[RE: Etoricoxib ยาดีที่หมอฟันไม่สรรหาให้]
บุญไหล BoonLai พิมพ์ว่า:
Cisne_Rojo พิมพ์ว่า:
เรียน แพทย์และเภสัชรพ.ทุกท่านในกระทู้นี้
ยา generic เดียวกันแต่คนละบริษัท มันได้ได้ประสิทธิภาพเหมือนกัน 100% นะครับ ต่างตั้งแต่แหล่งวัตถุดิบ การตั้งสูตร การวิเคราะห์ การจัดเก็บ
ฉะนั้น อย่าเน้นแต่ยาถูกเสมอไปนะครับ ให้พิจารณาคุณภาพควบคู่กันไปด้วย (เวลาพิจารณายาเข้ารพ. ควรจะดูข้อมูลคุณภาพให้เยอะกว่าราคาครับ)
ทำงานบริษัทยาหรือครับผม
ตรงให้ดูข้อมูลคุณภาพนี้ คือมี chart เปรียบเทียบอะไรแนะนำมั้ยครับ
เหมือนจะ ทำ local made ส่วนนึงมันก็ผ่านมาตรฐาน BioEquivalent อยู่แล้วใช่มั้ยครับ
แต่นอกเหนือจากนั้น แม้เคมียาจะเหมือนกัน แต่วิธีการผลิต การแตกตัว การออกฤทธิ์ ความเร็วในการทำงาน มันก็ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ใช่มั้ยครับ
เอาจริงมันต่างกันน้อยมาก ๆ ครับ การออกฤทธิ์ ความเร็วในการทำงานเพราะเกณฑ์ของ Immediate Release มันคือแตกตัวได้ยา 85% ที่ละลายแล้วใน Fluid ในทางเดินอาหารให้ได้ใน 15 นาทีครับ เว้นแต่พวก SR XR ER ใช้ยี่ห้อไหนอยู่ก็อยากให้ใช้ยี่ห้อเดิมครับ
เว้นแต่ยาบางตัวมันจะมี Amorphous กับ Crytalline form ซึ่งอาจจะดูดซึมได้ต่างกันครับเช่น Glucosamine ตัวดังอาจจะดูดซึมได้ดีแม้ใช้ยาหลังทานข้าว แต่ถ้าแบรนด์อื่นเงื่อนไขคือต้องใช้ยาก่อนอาหารตอนท้องว่างครับ หรือ Azithro ถ้าบางแบรนด์ ท้องควรว่างจริง ๆ เช่นกินยาก่อนอาหารอย่างน้อย 60 นาที แต่บางแบรนด์อาจจะ require ก่อนแค่ 30 นาที
Warfarin ก็เป็นอีกตัวครับที่ไม่ควรเปลี่ยนยี่ห้อเลยถ้าค่า INR นิ่งแล้วเพราะการออกฤทธิ์ขิงยาเปลี่ยนจาก S form หรือ R form แต่ละยี่ห้อไม่เท่ากัน
แล้วก็ Generic จะทำเลียนแบบได้เฉพาะสารสำคัญครับส่วนของสารช่วยหรือ Excipient ยากที่จะเหมือนครับอย่างเช่น Rectacnyl เนื้อครีมอาจจะดีกว่า ลดการระคายเคืองจาก กรดวิตามิน เอ ของตัวยาเองได้ดีใช้แล้วอาจจะระคายเคืองน้อยกว่าครับ