[RE: เพจสแกนหุ้นนี่ดีจริงปะครับ เห็นคอร์ส 5 หมื่น]
XeathG พิมพ์ว่า:
ChaeWon พิมพ์ว่า:
เคยเรียนกับของ เบียร์ วนนท์ (Beer Vanon)
คอส 2 หมื่นกว่าบาท แต่เรียนสองคอสตอนปี 2018
คอร์ส Day trade กับ Advance Day trade แต่เรียนคอร์สละเกือบ 3 เดือน
ที่ทึ่งคือเค้าเทรดสดๆ หน้างาน แล้วทำได้จริง ตอนเรียนจะเน้นพวก mindset ต่างๆ
ความคุ้มค่า timing และการแบ่งประเภทหุ้น ซึ่งผมถือว่าเค้าของจริงพอควรครับ
โดยเฉพาะ warrant คือ เข้ามาใหม่ คือโดนเบียร์รับน้องทุกตัว อย่างต่ำต้องตัวละแสนที่เค้าได้
คือผมไม่เทรด warrant แต่เจอแล้วความรู้ล้วนๆ เพราะวอแร้นหมดอายุก็จบไป ไม่มีกราฟไว้ให้เรียนรู้
ยังงงเลย มีดูวันหมดอายุ นับ float warrant ต้องยอมถอยบ้างเพราะถือมากไปเจ้ามือก็กดเราไว้
เป็นคนหาจุดเข้าเก่งมาก เสียนิดเดียว แต่เน้นได้เยอะ ใจใหญ่ หุ้นซิ่งคือต้องมีเค้าหมดเกือบทุกตัว
เทรดเหมือนหุ่นยนต์เลย ยิงที 10-20 ตัว ยังงงดูทันได้ไงวะ คัทเร็วมาก พวกข่าว money game คืออะไรที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เค้าสอนจัดเต็มมาก เหมือนเจ้ามือมาเอง
วันที่ ECF ของโค้ชซันฟลอร์จนเสียหายหนัก 20 กว่าล้าน
แต่เบียร์เล่นไม้ตกใจได้มา 5-6 แสน ในไม้เดียว อย่างสุดจริงครับ ทนสะบัด จนได้กินคำเต็ม
หรือตอน Beauty ก็เช่นกัน คือใจถึงโคตรๆ
จนกลายเป็นพอร์ท 100 ล้าน เทรดวันนึงเป็นพันล้านได้ อย่างโหด แค่ค่า Vat7% ต่ออเดือนก็ 2-3 ล้านแล้วเวอร์มาก แต่ทำได้จริงครับ
คือที่เรียนหลักๆคือเป็นเทคนิค ที่หาโอกาสชนะมากกว่าแพ้นะครับ คือชนะก็กินคำเต็ม แต่ถ้าแพ้ก็ต้องยอมเสีย แต่เสียให้น้อยสุด ของพวกนี้ต้องลองหน้างานเองน่ะครับ ส่วนที่เหตุผลบอกว่า ถ้าเก่งจริง คงไม่มาสอน ก็ใช่ครับ การสอนก็ถือเป็นรายได้อย่างนึง บางอย่างที่เค้าแชร์มันก็ใชได้จริง แต่คนที่พอร์ทไม่ใหญ่มาก การเทรดมันมีได้มีเสีย แต่สอนนี่ได้เต็มๆครับ เอาไปต่อยอดได้ ซึ่งที่เค้าสอนมันก็ต้องดูหน้างาน และตัดสินใจอีกที เพราะไม่มีใครเทรดถูกหมดทุกไม้ และต้องใช้ประสบการณ์อีกทีอยู่ดี สอนเหมืออนกัน แต่พอแต่ละคนเจอหน้างานก็เอ๋อๆไปเลย เพราะของเบียร์เค้าคัทไวมากถ้าผิดทาง แต่ถูกทางคือทนถืออได้กินเต็ม มันเลยแบบ ต่อให้รู้หลักการเหมือนกัน แต่ไปแข่งกับเค้า ก็สู้ไม่ได้อยู่ดีครับ พอมีเรื่องประสบการณ์การตัดสินใจ ความไวมาเกี่ยวข้อง
