ผู้เยี่ยมชม
Status:

: 0 ใบ

: 1 ใบ
เข้าร่วม: 10 Jan 2011
ตอบ: 14255
ที่อยู่: CNX
โพสเมื่อ: Thu Aug 09, 2018 10:16
ถูกแบนแล้ว
[RE: Clash ก็อปเพลงไหนบ้างครับ]
Credit ใครซักคนในเฟซ
ผมเคยโพสอันนี้ตอนสืบพันธุ์ไป ก๊อปมาโพสอีกรอบ คุยกันแบบมีความรู้กับเหตุผลนะ
สำหรับคนที่ชอบใช้เหตุผลเรื่องโน้ตดนตรีมันซ้ำกันได้ มีแค่ 7 ตัวบ้างอะไรบ้าง เอางี้นะครับ เราลองมาคำนวณ probabilities เล่นๆดู
- ดนตรีสากลแบ่ง temperament เป็น 12 ช่วง (โน้ต 12 ตัว) ไม่ได้มีแค่ 7 ครับ ไอที่เราท่อง โด เร มี ฟา มันเรียกว่า Solfege ที่แทนตัวแรกของสเกลเป็น โด เพื่อช่วยในการจำ pitch
- ใน 1 สเกลปกติที่ใช้มีโน้ต 7 ตัว
- แต่อันนี้เป็นเพลงป๊อปมาตรฐานธรรมดา ผมใช้ pentatonic ไม่ซับซ้อนอะไร ตัดเหลือโน้ต 5 ตัว
- ในเปียโนมีประมาณ 7 octave แต่สำหรับเสียงร้องคนทั่วไปผมให้ 3 octave ก็ถือว่าเยอะพอสมควรแล้ว
- เท่ากับว่าเราจะเหลือโน้ตที่นำมาใช้เรียงกันได้ทั้งหมด 5 x 3 = 15 ตัว ที่ผมนับโน้ตต่าง octave เป็นคนละตัวเพราะว่าตอนนำมาใช้มันก็ให้ความรู้สึกต่างกัน (อย่างเช่นประโยคในเพลง Somewhere over the rainbow ที่ร้องสองคำแรกข้าม octave)
- ลองคิดความเป็นไปได้แบบเบสิคเลยคือ 15! (Factorial) จากโน้ตสเกล pentatonic ใน 3 octave
- ผลลัพธ์ที่ได้คือเราสามารถเรียง 15 ตัวนี้ได้มากถึง 1,307,674,368,000 แบบ ต่อให้ตัดไปจนเหลือ 1/4 ของทั้งหมดนี่ก็ยังถือว่าเยอะมากอยู่ดี
- นี่ยังไม่นับถึงปัจจัยอื่นในทฤษฎีดนตรี ไม่ว่าจะเป็น chord progression, time signature, cadence, rhythm, modulation หรืออื่นๆอีกมากมาย
ดังนั้นการที่เพลงสองเพลงนี้มันเหมือนกันได้ขนาดนี้ ถ้าไม่ใช่ด้วย % ที่น้อยมากจริงๆ หรือไปเผลอได้ยินทำนองมาแล้วเอามาแต่ง ก็น่าจะก๊อปครับ