[RE: แจ๊ส การเล่นตลกแซงแก๊งสามช่าไปแล้วเหรอ?]
• WICTOR พิมพ์ว่า:
คิดว่า ตลกมันเกิดขึ้นยุคไล่เรี่ยกัน จะหมดใกล้เคียงกันก็ไม่แปลก ทุกวันนี้ตลกเก่ามีแต่เอามุขเก่ามาเล่นทั้งนั้น ไม่เหมือนยุคคาเฟ่เฟื่องฟูที่มักจะมีการกำเนิดหรือคิดมุขใหม่ๆ เท่าที่รู้ตลกพวกนัดคิดมุขมี จุ๋มจิ๋มเล่นมุขเพลง-ซุปเปอร์โจ๊กมุขคนอีสาน, หลุยส์ชวนชื่น พวกมุขชุด ซามูไรพ่อลูกอ่อน ลิเกใบ้ ตามมาคณะถั่วเระ, หม่ำก็มีคิดมุขใหม่ๆบ้าง โดยเฉพาะแดง อิสระเดือนเพ็ญ เป็นต้นแบบหลายมุข ทั้งที่หนูเอาไปเล่นเกือบทั้งหมด ต้นแบบทางกระเทยของจตุรงค์ มุขคำพูด มุขแท็กซี่ พ่อใหญ่ดิ่งเด้าเรื่อยเปื่อย อื่นๆ แต่นั้นแหละพอหมดยุคคนคิดมีแต่ คนเอามาเล่นไม่คิดอะไรแปลกใหม่ ตลกก็เสื่อม ทุกวันนี้ตลกแก่บางคนยังเอามุขที่ตัวเองเล่นมาเล่นอยู่
กลับมาที่เรื่องคิดมุขมาเล่น แต่คณะหม่ำส่วนมากจะเล่นมุขสด ซึ่งต่างจากคณะโย่งเล่นมุขล็อค ไม่แปลกที่หม่ำช่วงพีค ต้องบอกว่าสุดยอด พริ้ว ครบเครื่องนอกจากจังหวะดี ความสามารถเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ไหวหริบ ความรู้ในมุขมีครบ จะตบ จะดิ้นจะแก้ทำได้ดีหมดแถมหม่ำยังมีประสบการณ์สูงมาช่วย ไม่แปลกถ้าบอกว่าหม่ำจำหมด เพราะตลกสายหม่ำใช้ความคิดเยอะ ไหวพริบ หัวไว พลังงานสูงมาก
เท่ง สมัยพีค ก็สายเล่นมุขใหม่ๆ ฉีกๆ ไหวพริบดี แก้มุขได้ดี รับส่งมุขต่อมุขต้องบอกว่าโครตลื่น มีจังหวะมาแทรกสอดแบบใช้ความสามารถเฉพาะตัวสร้างความฮาได้รอบตัว จังหวะดี เป็นอัจฉริยะอีกคน ส่วนโหน่ง เป็นตัวดิ้นใช้พลังงานสูงเล่นหนักเล่นจริง เล่นแรงเจ็บจริง กว่าจะฮาจับทางได้ก็คิดว่าเริ่มพัฒนาเข้าสู่ช่วงเริ่มพีค เริ่มเกิด ช่วงที่โหน่ง เล่นระเบิดเถิดเทิง ซึ่งก็เอาคาเร็กเตอร์-จังหวะการเล่น จากโหน่งเวอร์ชั่น เถิดเทิงมาใช้ในชิงร้อยชิงล้าน อีกคนคือ หนู คลองเตย เป็นตลกพรสวรรค์ อัจฉริยะ หัวไว ความสามารถเฉพาะตัวสูง ดิ้นได้ปูได้ชงได้ครบเครื่องอีกคน เรียกว่าจังหวะตลกคือสุดยอดมาก แถมพริ้วมากคนหนึ่ง
ทั้ง 4 คนนี้คือ หม่ำ โหน่ง หนู เท่ง คือสุดยอดตลกในยุคของตัวเองทั้งคู่ และมีจุดร่วมเดียวกันคือ ต้องใช้หัว ใช้สมองในการเล่น ไหวพริบ ความไว และพลังงาน การดีดสูง
