ผมเริ่ม prep meal เองแล้วครับ
กินมา 1 อาทิตย์ละ กำลังเข้าอาทิตย์ที่ 2
เป้าหมาย โปรตีนที่ 70 กรัม/วัน
แคลประมาณ 1600-1700/วัน
กินเท่านี้คือคำนวนจากน้ำหนัก lean คือเอา % ไขมันออก แต่น้ำหนักจริงเยอะกว่านี้นะ
เท่าที่ลองกินวีคแรก จะทำไว้ 10 กล่อง กิน 2 กล่อง/วัน จำนวน 5 วัน เป็นมื้อเช้าและกลางวัน ส่วนมื้อเย็นบางครั้งก็ไปกินกับครอบครัว เสาร์ อาทิตย์ ก็แล้วแต่จะหาได้ แต่ยังคำนวนโปรตีนและแคลอยู่ อาจขาดบ้างเกินบ้างเล็กน้อย
อาหารก็จะเป็นแนว
ชุด 1
อกไก่ลอกหนัง เวฟ 250 กรัม
ข้าวกล้องหงสุก 100 กรัม
ผัดผัก ใช้ผักสด 330 กรัม ใช้น้ำมันฝอยฉีดผัก คำนวนโซเดียมไม่เกินมื้อละ 700 ก็จืดๆ
Pea protein 1 scoop กิน 1-2 scoop/วัน
ชุด 2
คล้ายชุด 1 แต่จะเปลี่ยนเป็นอกไก่ 125 กรัม แล้วก็เติมปลาดอลลี่ไป 1 ชิ้น ประมาณ 110 กรัม
ใช้กล่อง super lock แบบ 3 หลุม 800 ml แบ่งล๊อคอาหารไม่ปนกัน แล้วก็แช่ตู้ไว้
.
.
.
ผลลัพธ์คือ..
ข้อดี
- ได้ทำกับข้าวกินเอง ไปจ่ายตลาด ไปแมคโคร เตรียมวัตถุดิบ สนุกดี แล้วก็ได้รู้ราคาด้วย เมื่อวันเสาร์ผมตื่นตีห้าครึ่ง ออกไปตลาด 6 โมง ไปแมคโครตอน 6 โมงครึ่ง
- คุมปริมาณวัตถุดิบได้ ไม่ต้องมาคำนวนว่ากินเท่าไร ร้านนี้ให้เยอะให้น้อย รวมถึงโซเดียม
- ของที่ใช้ก็คิดว่ามีประโยชน์กับร่างกายแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย
ข้อเสีย อันนี้เยอะเลย
- ผมอ๊วกไป 2 ครั้งได้ เพราะตื่นเช้ามาต้องมานั่งกินอกไก่ฝืดๆ ซึ่งมันกลืนยากจริง แล้วตัวอกไก่ไม่ปรุงอะไรเลยด้วย เหมือนกินกระดาษ
- การอุ่นไมโครเวฟ ช่วงแรกผมกลัวอาหารไม่ร้อน อุ่นนานไปกินแทบไม่ได้ อาหารมันแห้งไปหมด ตอนหลังอุ่นแค่ 3-4 นาที พอกินได้
- มะเขือเทศเป็นออพชั่นเสริมเพราะผมชอบกินสด แต่พอเอาไปอุ่นแล้วรสชาติแย่มาก
- พวกผักที่มีกลิ่นฉุน ต้นหอม หัวหอม หอมแดง ปกติกินสดผมกินได้ สดชื่นดี กินสลัดอะไรแบบนีิื แต่พอเอาไปเวฟคือ... แมร่งกลืนยากจัดๆ
ข้อผิดพลาด
- การเตรียมไก่ ตอนแรกผมไม่มีประสบการณ์ เลยล้างไก่ก่อนแล้วก็ทำไก่ก่อนอย่างอื่น ซึ่งปรากฏว่ากลิ่นไก่มันติดวัตถุดิบทุกอย่างเลย
- ด้วยความไม่รู้อีก ผมก็เอาไก่สดที่หั่นแล้วไปหมักไว้ในกล่อง พร้อมกับข้าวสุกอื่นๆ
เพราะคิดว่าเอาไปเวฟอีกรอบไม่กี่นาทีมันก็สุกแน่ๆ
พอกินไปวันแรก ผมขี้แตกครับ
เลยมานั่งคิดว่าเกิดจากอะไร พอนึกขึ้นได้ว่าน่าจะเป็นที่ไก่ดิบ ผมเลยรีบไปรื้อข้าวกล่องที่เหลือทั้งหมดออก แล้วเอาไก่ออกมาปรุงสุก จัดการใช้ทิชชู่ชุบน้ำเช็ดก้นกล่องอย่างดีตามด้วยทิชชู่แห้ง มื้อต่อๆมาก็ไม่เป็นอะไรละ
คือผมก็ลืิมนึกถึงพวกเชื้อซาลโมเนลล่า (Salmonella)ไป ว่ามันแพร่กระจายง่าย
- ตอนทำไก่รอบสอง ผมกลัวไม่นัวเลยเอาไก่คลุกพริกแกงแล้วเอาไปคั่ว ผลคือผมใส่พริกแกงเยอะไป กินแทบไม่ได้
ปัจจุบัน วีคสอง
- รสชาติพยายามทำตามต้นฉบับไว้ ไม่แหวกมาก เพราะใส่เครื่องปรุงน้อย ผัดผักบุ้งก็ใส่น้ำมัน กระเทียม พริก(แต่ลืมเต้าเจียว)
- หน้าตาข้าวกล่องดีขึ้นมาก จากวีคแรกที่ใส่มั่วซะเยอะ กลายเป็น"ข้าวกล่องธรรมดา"
- การเพิ่มรสอูมามิ เย็นนี้ว่าจะลองไข่ไก่ทอดน้ำ หรือไข่ไก่ ไข่เป็ดต้มดู น่าจะเพิ่มมาอีก 100-130 แคล จะช่วยเพิ่มรสชาติได้เยอะเลย
ถอดบทเรียนและแผนต่อไป วีค 3 (คืออาทิตย์หน้า)
- ผักที่ไปซื้อมา ผมคิดว่าต่อไปจะลองซื้อผักตามฤดูกาล เพื่อเลี่ยงเรื่องสารเคมีด้วย อย่างตอนนี้หน้าใน วีคหน้าก็ว่าจะลองซื้อผักโขม บวบ มาลองผัดกิน แต่เอาผักที่ทำสุกง่าย กินง่าย ย่อยง่ายไว้ก่อน
- ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญมาก ก็ได้บทเรียนเรื่องลำดับการเตรียมอาหารก็ถือเป็นสิ่งที่ดี
- ความจำเจจากอกไก่ ใช้ปลาดอรี่ หรืออย่างอื่นก็พอได้ สะโพกหมู สันในวัว คิดว่าในอนาคตอยากจะลองดู แต่ราคาก็จะอัพขึ้นมาอีก จากที่เคยทำอาหารมาผมคิดว่าเนื้อวัวนี่คือที่สุดละ โปรตีนเยอะ เนื้อที่ไม่มาก มีรสชาติในตัว