1-16 ติดตามได้ที่นี่..
http://www.soccersuck.com/boards/topic/896344/1 ทั่วไป
17-23ติดตามได้ที่นี่..
http://www.soccersuck.com/boards/topic/896943 แผนกงานจัดเลี้ยง
24-30 ติดตามได้ที่นี่
http://www.soccersuck.com/boards/topic/956065 เรสเตอร์รอง เช้า
31-36 ติดตามได้ที่นี่
http://www.soccersuck.com/boards/topic/957528 เรสเตอร์รอง รอบบ่าย
37-39 ติดตามได้ที่นี่
http://www.soccersuck.com/boards/topic/957734 Room service เน้นๆ
ถ้าถูกใจ...รบกวน ช่วยโหวตเป็นกระทู้แนะนำด้วยนะ ฮ๊าฟฟฟ..!!
ประสบการณ์จริงกับชีวิต “มนุษย์โรงแรม”
ตอน เหตุการณ์โรงแรมจริงๆที่ไม่ได้มีสอนในบทเรียนตามสถาบันต่างๆ
40.เหตุการณ์จริงๆที่ไม่ได้มีสอนในบทเรียนในสถาบันต่างๆ (สาระ)
ด้วยความที่เคยมีประสบการณ์อยู่รอบดึกมาบ้าง
เลยพอจะศึกษาวิธีการปฏิบัติงานตามแนวที่มีขั้นตอนบอกไว้
และมีวิธีแก้ไขยามเกิดเหตุที่ไม่ปกติกับการทำงานบ้างเล็กๆน้อยๆ
เช่น
-พนักงานลางานแบบกะทันหัน(Absent)
-แขกแพ้อาหารบอกไว้หรือไม่ได้บอกไว้
-แขกสั่งอาหารแล้วเมาหลับ
-อาหารได้ช้า..แขกวีนเหวี่ยง
-แขกตาย
-แขกทะเลาะกัน
-ทรัพย์สินแขกหาย
-แขกเนียนบอกห้องผิดหากเกิดเหตุขัดข้อง หรือ
-ความไม่ราบรื่นขึ้นในการทำงาน
-อาหารโพสมาผิดเมนู..แล้วส่งแขกไปแล้ว
โดยปกติจะมี ผู้ควบคุมความปกติสุขของแขกและการทำงานพนักงาน
ประหนึ่งว่าเป็นผู้ควบคุมตัดสินใจการกระทำต่างๆในการทำงานในรอบดึก
เป็นที่ปรึกษายามเกิดกรณีที่ต้องหาใครสักคนที่มีตำแหน่ง
มีอำนาจการตัดสินใจแทน ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรม(GM)
ได้ในยามดึก Night Audit/บางโรงแรมก็จะรวบ
เป็นตำแหน่ง Night Manager
คือต้องดูแลระบบปิดรอบทางคอมพิวเตอร์
เกี่ยวกับข้อมูลรายได้ทั้งหมดทุกส่วนในแต่ละวันด้วย
พนักงานลางานแบบกะทันหันหรือ ขาดงาน(Absent)
วิธีที่ 1ทางรอบบ่ายจะต้องมีผู้เสียสละ 1 คน ต่อรอบแทนรอบดึก
โดยให้เป็น OT(โรงแรมเดือดร้อนต้องให้แล้วล่ะ..แต่ถามพนักงานได้ครับ
ไม่มีใครอยากทำOT ควงรอบหรอก ถ้าไม่โดนบังคับจริงๆ
เท่ากับคนๆนั้นจะทำ20+ชั่วโมง(+ โอฟรี)
วิธีที่2.ให้หัวหน้าแผนกนั้นๆโทรไปCancel Day Off (CXL)
พนักงานคนที่มีวันหยุดได้หยุดงานในคืนนั้นให้ยกเลิกวันหยุด
และกลับมาทำงานทันทีโดยไวที่สุด แล้วติดค้างวันหยุด(1)วัน
จะได้ใช้เมื่อไหร่ไม่รู้ ลองขอไปก่อน...ได้ก็หยุดไม่ได้ก็รอไปก่อน
(ข้อมูลตาม Link แรก ตอน ปัจจุบัน)
วิธีที่3. ไม่อนุญาตคนที่ขอลา ได้ลาไม่ว่าจะทำยังไง
ก็ตามต้องให้มันมาทำงาน...ขู่ว่าจะให้ Last Warning(ใบตักเตือน)
ผิดอีกครั้ง เชิญไปหางานที่อื่นครับ
ปล.จะใช้บังคับต่อเมื่อขอลาแบบกะทันหัน ในกรณีที่ไม่จำเป็น
เช่น เมามาทำไม่ไหว...เป็นต้น
-แขกแพ้อาหาร...ส่วนใหญ่ แขกจะให้ข้อมูล อาหารที่แพ้อยู่แล้ว
เช่น ถั่วลิงสง กระเทียม พริก นมวัว ไข่ เลยจำเป็นต้องถามแขก
ก่อนที่แขกสั่งอาหาร หากมีส่วนผสมเป็นอาหารที่แขกแพ้
ควรอธิบายก่อน ว่าอาหารที่ท่านสั่งมีส่วนผสมของวัตถุดิบที่ท่านแพ้
เช่น แพ้กระเทียม แต่อยากกินผัดกระเพรา...เราก็ผัดแต่พริกให้แขก
ระบุไปในOrder ว่า ไม่ใส่กระเทียม
แต่ถ้าแพ้ถั่วแต่อยากกินหมูสะเต๊ะ..
