ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1, 2
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: ห นู น ย ม ทู ต
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 03 Sep 2018
ตอบ: 15750
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Mar 07, 2023 21:40
[RE: หมูกระทะ ประวัติ ความเป็นมาแบบคร่าวๆ]
เมื่อก่อนก็ย่างเจงกิสข่านแหละครับ แต่เอามาใช้กับหมู พอใส่งาขาวลงไปหมักก็เริ่มเรียก ย่างเกาหลีกันแทนเจงกิสข่าน
จากหมูย่างเกาหลี ก็เปลี่ยนมาเป็นหมูกระทะ ผมว่ามันเปลี่ยนไปตามสมัยนิยม ความติดปากมากกว่า
แก้ไขล่าสุดโดย Chokkz เมื่อ Tue Mar 07, 2023 21:42, ทั้งหมด 1 ครั้ง
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
The Journey of new beginnings.
ออฟไลน์
แขวนสตั๊ด
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 05 Dec 2016
ตอบ: 6062
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Mar 07, 2023 21:41
[RE: หมูกระทะ ประวัติ ความเป็นมาแบบคร่าวๆ]
Alawadd พิมพ์ว่า:
เมื่อก่อนเรียกย่างเกาหลี
แต่ชื่อหมูกะทะ มันจำง่ายกว่า เพิ่งโดนไปเมื่อวาน เน้นสามชั้นล้วนๆ  


สมัยก่อนตอนผมเป็นวัยรุ่น เมื่อ 30 ปีก่อน

เมนูมันชื่อ เนื้อย่างเกาหลี

แต่ละร้านก็จะตั้งเนื้อร้านกันตามชื่อชื่อตัวเอง เช่น ราชาเนื้อย่าง / เพ้งเนื้อย่าง ก็ชื่อ ตามด้วยเนื้อย่าง

ตอนนั้น เวลาชวนกันไปกิน ไม่มีใครเรียกว่า ไปกินเนื้อย่างเกาหลีกัน

จะพูดกันสั้นๆ ว่า เนื้อย่าง (ไปกินเนื้อย่างกัน) จะเข้าใจกันเลยว่าไปกินเนื้อย่างเกาหลี

ผมยังติดเรียาเนื้อย่างจากสมัยก่อนอยู่เลย มันเรียกง่ายกว่ามีแค่สองพยางค์ หมูกระทะมันมีสามพยางค์



อ่อ เพิ่มเติม ยุคแรกๆนี่ เนื้อหมู มันคือแค่เนื้อมาหั่นเป็นชิ้นๆแค่นั้น ไม่ดีแบบสมัยนี้

ที่มีเนื้อหลายส่วน เช่น หมู ก็มี สามชั้น คอหมู สันนอก สันใน เบค่อน



1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ข.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Sep 2006
ตอบ: 5109
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Mar 07, 2023 21:46
[RE: หมูกระทะ ประวัติ ความเป็นมาแบบคร่าวๆ]
ตอนเด็กๆก็กินเพ้งนี่แหละครับร้านแรกๆ จำได้แต่ก่อนเรียกเนื้อย่างเกาหลีจริงๆ น้ำจิ้มเปรี้ยวหวาน หมูชิ้นหนาหน่อย แซ่บบักคัก เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้กินสไตล์นี้แล้วครับ ส่วนใหญ่เป็นแนวเนื้อสไลด์บางๆแบบบาบีก้อน
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
แข้งดัทช์ลีก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 30 Oct 2014
ตอบ: 12154
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Mar 07, 2023 21:49
[RE: หมูกระทะ ประวัติ ความเป็นมาแบบคร่าวๆ]
เรียก เนื้อย่างเกาหลีเหมือนกันครับ เมื่อก่อน แต่ร้านเพ้งที่ขอนแก่นใหญ่นี่ขึ้นชื่อสุดๆเลยนะ สมัยนั้น ร้านใหญ่คนเยอะ คนแน่นทุกวัน อยู่คนละฝากของเมืองยังแว่นไปกินกับเพื่อนๆ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะตำบล
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 03 Sep 2018
ตอบ: 539
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Mar 07, 2023 21:57
[RE: หมูกระทะ ประวัติ ความเป็นมาแบบคร่าวๆ]
สงสัยว่าทำไมเรียกว่าเนื้อย่างเกาหลี ทั้งๆที่ไม่ได้คล้ายกับเนื้อย่างที่คนเกาหลีกินกันเลย

