[RE: จะต่อปลั๊กพ่วง กับ ปลั๊กพ่วง เพื่อเพิ่มความยาวใช้งาน ควรใช้แบบไหนดีครับ ใน 3 ตัวเลือกนี้]
Spoil
P42 พิมพ์ว่า:
ChaeWon พิมพ์ว่า:
P42 พิมพ์ว่า:
ทีวีไม่น่าต่อกับปลั๊กพ่วงนะ อันตรายมาก ดูสเปคไหวอยู่แต่ถ้าเป็นผม ผมคงไม่อยากเสี่ยง
ดูช่องเสียบว่าวางแนวช่องเหมาะกับอุปกรณ์ที่เราใช้หรือเปล่า อุปกรณ์บางอย่างเสียบแล้วหางมันไปเกะกะตัวอื่น เสียบพร้อมกันแล้วน้ำหนักตัวหม้อแปลงทำให้ปลั๊กพ่วงเอียงล้มหรือเปล่า
ตัวซ้ายเจอหัวปลั๊กบางรุ่นจะเสียบได้แค่อันเดียว(หางปลั๊กมันจะแข็งกินพื้นที่) อันขวาเสียบได้2
ทำไมทีวีไม่ควรต่อกับปลั๊กพ่วงเหรอครับ
คือ ไอปลั๊กพ่วงนี้ ผมใช้เสียบคอม ups และทีวี และมี router wifi น่ะครับ
โดยไอปลั๊กพ่วงนี้ผม เสียบผ่าน ups อีกที กันเผื่อเวลาไฟตก หรือไฟดับ จะได้ปิดคอมได้ทันที
.
เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ไฟวัตต์สูง เช่น ทีวี ตู้เย็น เตารีด เครื่องเพลย์ตั้งแต่เจน3
ถ้าเป็นสมัยก่อนปลั๊กพ่วงหมดสิทธิ์ ระเบิดแน่นอน แต่ปัจจุบันมันมีรุ่นกรองไฟ กันกระชาก เลยใช้ได้
สเปค3500วัตต์ถือว่ารองรับได้สูง แต่จอทีวี60นิ้วก็ไม่เบา ต้องลองดูสเปคทีวีตัวนี้ด้วยว่าใช้ไฟเท่าไหร่ แล้วดูว่าอุปกรณ์ที่ต่อพ่วงตัวอื่นรวมๆแล้วเกิน3500มั๊ย
แต่ก็อย่างที่บอก ผมไม่กล้าวางใจในปลั๊กพ่วงถึงขนาดนั้น เกิดอะไรขึ้นมามันไม่คุ้ม
ปล.จริงๆแล้วไม่ควรใช้รางปลั๊กพ่วงต่อพ่วงกันหลายชั้น เพราะอาจทำให้สายไฟเกิดความ ร้อนสูง และเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ครับ
ครับ ของผมพลิกดูแล้วใช้
- 196 W ครับ TV 4K60 ของ sharp
- 430 W ครับ สำหรับ PC ที่ใช้อยู่ (คำนวณจากเว็ปคำนวณช่วยเลือก PSU) และคงต่ำกว่านี้เพราะไม่ได้เล่นเกมส์น่ะครับ หรือทำงานตัดต่ออะไรที่ cpu/vga load 100% นานๆ
- 160 W สำหรับลำโพง+sub
- 150 W สำหรับ Docking HDD
ที่เหลือจะเป็น Router wifi กับพัดลม น่าจะรวมๆกันประมาณ 100-150 Watt
รวมๆใช้ไฟไปประมาณ 1000-1100 W แบบนี้ กับปลั๊กพ่วง 3500 W ที่รองรับ แบบนี้ถือว่าโอเคมั้ยครับ
คือที่ต้องใช้ปลักพ่วงต่อ เพราะห้องผม ตรงที่วางคอม ทีวี มันอยู่ห่างจากผนังปลั๊กพอควรน่ะครับ
ไอปลั๊กของ Panasonic ผมซื้อมาทั้ง 3 ตัวแล้วน่ะครับ แต่ที่มาถามเพราะลังเล ว่าไม่รู้จะใช้ตัวไหน เป็นตัวหลักให้ตัวอื่นมาพ่วงเฉยๆครับ คือปกติผมใช้ปลั๊กพ่วง 6 ช่องของ pana อยู่แล้วครับ โดยเอาหัวปลั๊กต่อกับ UPS ของคอมอีกที กันเวลาไฟดับ จะได้ปิดคอมได้ทันที ผมใช้แบบนี้มา 3 ปีแล้วน่ะครับ เปิดตลอด ยิ่งช่วงหลัง WFH แทบจะเปิดตลอดทั้งวันวันละ 12-16 ชั่วโมง
หรือถ้าไม่ควรพ่วงปลั๊กไฟ มันมีวิธีไหนใช้เหรอครับ สำหรับห้องที่ปลั๊กไฟมีแค่ 2 รูติดผนัง และอยู่ห่างจากตำแหน่งที่จะใช้พอควร