duckover พิมพ์ว่า:
El tiburón พิมพ์ว่า:
อย่าแซงกูกูรีบ พิมพ์ว่า:
El tiburón พิมพ์ว่า:
อย่าแซงกูกูรีบ พิมพ์ว่า:
เอสเพรสโซ่เย็นบ้านเราสูตรจริงๆมันเป็นไงเอาแค่บ้านเรานะเพราะเมืองนอกมันไม่มีอยู่แล้ว
เอาเป็นสูตรตายตัวเลยนะ ผมไม่ใช่คนกินกาแฟแต่ก็สังเกตเวลาคนอื่นสั่ง บางทีมาเป็นโอเลี้ยงบางทีมาเป็นกาแฟนม
เอสเย็น มันเป็นวัฒนธรรมทางภาษาด้วย ไม่ใช่แค่ทางกาแฟ มันไม่ใช่ว่าเอสเย็น
คือเอาเอสเพรสโซ่ไปทำให้เย็น แต่เอสเย็น มันเป็นอีกเมนูนึงเลย ก็คือกาแฟนมแบบนึง
เหมือนเราสั่งชาเย็น(ชาไทย)เขาก็ไม่ได้เอาชาใสชงละไปทำให้เย็น มันก็ต้องไปผสมนม
น้ำตาล ฯลฯ อีก
นั้นแหละครับที่ผมงงผมเข้าใจว่าเอสเย็นไม่ใช้เอาเอสมาใส่น้ำแข็งเฉยๆ
แต่มันคือกาแฟนมใส่น้ำแข็ง
แต่บางที่ที่ผมเห็นมันคือโอเลี้ยงยกล้อซึ่งน่าจะจัดอยู่ในอมริกาโน่มากกว่า
ผมเลยงงว่าสูตรตายตัวของเอสเย็นเลยมันคือยังไง
ถ้าโอเลี้ยงยกล้อมันไม่ใส่นมกับนมข้นใช่มะ ถ้าใช่มันก็ธีมอเมริกาโน่ตามที่ว่า
แบบนี้ก็คือร้านมั่วๆละ
** แต่ยกล้อมันใส่นมกับนมข้นนะ แบบนั้นมันก็เอสดีๆนั่นแหละ
ยกล้อจริงๆใส่แค่นมข้นจืดอ่ะครับเพราะโอเลี้ยงมันหวานอยู่แล้วปกติชงโอเลี้ยงก็ซัดน้ำตาลแทนนมข้นหวานนะ
ถ้าใส่นมข้นจืด+หวานจะไปอยู่ในกลุ่มกาแฟโบราณครับ
กาแฟโบราณ มันก็ต้นตระกูลเอสเย็นในไทยนั่นแหละครับ
แค่เปลี่ยนจากกาแฟแบบเดิม เป็นเอสฯ ถ้างั้นยกล้อ
มันก็จะคล้ายๆ Flat White มั้ง แต่เปลี่ยนนมเป็น
นมข้นจืด