เมนูเอามาจากญี่ปุ่นทำไมไม่ชื่อเนื้อย่างญี่ปุ่น
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 06 Apr 2017
ตอบ: 313
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Mar 07, 2023 22:04
[RE]หมูกระทะ ประวัติ ความเป็นมาแบบคร่าวๆ
คิดถึงข้าวหน้าเนื้อเจงกิสข่านเซ็นทรัลลาดพร้าว
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: ห นู น ย ม ทู ต
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 03 Sep 2018
ตอบ: 15750
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Mar 07, 2023 22:40
[RE: หมูกระทะ ประวัติ ความเป็นมาแบบคร่าวๆ]
OntChan18 พิมพ์ว่า:
สงสัยว่าทำไมเรียกว่าเนื้อย่างเกาหลี ทั้งๆที่ไม่ได้คล้ายกับเนื้อย่างที่คนเกาหลีกินกันเลย

เมนูเอามาจากญี่ปุ่นทำไมไม่ชื่อเนื้อย่างญี่ปุ่น  


เมนูนีจริงๆมาจากมองโกลครับไม่ใช่ญี่ปุ่น คือ เนื้อย่างเจงกิสข่าน ย่างบนกระทะหลุมนี่แหละ แต่ไม่ใช่หลุมนูนขึ้นแบบบ้านเรานะฮะ

แต่ที่เรียกหมูย่างเกาหลี ส่วนตัวนะผมมองว่าเป็น อิทธิพลจากร้าน Daidomon ครับอันนั้น ย่างสไตล์ญี่ปุ่น ร้านข้างนอกเปิดเองเลยใช้คำว่าหมูเกาหลี เพราะโรยงา!
ที่มาคงไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับเกาหลีโดยตรงนอกจาก เมล็ดงาแน่ๆเลย

1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
The Journey of new beginnings.
ออนไลน์
ดาวซัลโวยุโรป
Status: แค่เธอยักคิ้ว…ต้นงิ้วก็แค่สไลเดอร์ !!
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 24 Jun 2019
ตอบ: 14988
ที่อยู่: Japan
โพสเมื่อ: Tue Mar 07, 2023 22:49
[RE]หมูกระทะ ประวัติ ความเป็นมาแบบคร่าวๆ
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ คุณอากังฟู
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
แขวนสตั๊ด
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 05 Dec 2016
ตอบ: 6062
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Mar 07, 2023 22:53
[RE: หมูกระทะ ประวัติ ความเป็นมาแบบคร่าวๆ]
1ดาบปราบ2 พิมพ์ว่า:
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ คุณอากังฟู  


ผมทันนะอากังฟูในหนังสือไทยเพลย์บอย ไปบ้านเพื่อนมันซื้อทุกเล่ม

อ่านเพลินเลย เพื่อนมันให้อ่านที่บ้านมันได้ แต่มันไม่ใครยืมกลับบ้าน

เพราะมีเพื่อนคนนึงเคยยืม เอากลับมา อย่างที่รู้ หน้าภาพสีติดกัน

จากนั้นงดยืม 5555+







1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะตำบล
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 15 Jul 2007
ตอบ: 920
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Mar 07, 2023 23:00
[RE: หมูกระทะ ประวัติ ความเป็นมาแบบคร่าวๆ]
ผมกอนครั้งแรกตอน 10 ขวบ
ร้านชื่อเนื้อย่างเกาหลีเหมือนกัน
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ค.
Status: จิ้งจกเสพความเหงา
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 18 Feb 2021
ตอบ: 9172
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed Mar 08, 2023 03:10
[RE]หมูกระทะ ประวัติ ความเป็นมาแบบคร่าวๆ
สาระ
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Oct 2012
ตอบ: 369
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed Mar 08, 2023 07:09
[RE: หมูกระทะ ประวัติ ความเป็นมาแบบคร่าวๆ]
PLATOON พิมพ์ว่า:
Alawadd พิมพ์ว่า:
เมื่อก่อนเรียกย่างเกาหลี
แต่ชื่อหมูกะทะ มันจำง่ายกว่า เพิ่งโดนไปเมื่อวาน เน้นสามชั้นล้วนๆ  