ไม่แปลก ถ้าเริ่มมีอายุจะมาก จะตัน ประสบปัญหาถดถอย จะหมดไปตามวัย
แจ๊ส ยังเด็กอยู่ในช่วงกำลังพีค ยังเทียบไม่ได้ บอกไม่ได้เหมือนกัน แต่หม่ำ เท่ง หนู โหน่งก็สุดยอดในยุคตัวเอง ตอนนี้แจ๊ส จะเล่นดีกว่า และหม่ำ เท่ง โหน่งจะตามไม่ทันก็ไม่แปลกเพราะแก่แล้ว พลังงาน+สมองไม่ไป แถมเหมือนจะเอามุขเก่าๆ มาหากินทำให้ไม่ฮา ทุกวันนี้ หม่ำเล่นแบบซังกะตาย ชิงร้อยผมดูไม่ฮามาเป็นสิบปีละ เพราะ เท่งโหน่ง หม่ำ เริ่มหมดไปนานเทียบช่วงพีคตัวเองสู้ไม่ได้แบบไม่เห็นฝุ่น แถมเอามุขเก่ามาหากินซ้ำๆ แต่สำหรับผมแจ้ส ผมไม่ฮาเท่าใด โอเคอาจไม่ถูกชะตา แต่พวกบอลยิ่งฝืด บอลเอามุขเก่ามาเล่น นุ้ยก็มีความรู้มุขเยอะ เพราะผ่านสนามมามากเล่นกับตัวท็อปมาหลาย แต่นั้นแหละนุ้ยก็เอาแต่มุขเก่าๆ มาดัดแปลง ไม่ได้สร้างอะไรใหม่ๆมาประดับวงการตลกได้เลยสมคำว่าจำอวด
ถ้าให้จัดเทียร์
SS+ : ก็ต้องให้ 1.หม่ำ แหละเพราะมีความรู้เรื่องมุขเยอะ สมัยคาเฟ่แอบไปดูคณะอื่นๆเล่น เป็นแมวมองหาตัวเข้าทีมและนั่งจำมุขคณะอื่นๆเสมอ หัวไว ความสามารถเฉพาะตัวสูง หน้าก็ยังฮา ดิ้นเองปูตบเอง ครบเครื่องเรียกว่าให้ขึ้นเวทีคนเดียวไม่มีสคิปคือเอาอยู่ อีกคนคือ 2. หนู ครบเครื่องปูเองดิ้นชงเอง หัวไว ไหวพริบสูง พลังงานเยอะเหมือนหม่ำ จังหวะตลกดีที่สุดที่เคยเห็นมา ความสามารถเฉพาะตัวสูง เรียกว่าให้ขึ้นเวที/ไปออกรายการ/ขึ้นทอล์กโชว์ คนเดียวไม่มีสคิปคือมั่นใจว่าเอาอยู่ เรียกฮาได้ แก้ไขสถานการณ์ได้แน่ๆ ดำเนินเรื่องไปจบได้
SS: ให้เท่ง แต่เท่งต้องมีตัวมาร่วมเล่นด้วยถึงจะดึงศักยภาพสุด แทรกสอดมุข รับส่งได้ดีแก้มุข ความสามารเฉพาะตัวหาอะไรใหม่ๆมาเล่น
S: ให้โหน่ง อดีตสายดิ้น เล่นบทเจ็บตัว เล่นจริงเจ็บจริง มั่นใจว่าให้ขึ้นเวที งานวัดหรืองานอะไรแบบไม่ได้ตั้งตัว ให้แค่คนเดียวก็เอาอยู่เหมือนกัน เรียกฮาได้
AA+: แจ๊ส, น้องทราย, เทพ โพธิ์งาม, น้าค่อม, โก๊ะตี๋, โย่ง (ช่วงพีค)
