[RE: ถามคนเคยสอบ Ielts 7.0 กับ toefl 80 อันไหนยากกว่า]
ขอตอบในฐานะที่ได้คะแนนตามที่ท่านว่าเป๊ะๆ เลยทั้งสองอย่าง
ผมว่าพอๆ กันนะ แต่ผมสอบต่างเวลากันมาก แต่ทั้งสองครั้งเหมือนกันคือเป็นการสอบแบบไม่ติวไม่อะไรเลย คือลองทำข้อสอบรอบเดียวจากตัวอย่างที่มันให้ตอนสมัคร แล้วก็ไปสอบเลย
ผมสอบ Toefl หลังเรียนจบเลย และสอบ Ielts เมื่อสักสามปีที่แล้ว ห่างกันประมาณ 8-9 ปี
หลังเรียนจบคือเรียนภาค inter ของมหาลัยรัฐ ซึ่งไม่ได้พูดอังกฤษมากเท่าไร เน้นอ่านและเขียน รอบนี้สอบเล่นๆ ไม่ได้ใช้อะไร ไม่มีแรงกดดัน
หลังทำงานคือทำงานในบริษัทต่างชาติ ที่พูดอ่านเขียนภาษาอังกฤษเป็นประจำทุกวัน สอบเพื่อจะเอาคะแนนไปยื่นขอ visa อยู่อาศัยในต่างประเทศ (สุดท้ายไม่ได้ใช้)
คะแนนก็ตามที่ว่า แต่ความรู้สึกในตัวข้อสอบ ผมชอบการสอบของ Toefl มาก มันสนุกดี เช่นให้ฟังเรื่องนึง แล้วอ่านเรื่องเดียวกัน แต่ความเห็นแย้งกับอันที่ฟัง แล้วถามว่าเราคิดแบบอันไหน อธิบาย ผมว่ามันได้ใช้จินตนาการดี ไม่น่าเบื่อ ตอนนั้นผมเรียน mindmap ไปจากมหาลัย ได้ใช้เลย เขียนๆ แล้วจิ้มตามเวลาพูด ช่วยได้เยอะมากๆ
Ielts ไม่รู้เพราะสอบแบบมีแรกดดันหรือเปล่า รู้สึกเครียด ไม่สนุกเลย ธรรมดามาก แม้กระทั่ง part พูด ก็แค่ถามคำถาม ถามแนวคิดเฉยๆ (มาถามผมเรื่องแฟชั่น ผมนี่ชุดยังไม่เคยซื้อเองเลยตลอดชีวิต แม่กับเมียเลือกให้ตลอด

) และ part เขียนผมว่ายากมากๆ พยายามเขียนสุดๆ นับยังไงก็ไม่ครบ และตัดจบไปแล้วไม่รู้จะเขียนเพิ่มตรงไหนได้อีก ไม่ใช่แนวผมเลย
ปล. Ielts ผมสอบ general นะ แต่ท่านสอบไว้นเรียนน่าจะสอบ academic อาจจะต่างกัน