[RE: รีวิว อาหารเหนือ course ละ 2,888++]
hachi พิมพ์ว่า:
สรุปเปนอาหารเหนือไม่กี่อย่าง ไส้อั่ว ฮังเล จอผักกาด เปนอาหารที่คนทั่วไปทานได้แหละ
ตัดพวกของหวานที่เป็นส้ม ลิ้นจี่ ไป มันคืออาหารเหนือ แต่เอามาฟิวชั่นกับอย่างอื่นตามประสาเชพเทเบิลครับ ลองถอดองค์ประกอบดู
- แกงกระด้าง (ใช้สูตรเชียงรายเพราะใส่พริกแกง ถ้าสูตรเชียงใหม่ใส่แค่พริกไทย)
- ข้าวเงี้ยว (ข้าวกั๊นจิ๊น)
- ตำมะเขือ
- น้ำพริกหนุ่ม
- จอผักปลัง (ในนี้เรียกว่า แกงผักปลัง เพื่อให้ง่ายเข้า)
- น้ำพริกข่า (ในนี้เอามากินกับอกไก่ แต่ของทางเหนือจริงจะกินกับเนื้อวัวหรือควายนึ่ง)
- แอ๊บ (ภาคกลางคือ งบ ปกติทางเหนือจะใช้ สมองหมู, เนื้อหมู, ปลา หรือหายากหน่อยก็ใช้ลูกอ๊อด มาทำแอ็บ แต่อันนี้ดัดแปลงใช้กุ้งแทน)
- ขันโตก (อันที่บอกอาหารเหนือไม่กี่อย่างนี่แหละ อันนี้คือสิ่งที่คนภาคอื่นคุ้นเคยกับอาหารเหนือ)
- ข้าวหนุกงา
ที่ว่าไม่ใช่อาหารเหนือเพราะไม่คุ้นกันมากกว่า