A: โป้งเหน่ง, จาตุรงค์ (ช่วงพีค), หน่อย, แดง เดือนเพ็ญ, จุ๋มจิ๋ม, จ๊ะเอ๋ , เนงบา (ช่วงพีค) บอล, เตี้ย พิจิตร, เฉ่ง, นายคอมเมเดี้ยน (มีศักยภาพพัฒนาขึ้นมา A ได้) , โจอี้, อรชร, สายัญห์
Best ตัวดิ้น: เตี้ย พิจิตร
Best ตัวปู: เล็ก เชิญยิ้ม > นุ้ย เชิญยิ้ม
Best ตัวเล่าเรื่อง: หนู เชิญยิ้ม = น้องทราย คุณแม่ขอร้อง
Best ตัวคุมเกม-Support คนอื่นๆ: ไจแอนท์ เชิญยิ้ม , หม่ำ
Best ตัวช็อต: โป้งเหน่ง เชิญยิ้ม , หม่ำ
Best ตัวตบ: เท่ง > บัวทอง เชิญยิ้ม
Best ตลกเสียง: จตุรงค์ > ศรีหนุ่ม > อาฉี> เตี้ย พิจิตร > แดง เดือนเพ็ญ
Best ตลกจังหวะดี: หนู > หม่ำ > เท่ง
Best ตัวกระเทย: จตุรงค์ > หนู - น้องทราย >> หน่อง > ธงธง
Best ตัวเซ่อ ตัวโดนแกล้ง: อาแป๊ะ ม๊กจ๊ก >> โหน่ง
เห็นภาพเลยครับ เปิดมู้นี้ทิ้งไว้เพิ่งได้กลับมาไล่อ่านแบบละเอียด
พอจะแนะนำช่วงพีคของหมํ่า เท่ง โหน่ง กับน้าโย่ง ได้มั้ยครับ ว่าสามารถหาดูได้จากไหนบ้าง
(อารมณ์เหมือนเวทีไหน ช่วงปีไหน เทปไหนอะไรประมาณนี้ครับ เดี๋ยวผมหาลองเท่าที่หาเองได้)
อย่างส่วนตัวที่ผมเคยดู หนู คลองเตย จะเป็นพวกจี้เส้นคอนเสิร์ต
หรือไม่ก็พวกเทปสมัยนั้นที่เป็นของโยโกะ เอนเตอร์เทรนเมนท์ ที่อัดไว้ในสมัยนั้น ตามคาเฟ่แถวฝั่งธนอะไรแบบนั้น ผ่านทาง Youtube
หนู คลองเตย นี่เห็นด้วยเลยครับ ของจริง หัวไว มีกึ๋น ออกมาคู่กับบัวทองนี่ฮาจริง แต่จริงๆ คิดว่าแกยืนกับใครก็ได้
คุยฆ่าเวลารอคนอื่นเตรียมตัว รอหัวหน้ามา (เทปช่วงที่ผมดูบ่อยๆตอนนั้นจะเป็นช่วงที่อยู่กับเป็ด เชิญยิ้ม)
คือ สามารถเรียกฮาไปได้เรื่อยๆเลย
แต่อย่างของน้าหมํ่านี่ ไม่ค่อยได้ดูเท่าไหร่ เคยดูเทปนึง ตอนนั้นแกไปขึ้นเวทีงานอะไรไม่รู้
ไปกับป๋าเทพ กับ น้อย โพธิ์งาม อันนั้นรู้สึกไม่ค่อยฮาเท่าไหร่
อาจจะเพราะว่าเป็นช่วงแรกๆที่แกเพิ่งเข้าวงการรึเปล่าไม่แน่ใจ
ส่วนเท่ง กับ โหน่ง ส่วนตัวผมชอบอยู่แล้ว ชอบตั้งแต่ชิงร้อยชิงล้านสมัยนู้นเลย อาจจะแรกๆเลย
ออกมาคู่กันนี่ฮา คุยกันเรื่อยเปื่อย เล่นกันไปมา ก็ฮาแล้ว แบบที่หลายๆเมนท์บอก
เลยอยากเห็นช่วงพีคๆ
ส่วนน้าโย่งนี่ ผมรู้สึกค่อนข้างชอบจังหวะจะโคนของแกดี เลยอยากหาช่วงพีคๆดู เหตุผลเดียวกับน้าหมํ่าเลย