ผมก็ไปเรียนกับคนเก่งๆ เทรดเร็ว ตัดสินใจเร็ว ถามว่าเราจะทำได้แบบเขาไหม ก็อาจจะได้หรือไม่ได้ อยู่ที่เรา แต่เราจะไปแข่งกับเขาไหม สำหรับผมยังยากมาก เอาแค่เทียบเคียงหรือใจ ก็ยาก เงินตอนเสียบางทีไม่ใช่น้อยๆสำหรับเรา ถึงเราจะเทรดตามเขาจนเก่งเทียบ เขาก้มีช่องหนีได้อยู่ดี เพราะเขาคิดเป็น เขารู้ว่าเราคิดอะไร ก้สอนมากับมือ เว้นแต่เราจะหาวิธีอื่นในการเทรด แล้วคิดว่าเจ๋งถึงไปล้มครู
ใช่ครับผมเลยเข้าใจ ทำไมเค้ากล้าเปิดสอน
ทั้งที่หลายคนจะชอบอ้างว่า ถ้าเทรดได้จริง จะมาแบ่งบันคนอื่นทำไม ไม่กลัวคนอื่นรู้แล้วจะเสียเปรียบเหรอ
ตอนแรกผมก็เคยคิดแบบนั้น แต่พอเทรดมาเอง จากการเรียนกับคนดังหลายๆคน คือสุดท้ายมันอยู่ที่แผน และการตัดสินใจเราเองล้วนๆเลยครับ เพราะมันไม่มีใครเทรดแล้วถูกทุกทาง 100% เจ้ามือเองก็ปรับตัวตลอด จากแท่งจ่อเบรคแล้วมีแท่งแดงเคลียร์สะบัดเม่า บางทีล่อไป 3 แท่ง จนคนเข็ดแล้ว ถึงจะมาเบรคจริงในแท่ง 4 หลังๆก็เจอบ่อยครับ ทำให้ทุกอย่างมันไม่มีอะไรแน่นอน อยู่ที่แผนและการตัดสินใจหน้างานเลย แถมปัจจุบันวิธีเดิมบางอย่างก็ใช้ไม่ได้ผลแล้วในการเก็งกำไร เล่นยากกว่าเดิม ต้องหมั่นทำการบ้าน ช่างสังเกต
ที่เค้ามาสอน บางคนก็พูดตรงๆ เทรดเองมีได้มีเสีย แต่ถ้าเปิดสอนมันได้ตังค์แน่ๆ และที่เค้าเอามาสอนมันก็มาจากประสบการณ์ที่เค้าเจอ ไปเล่นกับไฟเจ็บเอง เสียเงินจริง แล้วรอดกลับมาเล่าให้ฟังได้ เพื่อพิสูจน์ว่ามันทำได้จริง และตัวเองก็ได้เงินก้อนใหญ่หลัก 10 ล้าน+ เพื่อเป็นทุนไปต่อยอดให้ตัวเองได้ สำหรับผมมันถือว่าคุ้มมากๆครับ ทำให้เราต่อยอดความรู้ได้ง่าย และต้องทำการบ้านหนักมากๆ คือ ผมเห็นเบียร์เค้าทำการบ้านหนักมาก ทั้งอ่านข่าว วิเคราะห์ข่าว มีกลยุทธ์ day trade เรื่อง timing ช่วงไหนต้องเฝ้า ช่วงไหนต้องไปพัก
แค่เรื่องดู Ticker ราคา ผมว่าก็ไม่มีใครสู้เค้าได้ง่ายๆแล้ว ตาไวมาก พอเห็นอะไรผิดปกติ แล้วเทรดทันที เพราะมันเกิดจากการตัดสินใจแบบเฉียบพลัน