[RE: ลุงวิศวะ หนีศาลฎีกา ไม่มาฟังคำพิพากษา ศาลสั่งยึดเงินประกัน-ออกหมายจับ]
Singularity S พิมพ์ว่า:
เรื่องปาดหน้า เจตนาวิวาท ผมเข้าใจนะ เห็นด้วย ส่วนเรื่องพกปืน ถ้าพกตามกฏหมายนี่ผมว่าใจร้ายถ้ามองว่าพกปืนต้องแปลว่าพร้อมวิวาท นี่ยังว่าประเทศเราพกยากมาก กฏเข้ม แต่ถ้าเป็นที่เมกา แล้วศาลบอกว่าใครพกปืนแปลว่าพร้อมวิวาทนี่ตาย ประชาชนด่าตาย
Second Amendment เป็นหัวใจอย่างหนึ่งของรัฐธรรมนูญของเมกาเลย คนทุกคนมีสิทธิ์พื้นฐานในการปกป้องตัวเอง มี right to bear arms เป็นที่ว่ากันว่าลึกกว่าการเป็นรัฐ เป็นประเทศเสียอีก
เคยอ่านข่าวการทำรัฐประหารอยู่ เจอเม้นท์คนเมกา บอก ถ้าพวกคุณมี 2A (2nd Amendment) ก็จะไม่เป็นแบบนี้ กฏหมายนี้ทำให้ประชาชนสู้กับรัฐได้
ที่มามันต่างกันครับ
อเมริกาเมื่อก่อนคนขาวพกปืนไว้ยิงป้องกันตัวจากอินเดียแดง คนผิวดำ
แถมอาวุธที่ประชาชนจะมีได้ ไม่ใช่ปืนสั้นด้วย อาวุธสงครามเลย
ประชาชนอเมริกาเขาเลยเข้าใจว่า ปืนสำหรับเขาคือสิทธิ เขามีสิทธิสู้โดยไม่ต้องหนี ใครมาคุกคามมีสิทธิพรุนได้ง่ายๆ
ของไทย พื้นฐานคือห้ามพกครับ อันนี้ใส่ลูกปืน อยู่ใกล้มือ พร้อมเอาออกมายิงได้ แถมตามไปหาเรื่อง ก็แปลว่าพร้อมวิวาทสิครับ
กลับกัน ถ้าวันนั้นลุงไม่มีปืน อาจจะไม่ตามไปไม่ยั่วยุ ไม่ไปทะเลาะกับวัยรุ่น ต่างคนต่างไป ไม่มีใครบาดเจ็บหรือตายแล้ว
ถ้าศาลไปบอกว่า เรามีสิทธิยิงได้ มันจะคือมาตรฐานให้คนพกปืนไว้ใต้เบาะ แล้วสังคมจะอันตรายครับ
(สาเหตุที่ศาลตีพร้อมวิวาท เพราะเหตุมันจบไปแล้ว ลุงยังตามไปหาเรื่องเขาด้วย ไม่ใช่แค่พกปืนอย่างเดียวครับ

)