รีวิว อาหารเหนือ course ละ 2,888++
มีโอกาสได้ไปกิน fine dining อาหารเหนือเลยมาเขียนแนะนำ ซึ่งปกติแล้วตัวผมเนี้ยถนัดไปทางแกงใต้ซะมากกว่าพวกแกงไตปลา แกงส้มปลาช่อน คั่วกลิ้ง(คนใต้กินหลากหลายอะเนอะ) อาหารเหนือหลักๆกินแค่น้ำพริกหนุ่มกับแคปหมู
ร้านชื่อ North Restaurant ตั้งอยู่ซอยสุขุมวิท33 แถวๆ BTS พร้อมพงษ์ เดินได้ครับไม่แย่ แต่ถ้าขับรถมาก็จอดรถในร้านได้เลยสะดวก conceptร้านคือใช้วัตถุดิบต่างๆจากทางภาคเหนือมา presentation ให้ได้ทุกจาน รวมทั้งเหล้าหมาใจดำ beerเชียงใหม่ก็มีในร้าน วันที่ผมไปลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ
บรรยากาศหน้าร้าน
โต๊ะทานอาหารภายในร้าน
เมนูอาหารสำหรับ course นี้
มีชื่อว่าเมนูข้าวแลง (อาหารเย็นล้านนา)
คำแรกจะเสริฟ3 อย่างครับ
จำได้แค่คำสุดท้ายเป็นฟีลแบบกินกระดูกอ่อนหมักกะเครื่องแกง แต่ทั้ง3คำรสชาติค่อนข้างจัดจ้านเลย อร่อยครับ
ล้านนาบุษราคัม
อันนี้ผมให้ว่าคล้ายๆกับพวกสลัดผักทานเล่นเรียกน้ำย่อย ตัวแป้งออกแนวคล้ายๆขนมอินเดียปานิปูริ
คอนซูเมไก่ดำ
จานนี้อร่อยมาก ผมชอบที่สุดของเซตนี้เลยน้ำซุปเข้มข้น ตัวเนื้อไก่เวลากัดแล้วรสชาติออกมาเต็มๆ
ต่อด้วยอกเป็ดรมควัน
อกเป็ดซูวีหั่นหนาไปนิด แอบต้องเคี้ยวนาน กะซอสน้อยไปหน่อย ที่ชอบคือตอนเสริฟมาพร้อมฝาครอบตอนกำลัง smoke กลิ่น smoke อบอวลจัดเต็ม บวกกับให้ซอสมา2แบบทั้งแบบไทยแล้วก็มีซอสเบอร์รี่กินแบบฝรั่ง
Sorbet ลิ้นจี่ (เอาไว้ทานตัดเลี่ยนก่อน main course)
แอ๊บกุ้งแม่น้ำเอสพูม่าฉุนใบยี่หร่าเผ็ดปร่าจ๊ะค่านดอย
เมนูทั้งอ่านยากทั้งพิมพ์ยากเช่นกัน 555+ ตัวกุุ้งเด้งดึ๋ง มาพร้อมมกะซอสพริกแกงเข้มข้น ส่วนตัวผมให้ฟิลแบบกินแกงหอยใบชะพูลฝีมือแม่ผมเลยอร่อยมาก เค้าทำให้มี texture เพิ่มคือทำน้ำผสมกะผักชีซักอย่างทำให้ออกล้ายกะๆคาเวียร์
มาถึง main course ชุดขันโตก
-แกงฮังเลเนื้อโกเบ เนื้อนุ่มมากไม่มีเหนียวแม้แต่น้อย รสชาติเข้มข้น
-จอผักกาดกระดูกอ่อน อันนี้ผมก็ชอบ คล้ายๆกะจั๊บฉ่ายแต่ออกเปรี้ยวน้ำมะขามเปียกเอาไว้กินแก้เลี่ยนแกงฮังเล
-ไส้อั่ว แคปหมู ผัก
-น้ำพริกอ่องแต่ใช้ปลากระพงแทนหมู อันนี้โอเคเลยนะแปลกๆดี
เซตนี้อร่อยครับ แกงเนื้อเข้มข้นสุดๆเนื้อก็นุ่มมาก ข้อดีมากๆของเซ็ตนี้คือ refill ครับ สามารถขอเพิ่มได้หมด จะแกงเนื้อ จะไส้อั่ว จะน้ำพริก ใครสายเนื้อญี่ปุนกินได้เยอะๆคุ้มแน่นอน
ขนมหวาน
ส้มเข้มข้นมากต้องเคาะแรงๆให้แตกแล้วด้านในซอส+เนื้อส้มไหลออกมา partไอศกรีมช๊อคโกแลตอร่อยมากเค้าผสมอโวคาโดลงไปด้วยครับ
Patit Four
เป็นคุกกี้คำเล็กๆ 4 คำ 4 รสชาติ กินคู่กะชาร้อน
ปิดท้ายด้วยม๊อกเทล
ครั้งนี้ผมทานไม่ได้สั่งไวน์แพริ่ง เลยสั่งม๊อกเทลซิกเนเจอร์มา อร่อยมากครับ หอมสดชื่อ ตอนแรกนึกว่าน้ำแอปเปิ้ล แต่พอผู้จัดการร้านมาอธิบายวิธีการทำ หื้อถึงว่ารสมันดูซ้ำซ้อนเพราะ กว่าจะได้แก้วนี้ต้องเอจ นู่นนี่นั่น ใส่ไซรัปกุหลาบเพิ่มหอม คือตัดสินใจถูกมากที่สั่งอร่อยสุดๆๆๆครับ
จบแล้วสำหรับcourseอาหารเหนือ ค่อนข้างแปลกใจเลยครับ ก่อนกินคิดว่าจะออกหวานหรือจืดๆ แต่ทางร้านทำมาได้รสชาติถึงเครื่องแกง เครื่องเทศสุดๆ เป็นอีก1ร้านที่เหมาะแก่การพาแฟนไปเดท หรือ anniversary ครับ