คงต้องอธิบายให้ฟังว่าเราไม่สามารถแยกถั่ว
ออกจากซอสสะเต๊ะให้ท่านได้ควรแนะนำอาหารเมนูอื่นเป็นต้น
-ศาสนา ลัทธิความเชื่อก็มีผลกับรายการอาหารและก็มีส่วน
ที่จะต้องให้ความสำคัญถามกับแขก เช่น ศาสนา อิสลามไม่ทานเนื้อหมู
หรือบางท่านทาน มังสาวิรัต หรือบางท่านนับถือลัทธิไม่ทานของที่มาจากใต้ดิน
เช่น มันแกว หัวไชเท้า มันสำปะหลัง แครอท บลาๆๆ (มีคนลัทธินี้จริงๆ)
ป้องกันดีกว่าแก้ไขครับ แต่ต้องแก้ไขจริงๆขอบอกว่า
มีเรื่องกับลูกค้านี่ยากครับยิ่งเรื่องของกินที่ต้องเอาใส่ร่างกายแขกนี่ต้องดูแลให้ดี
เป็นเรื่องละเอียดอ่อนสำคัญมากๆ อาจต้องให้ผู้บริหารไปขอโทษ
และพาไปส่งโรงพยาบาล โรงแรมต้องออกค่าให้จ่ายให้ทุกอย่าง
กระเช้าเยี่ยม เยียวยา รถไปส่งสนามบินตอนกลับ ให้พักฟรี อาหารฟรี
อันนี้แล้วแต่ที่ Night Audit จะตัดสินใจ
แต่ที่แน่ๆ...เราซวยครับ!!
-แขกสั่งอาหารแล้วเมาหลับ เมื่อเคาะ ทักทายแจ้งมาส่งอาหารแล้ว
แต่เคาะเท่าไหร่ก็ไม่เปิดให้รีบเอาอาหารกลับไปอุ่นให้ร้อนพร้อมเสิร์ฟเสมอ
รวมถึงต้องบอกกับทาง Night Audit
แล้ว Night Audit จะเรียกฝ่ายความปลอดภัย
(ไม่ใช่ยามนะเป็นพนักงานโรงแรมที่ดูแลความปลอดภัย)
ขึ้นไปเพื่อเป็นเพื่อนรับรู้ยามเกิดเหตุไม่คาดฝัน
หรือแขกอาจจะมาโมเมว่าอาจเพราะมีพนักงานเข้าไปในห้องแขก
แล้วทรัพย์สินหาย หรือแขกอาจกล่าวหาว่าโดนลวนลามก็เป็นได้
-อาหารได้ช้า..แขกวีนเหวี่ยง: คือ บางวันแขกเข้าพักเยอะ
หรือ ฝนตกแขกไม่อยากออกไปข้างนอกก็จะสั่งอาหารกินที่ห้อง
ดังนั้น แขกเป็นร้อยๆสองร้อยหรือบางที สามร้อยห้อง
แต่พ่อครัวมีเพียง1คนกับเสิร์ฟอีก 1คน วิ่งเป็นลิงเลยครับทีนี้
เด็กเสิร์ฟจัดจานเสร็จก็ต้องมาช่วยครัวหยิบจับจานชามให้บ้าง
ช่วยทอดบ้าง ช่วยเตรียมของสำหรับผัดบ้าง
ปล.เคยไหมครับ?บางทีเวลาสั่งอาหาร
ถ้าท่านเป็นแขกผมขอร้องและอยากให้ท่านกรุณาเห็นใจ
อย่าคิดว่าห้องท่านเองสั่งแค่ 1-2รายการ
ทำไมยังไม่มาส่งซักที อยากให้ท่านเห็นใจครับว่า
บางทีห้องอื่นอาจสั่งก่อนเราคิวยาวๆอยู่ก็ได้
ไม่มีพนักงานคนไหนอยากส่งอาหารช้า
แล้วทำให้ตัวเองโดนด่าแน่นนอนครับ
ตามคิวกันไป...