สมัยก่อนตอนผมเป็นวัยรุ่น เมื่อ 30 ปีก่อน

เมนูมันชื่อ เนื้อย่างเกาหลี

แต่ละร้านก็จะตั้งเนื้อร้านกันตามชื่อชื่อตัวเอง เช่น ราชาเนื้อย่าง / เพ้งเนื้อย่าง ก็ชื่อ ตามด้วยเนื้อย่าง

ตอนนั้น เวลาชวนกันไปกิน ไม่มีใครเรียกว่า ไปกินเนื้อย่างเกาหลีกัน

จะพูดกันสั้นๆ ว่า เนื้อย่าง (ไปกินเนื้อย่างกัน) จะเข้าใจกันเลยว่าไปกินเนื้อย่างเกาหลี

ผมยังติดเรียาเนื้อย่างจากสมัยก่อนอยู่เลย มันเรียกง่ายกว่ามีแค่สองพยางค์ หมูกระทะมันมีสามพยางค์



อ่อ เพิ่มเติม ยุคแรกๆนี่ เนื้อหมู มันคือแค่เนื้อมาหั่นเป็นชิ้นๆแค่นั้น ไม่ดีแบบสมัยนี้

ที่มีเนื้อหลายส่วน เช่น หมู ก็มี สามชั้น คอหมู สันนอก สันใน เบค่อน



 

ผมเกิดขอนแก่น ปี1980 น้องพี่8ปี มาสะกิดใจตรง "เนื้อย่างเกาหลี " นึกไว้ว่าจะเรียกแบบนี้หลังจากเห็นโพสไหม แล้วก็จริงๆด้วย
ร้านแรกที่ผมกินชื่อร้านจำไม่ได้ แต่อยู่หน้าโรงหนังปริ๊น มีบริการส่งที่บ้านด้วย เช้ามาก็มาเก็บ แต่ถ้ากินที่ร้านจะเป็นกะทะทองเหลือง ใครจำได้ช่วยบอกชื่อร้านที จำได้คร่าวๆน่าจะกินครั้งแรกตอน ปี 2538-39
แก้ไขล่าสุดโดย jensisom เมื่อ Wed Mar 08, 2023 07:10, ทั้งหมด 1 ครั้ง
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
แขวนสตั๊ด
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 05 Dec 2016
ตอบ: 6062
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed Mar 08, 2023 09:34
[RE: หมูกระทะ ประวัติ ความเป็นมาแบบคร่าวๆ]
jensisom พิมพ์ว่า:
Spoil
PLATOON พิมพ์ว่า:
Alawadd พิมพ์ว่า:
เมื่อก่อนเรียกย่างเกาหลี
แต่ชื่อหมูกะทะ มันจำง่ายกว่า เพิ่งโดนไปเมื่อวาน เน้นสามชั้นล้วนๆ  


สมัยก่อนตอนผมเป็นวัยรุ่น เมื่อ 30 ปีก่อน

เมนูมันชื่อ เนื้อย่างเกาหลี

แต่ละร้านก็จะตั้งเนื้อร้านกันตามชื่อชื่อตัวเอง เช่น ราชาเนื้อย่าง / เพ้งเนื้อย่าง ก็ชื่อ ตามด้วยเนื้อย่าง

ตอนนั้น เวลาชวนกันไปกิน ไม่มีใครเรียกว่า ไปกินเนื้อย่างเกาหลีกัน

จะพูดกันสั้นๆ ว่า เนื้อย่าง (ไปกินเนื้อย่างกัน) จะเข้าใจกันเลยว่าไปกินเนื้อย่างเกาหลี

