[RE: หมูกระทะ ประวัติ ความเป็นมาแบบคร่าวๆ]
Alawadd พิมพ์ว่า:
เมื่อก่อนเรียกย่างเกาหลี
แต่ชื่อหมูกะทะ มันจำง่ายกว่า เพิ่งโดนไปเมื่อวาน เน้นสามชั้นล้วนๆ
สมัยก่อนตอนผมเป็นวัยรุ่น เมื่อ 30 ปีก่อน
เมนูมันชื่อ เนื้อย่างเกาหลี
แต่ละร้านก็จะตั้งเนื้อร้านกันตามชื่อชื่อตัวเอง เช่น ราชาเนื้อย่าง / เพ้งเนื้อย่าง ก็ชื่อ ตามด้วยเนื้อย่าง
ตอนนั้น เวลาชวนกันไปกิน ไม่มีใครเรียกว่า ไปกินเนื้อย่างเกาหลีกัน
จะพูดกันสั้นๆ ว่า เนื้อย่าง (ไปกินเนื้อย่างกัน) จะเข้าใจกันเลยว่าไปกินเนื้อย่างเกาหลี
ผมยังติดเรียาเนื้อย่างจากสมัยก่อนอยู่เลย มันเรียกง่ายกว่ามีแค่สองพยางค์ หมูกระทะมันมีสามพยางค์
อ่อ เพิ่มเติม ยุคแรกๆนี่ เนื้อหมู มันคือแค่เนื้อมาหั่นเป็นชิ้นๆแค่นั้น ไม่ดีแบบสมัยนี้
ที่มีเนื้อหลายส่วน เช่น หมู ก็มี สามชั้น คอหมู สันนอก สันใน เบค่อน