อาหารภาคเหนือ อาหารส่วนใหญ่มักจะมีไขมันมาก และมีเครื่องเคียงเป็นผักต่างๆ เช่น น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แคบหมู ไส้อั่ว แกงโฮะ แกงฮังเล ขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวซอย
อาหารภาคกลาง รสกลมกล่อม มีรสหวานนำเล็กน้อย มีข้าวสวยเป็นหลัก เช่น ต้มยำกุ้ง แกงเขียวหวาน ผัดไทย พะแนง น้ำพริกลงเรือ น้ำพริกกะปิ แกงส้ม
อาหารภาคอีสาน มักมีรสชาติเผ็ดจากพริกสดหรือแห้ง และมักมีส่วนผสมจากน้ำปลาร้า เช่น ส้มตำปลาร้า ลาบเป็ด ไส้กรอกอีสาน ต้มแซ่บ ซุปหน่อไม้
อาหารภาคใต้ มักมีรสชาติเผ็ดและมีกลิ่นฉุนจากเครื่องเทศ วัตถุดิบมาจากการประมงเป็นหลัก เช่น แกงไตปลา น้ำพริกกุ้งเสียบ ข้าวยำน้ำบูดู ผัดเผ็ดสะตอ ใบเหลียงผัดไข่ ขนมจีนแกงปู
ส่วนตัวผมคนภาคกลางไม่กินเผ็ดถ้าให้เรียงลำดับความชอบก็คงเป็น เหนือ อีสาน กลาง ใต้
ข้าวซอยนี่เดอะเบสสำหรับผมละ กินข้าวซอยร้อนๆบนดอยตอนอากาศหนาวปลายปีโคตรฟิน