ผมยังติดเรียาเนื้อย่างจากสมัยก่อนอยู่เลย มันเรียกง่ายกว่ามีแค่สองพยางค์ หมูกระทะมันมีสามพยางค์



อ่อ เพิ่มเติม ยุคแรกๆนี่ เนื้อหมู มันคือแค่เนื้อมาหั่นเป็นชิ้นๆแค่นั้น ไม่ดีแบบสมัยนี้

ที่มีเนื้อหลายส่วน เช่น หมู ก็มี สามชั้น คอหมู สันนอก สันใน เบค่อน



 
 

ผมเกิดขอนแก่น ปี1980 น้องพี่8ปี มาสะกิดใจตรง "เนื้อย่างเกาหลี " นึกไว้ว่าจะเรียกแบบนี้หลังจากเห็นโพสไหม แล้วก็จริงๆด้วย
ร้านแรกที่ผมกินชื่อร้านจำไม่ได้ แต่อยู่หน้าโรงหนังปริ๊น มีบริการส่งที่บ้านด้วย เช้ามาก็มาเก็บ แต่ถ้ากินที่ร้านจะเป็นกะทะทองเหลือง ใครจำได้ช่วยบอกชื่อร้านที จำได้คร่าวๆน่าจะกินครั้งแรกตอน ปี 2538-39  





มีอยู่สองหรือสามร้านนี่ล่ะครับ แถวหน้าโรงหนังปริ๊นซ์ ถ้าจำไม่ผิด

ร้านหน้าโรงหนังนี่ล่ะที่ผมพาแฟนไปกินในปี พ.ศ. 2535 (1992)

จำชื่อร้านไม่ได้แล้ว ใช่ร้าน ราชาเนื้อย่าง / โอเนื้อย่าง / โต้งเนื้อย่าง หรือเปล่านะ มันนานมากแล้ว

แต่ร้านเพ้งนี่รู้จักดีเลย เปิดที่หลังร้านอื่นๆ แต่ดังมาก เปิดแรกๆชื่อร้าน โนนทันเนื้อย่าง อยู่แถวๆโรงหนังแก่นคำ สาธารณะสุขขอนแก่น

แล้วย้ายมาเป็นเพ้งเนื้อย่างแถวริมบึง (เจ้าของร้านที่เป็นผู้หญิงเพื่อนสนิทผมเอง)

ขอนแก่นนี่เมืองแห่งเนื้อย่างเลยล่ะ ร้านเยอะ คนกินเยอะ เพืื่อนผมมันจากคนธรรมดาๆจนเป็นเศรษฐีเพราะเปิดร้านเนื้อย่างนี่ล่ะ



แก้ไขล่าสุดโดย PLATOON เมื่อ Wed Mar 08, 2023 09:36, ทั้งหมด 1 ครั้ง
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 20 Sep 2006
ตอบ: 498
ที่อยู่: MRT ลาดพร้าว
โพสเมื่อ: Wed Mar 08, 2023 11:22
[RE: หมูกระทะ ประวัติ ความเป็นมาแบบคร่าวๆ]
รู้จักหมูทะอรก สมัยเด็กน้อยเลยครับ ตอนนั้นเวลาพบญาติ ป้าผมเค้าจะตัวตั้งตัวตีทำหมูทะกัน ตอนนั้นเรียกหมูย่างเกาหลีกัน น้ำจิ้มก็ไม่ใช่น้ำจิ้มmk หรือน้ำจิ้มซีฟู๊ดแบบเดียวนี้ สีจะออกเขียวๆ รสจะออกหวานๆเค็มๆ เผ็ดแล้วแต่ตวามชอบเติมพริกเอา ละโรยด้วยผักชีซอย ตอนนั้นอย่างชอบเลย
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Oct 2012
ตอบ: 369
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Mar 09, 2023 17:04
[RE: หมูกระทะ ประวัติ ความเป็นมาแบบคร่าวๆ]
PLATOON พิมพ์ว่า:
jensisom พิมพ์ว่า:
Spoil
PLATOON พิมพ์ว่า:
Alawadd พิมพ์ว่า:
เมื่อก่อนเรียกย่างเกาหลี
แต่ชื่อหมูกะทะ มันจำง่ายกว่า เพิ่งโดนไปเมื่อวาน เน้นสามชั้นล้วนๆ  