ถ้าพนักรู้ตัวว่าช้า...อันดับแรก อย่าลนลานครับ ทำมันไปเรื่อยๆ
ยิ่งรนรานยิ่งช้า พอไปส่งถ้ามีข้อผิดพลาดจะโดนด่า2ข้อหาอีก
แล้วจัดผลไม้จานเล็กๆสักจานเพื่อแทนคำขอโทษ
บอกว่ามาจากเชฟพร้อมทำสีหน้าที่เห็นใจแล้วรู้สึกผิดที่มาจากใจจริงๆ
ถ้ายังเหวี่ยงอยู่ไม่ยอม ก็คงต้องแจ้งให้ Night Audit
ทราบ เล่าเหตุการณ์ให้ฟัง แล้ว Night Auditจะเป็นคนตัดสินใจเอง
ว่าจะแก้ปัญหาเช่นไร?
อาจจะDis30% จากราคาเดิม หรือ ให้แขกกินฟรีครับ
บางที่ก็หักเงินทิป บางที่โรงแรมก็เป็นคนแบกรับผิดชอบค่าใช้จ่ายตรงนี้เอง
-กรณี อาหารไม่ได้คุณภาพ...ให้รีบถอนจานออกมาก่อนเลยครับ
ไม่ว่าแขกจะทานในห้องอาหารหรือส่งขึ้นห้องก็ตาม
เคยรู้สึกไหมยิ่งเห็นหน้ายิ่งเกลียด...?????
เหมือนกันครับ ก็คือยิ่งเราทำอาหารไปไม่ถูกใจเท่าไหร่
ยิ่งให้เค้าเห็นอาหารจานนั้นยังวางอยู่
ยิ่งเกิดอารมณ์โมโหมากขึ้น ดังนั้น รีบเก็บอาหารเจ้าปัญหาออกไปก่อนเลย
ส่วนจะให้ปรุงรสชาติใหม่ เปรี้ยวไปเค็มไป อุ่นให้ร้อนกว่านี้ หรือทำใหม่
ก็แล้วแต่ตามตกลงครับ พร้อมทั้งอาจจะให้เครื่องดื่มสักแก้ว
ระหว่างรออาหารเป็นของแสดงน้ำใจแทนคำขอโทษ
เพื่อหลีกเลี่ยงการโดนตำหนิครับ
(อาชีพบริการต้องใจเย็นและอดกลั้นมากๆแม้เราไม่ได้เป็นฝ่ายผิด)
บางทีชาวแขกๆตะวันออกกลาง นี่ตัวเรื่องเยอะ รู้มาก
เช่น ซดน้ำต้มยำไปจะหมดถ้วยแล้วบอก เผ็ดไป
ให้ปรุงรสใหม่โดยเพิ่มน้ำซุป แถมเพิ่มกุ้งแทนคำขอโทษ
เอิ่มมม..!! กินไปจะหมดถ้วยเพิ่งมาเผ็ด ??
ต้องสังเกตครับ ถ้าคำแรกหรือสองคำแรกให้รีบถามแขกก่อนเลยว่า
อาหารที่สั่งคุณOK.กับอาหารจานนี้รึป่าว??
ป้องกันการ ชักดาบครับ เพราะถ้ามาเรียกร้องเรื่องอาหาร
จะได้แย้งได้ว่าเราได้ถามไปแล้วแต่ต้นว่าพอใจกับอาหารจานนี้หรือไม่?
กรณีแขกเนียนบอกห้องผิด:
บ้างก็ลืมจริง บ้างก็เล่ห์เหลี่ยม เช่น ในบิลสั่งมา 3รายการ โทรมาห้อง 1215
ในบิลทางระบบก็จะปริ๊นเป็นห้อง1215
แต่พอเราไปส่งอาหารก็มาเปิดประตูรับเราเข้าห้องปกติ
แต่ทีเด็ด...แม่มอยู่ห้อง1215แม่มเซ็นต์ 1214
แล้วเซ็นต์แบบตวัดๆส่งๆ แล้วรีบผลักไสเราออกจากห้อง
พอแม่มจะเช็คเอาท์ออกจากโรงแรมต้องเคลียร์ค่าใช้จ่าย
แม่มไม่ยอมจ่ายอ้างว่าห้องที่สั่งเป็นห้อง 1214
แล้วลายเซ็นนี้ก็ไม่เหมือนกับของมันที่เคยเซนต์ไว้ตอนเข้าพัก
แล้วบิลที่ปริ๊นมา1215แม่มโทษว่าเป็นความผิดพลาดของทางพนักงานโรงแรม
เซ็งดิ...แบบนี้
ดังนั้นต้องดูให้ดีครับ ก่อนออกจากห้องแขก
แก้ไขโดย สังเกตการณ์การเซ็นต์โดยเช็คเบอร์ห้องให้ตรง
แล้วให้มันเซ็นต์ตามเบอร์ห้องที่มันอยู่พร้อมชื่อเต็ม(Full name )เท่านั้น
บอกแขกไป เพื่อเช็คและบันทึกไว้ในระบบภายหลัง
แค่นี้มันก็ทำไรไม่ได้ล่ะ
-กรณีแขกทะเลาะกัน.ทำร้ายร่างกายกันหรือ ฆ่ากันตาย
แจ้ง Night Audit เดี๋ยว Night Audit
เค้าจะประสานงานกับฝ่ายรักษาความปลอดภัยเองครับ
เรื่องมันใหญ่เกินกว่าความรับผิดชอบเราแล้ว
ทรัพย์สินหาย/ แขกลืมทรัพย์สิน/ในห้อง/เก็บทรัพย์สินแขกได้:
ถ้าของหายทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด
รวมถึงเวลาเข้างานแต่ละบุคคลที่เกี่ยวข้อง สอบสวนคนทั่วๆไป
ถ้าแขกลืมทรัพย์สิน Minibarในแผนกแม่บ้านผู้เป็นคนเช็คความเรียบร้อย
จะเข้ามาตรวจสอบ รวมถึงคนที่ทำความสะอาดห้องห้อง
เก็บทรัพย์สินแขกได้ ให้ไปเก็บไว้ที่แผนกแม่บ้าน
หากภายใน 1 ปี เจ้าของไม่มาทวงคืน ผู้นำฝากจะได้ทรัพย์สินชิ้นนั้นไป
Tip.เคยมีช่างประปาพบแหวนเพชรในห้อง เอาทรัพย์สินไปส่งห้องแม่บ้าน บอกชื่อผู้ส่ง บอกสถานที่ที่พบทรัพย์สิน ถ้าใน 1 ปีไม่มีเจ้าของมารับคนที่มาส่งก็ได้ทรัพย์สินไป
ปล. ผมเคยเจอกล้องดิจิตอลครับ ยี่ห้อกากๆ แขกไม่มารับคืน จนผมลืมไปล่ะ55+
เอามาก็หาที่ชาร์ตแบตไม่ได้ 55555+
เนื่องจากอธิบายเนื้อหาสาระแต่ละตำแหน่งหน้าที่กันมา2-3ตอนแล้ว
ผมกลัวจะเครียดคราวหน้าผมขอพักเรื่องสาระไว้สักแปบ
เพื่อจะนำเสนอ เรื่องเล่าจากประสบการณ์จริงๆในมุมที่ฮาทั้งความศพเป็ดของตัวเอง
ปวดตับซากอ้อย...กับชาวโรงแรม 5555+
มีคุณนาย ป้าโรส...แขกจิตป่วนในตำนาน
ของวงการโรงแรมแห่งหนังสือ “สิ่งมีชิวิตที่เรียกว่าโรงแรม” ของคุณวิชัย
นักเขียนหนังสือเกี่ยวกับโรงแรมชื่อดัง)
เรามาดูกันว่าการกระทำของป้าโรสกับสิ่งที่ผมและคุณวิชัยเจอ
ใครมันจะซากอ้อยกว่ากัน..!!!
เหน่ง คุง SS. ID:NENG171130