^^^^^^^^^^^^ ผักชีไทย สรรพคุณมากมาย ^^^^^^^^^^^
:ผักชีไทย สรรพคุณมากมาย
ผักชีไทย...สรรพคุณมาก.....แต่โรคไตให้โยนิโสก่อนนะ
การรับประทานผักชีควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม หากรับประทานมากจนเกินไปอาจจะทำให้มีกลิ่นตัวแรง มีอาการตาลาย ลืมง่ายได้
และส่วนตัว คิดว่าไม่สามารถช่วยในกรณีไตวายได้นะคะ เพราะมีเกลือโปตัสเซี่ยมสูง อันตรายต่อไตค่ะ ลองดูว่ามีอะไรบ้างในสารอาหาร
คุณค่าทางโภชนาการของผักชีสดต่อ 100 กรัม พลังงาน 23 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 3.67 กรัม
น้ำตาล 0.87 กรัม
เส้นใย 2.8 กรัม
ไขมัน 0.52 กรัม
โปรตีน 2.13 กรัม
น้ำ 92.21 กรัม
วิตามินเอ 337 ไมโครกรัม (42%)
เบต้าแคโรทีน 3,930 ไมโครกรัม (36%)
ลูทีน และ ซีแซนทีน 865 ไมโครกรัม
วิตามินบี1 0.067 มิลลิกรัม 6%
วิตามินบี2 0.162 มิลลิกรัม 14%
วิตามินบี3 1.114 มิลลิกรัม 7%
วิตามินบี5 0.57 มิลลิกรัม 11%
วิตามินบี6 0.149 มิลลิกรัม 11%
วิตามินบี9 62 ไมโครกรัม 16%
วิตามินบี12 0 ไมโครกรัม 0%
วิตามินซี 27 มิลลิกรัม 33%
วิตามินอี 2.5 มิลลิกรัม 17%
วิตามินเค 310 ไมโครกรัม 295%
ธาตุแคลเซียม 67 มิลลิกรัม 7%
ธาตุเหล็ก 1.77 มิลลิกรัม 14%
ธาตุแมกนีเซียม 26 มิลลิกรัม 7%
ธาตุแมงกานีส 0.426 มิลลิกรัม 20%
ธาตุฟอสฟอรัส 48 มิลลิกรัม 7%
ธาตุโพแทสเซียม 521 มิลลิกรัม 11%
ธาตุโซเดียม 46 มิลลิกรัม 3%
ธาตุสังกะสี 0.5 มิลลิกรัม 5%
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)
ประโยชน์ของผักชี
ผักชีช่วยบำรุงและรักษาสายตา
ช่วยให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้ผลแห้งนำมาบดเป็นผงรับประทาน หรือนำมาต้มกับน้ำดื่ม (ผล,ใบ)
ประโยชน์ของผักชี ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย (ใบ)
ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ (ใบ)
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด (ใบ)
ช่วยกระตุ้นการทำงานของเลือดพลาสมาและกล้ามเนื้อ (ใบ)
ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง (ใบ)
ช่วยขับเหงื่อ ด้วยการใช้ต้นสดประมาณ 60 กรัมนำไปต้มกับน้ำดื่ม หรือจะคั้นเอาเฉพาะน้ำมาดื่มแก้อาการก็ได้ (ทั้งต้น)
ใช้เป็นน้ำกระสายยา ช่วยกระทุ้งพิษไข้หัว ไข้อีดำอีแดง(ราก)
ประโยชน์ของผักชี ช่วยแก้อาการหวัด (ใบ)
ช่วยแก้ไอ (ใบ)
ช่วยละลายเสมหะ ด้วยการใช้ต้นสดประมาณ 60 กรัมนำไปต้มกับน้ำดื่ม หรือจะคั้นเอาเฉพาะน้ำมาดื่มแก้อาการก็ได้ (ทั้งต้น)
ผักชี ประโยชน์ช่วยแก้อาการสะอึก (ใบ)
ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน (ใบ)
ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ (ใบ)
ประโยชน์ของผักชีไทย แก้อาการอาหารเป็นพิษ (ใบ)
ใช้แก้อาการปวดฟัน เจ็บปาก ด้วยการใช้ผลนำมาต้มน้ำ แล้วนำมาอมบ้วนปากบ่อยๆ (ผล)
ช่วยบำรุงกระเพาะอาหาร ด้วยการใช้ผลแห้งนำมาบดเป็นผงรับประทาน หรือนำมาต้มกับน้ำดื่ม (ผล)
ผลแก่ใช้เป็นเครื่องเทศ มีกลิ่นหอมเมื่อใช้ผสมกับตัวยาอื่น จะช่วยกระตุ้นต่อมในกระเพาะอาหารและลำไส้ เพิ่มน้ำดีให้มากขึ้น (ผลแก่)
สรรพคุณของผักชี ช่วยรักษาอาการปวดท้อง (ผล)
ช่วยแก้อาการบิด ถ่ายเป็นเลือด ด้วยการใช้ผลประมาณ 1 ถ้วยชา นำมาตำผสมกับน้ำตาลทราย แล้วนำมาผสมน้ำดื่ม (ผล)
ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ด้วยการใช้ผลประมาณ 2 ช้อนชานำมาต้มกับน้ำดื่ม (ผล)
ช่วยย่อยอาหาร (ผล,ใบ)
ผักชี สรรพคุณช่วยขับลมในกระเพาะ (ใบ)
ช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวาร มีเลือดออก ด้วยการใช้ผลสดนำมาบดให้แตกผสมกับเหล้าดื่มวันละ 5 ครั้ง หรือจะใช้ต้นสดประมาณ 120 กรัม นำมาใส่นม 2 แก้วผสมน้ำตาลดื่ม (ผล,ต้นสด)
ช่วยแก้พิษตานซาง ช่วยแก้ตับอักเสบ (ใบ)
สรรพคุณผักชี ช่วยขับลมพิษ (ใบ)
ช่วยแก้โรคหัด ใช้รักษาเหือดหิด อีสุกอีใส (ราก)
สรรพคุณผักชี ช่วยต่อต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และไข่ของแมลง (ใบ)
ช่วยแก้เด็กเป็นผื่นแดง ไฟลามทุ่ง ด้วยการใช้ต้นสด นำมาหั่นเป็นฝอยๆ ใส่ลงไปในเหล้าแล้วต้มให้เดือด นำมาใช้ทา (ต้นสด)
ช่วยให้ผื่นหัดออกเร็วขึ้น โดยใช้ต้นสดนำมาหั่นเป็นฝอยๆ ใส่ลงไปในเหล้า ต้มให้เดือด นำมาใช้ทา (ต้นสด)
ช่วยลดอาการปวดบวมตามข้อ (ใบ)
ใบนำมารับประทานเป็นผักแนมรับประทานกับอาหารอื่น หรือนำมาใช้ปรับแต่งหน้าอาหาร ประโยชน์ผักชี ช่วยถนอมอาหาร (ใบ) ช่วยดับกลิ่นเนื้อและกลิ่นคาวต่างๆ (ผล)
อ้างอิงจาก:
ปณิตา (ทางแพทย์สายพุทธ)
แหล่งอ้างอิง : เว็บไซต์ www.rspg.or.th, เว็บไซต์www.samunpri.com, วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี,
http://www.greenerald.com/