สมัยก่อนตอนผมเป็นวัยรุ่น เมื่อ 30 ปีก่อน

เมนูมันชื่อ เนื้อย่างเกาหลี

แต่ละร้านก็จะตั้งเนื้อร้านกันตามชื่อชื่อตัวเอง เช่น ราชาเนื้อย่าง / เพ้งเนื้อย่าง ก็ชื่อ ตามด้วยเนื้อย่าง

ตอนนั้น เวลาชวนกันไปกิน ไม่มีใครเรียกว่า ไปกินเนื้อย่างเกาหลีกัน

จะพูดกันสั้นๆ ว่า เนื้อย่าง (ไปกินเนื้อย่างกัน) จะเข้าใจกันเลยว่าไปกินเนื้อย่างเกาหลี

ผมยังติดเรียาเนื้อย่างจากสมัยก่อนอยู่เลย มันเรียกง่ายกว่ามีแค่สองพยางค์ หมูกระทะมันมีสามพยางค์



อ่อ เพิ่มเติม ยุคแรกๆนี่ เนื้อหมู มันคือแค่เนื้อมาหั่นเป็นชิ้นๆแค่นั้น ไม่ดีแบบสมัยนี้

ที่มีเนื้อหลายส่วน เช่น หมู ก็มี สามชั้น คอหมู สันนอก สันใน เบค่อน



 
 

ผมเกิดขอนแก่น ปี1980 น้องพี่8ปี มาสะกิดใจตรง "เนื้อย่างเกาหลี " นึกไว้ว่าจะเรียกแบบนี้หลังจากเห็นโพสไหม แล้วก็จริงๆด้วย
ร้านแรกที่ผมกินชื่อร้านจำไม่ได้ แต่อยู่หน้าโรงหนังปริ๊น มีบริการส่งที่บ้านด้วย เช้ามาก็มาเก็บ แต่ถ้ากินที่ร้านจะเป็นกะทะทองเหลือง ใครจำได้ช่วยบอกชื่อร้านที จำได้คร่าวๆน่าจะกินครั้งแรกตอน ปี 2538-39  





มีอยู่สองหรือสามร้านนี่ล่ะครับ แถวหน้าโรงหนังปริ๊นซ์ ถ้าจำไม่ผิด

ร้านหน้าโรงหนังนี่ล่ะที่ผมพาแฟนไปกินในปี พ.ศ. 2535 (1992)

จำชื่อร้านไม่ได้แล้ว ใช่ร้าน ราชาเนื้อย่าง / โอเนื้อย่าง / โต้งเนื้อย่าง หรือเปล่านะ มันนานมากแล้ว

แต่ร้านเพ้งนี่รู้จักดีเลย เปิดที่หลังร้านอื่นๆ แต่ดังมาก เปิดแรกๆชื่อร้าน โนนทันเนื้อย่าง อยู่แถวๆโรงหนังแก่นคำ สาธารณะสุขขอนแก่น

แล้วย้ายมาเป็นเพ้งเนื้อย่างแถวริมบึง (เจ้าของร้านที่เป็นผู้หญิงเพื่อนสนิทผมเอง)

ขอนแก่นนี่เมืองแห่งเนื้อย่างเลยล่ะ ร้านเยอะ คนกินเยอะ เพืื่อนผมมันจากคนธรรมดาๆจนเป็นเศรษฐีเพราะเปิดร้านเนื้อย่างนี่ล่ะ



 

จำได้แล้วครับ โอเนื้อเกาหลี ตามรูปเลย 555 อร่อยมาก สมัยก่อน ขอบคุณครับ
ส่วนเพ้งนี่ เปิดใหญ่มาก เจ้าแรกๆของบุฟเฟ่เลยมั้งครับ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1, 2
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel