั่วๆ มันก็จะไล่ไปเรื่อยๆ แอลกอฮอล์ อัลดีไฮด์ บลาๆๆ บางส่วนแตกเป็นตัวเล็กตัวน้อย ระเหยได้เป็นกลิ่น บางตัวเสียไฮโดรเจนเยอะรวมกับตัวอื่นๆเป็นน้ำมันทาร์เหนียวๆ พวกอัลคีน อะโรมาติก หนักหน่อยเป็นเขม่าถ่านดำๆ
พวกที่มีกลิ่นส่วนใหญ่ก็พวก แอลกอฮอล์ อัลดีไฮด์ คีโตน อะโรมาติก (ของไหม้ๆ) ซึ่งมีกลิ่นเฉพาะตัวในแต่ละสาร กลิ่นที่ได้คือซัมของหลายๆสาร
นี่คือเหตุผลที่กะทะเหล็กผัดข้าวหอมอร่อยกว่ากะทะอลูมิเนียมและเทฟลอน