วันนี้ลองทำไข่เจียว แล้วค้นพบว่า อร่อย ฮ่าๆๆ ใครมีสูตรไข่เจียวอร่อยๆ บ้างอะ
เราไม่ชอบกินไข่เจียวเท่าไหร่ รู้สึกว่ามันทำให้อร่อยถูกใจยาก
แต่วันนี้ได้ทำไข่เจียวไปตั้งสองรอบ แถมต้องทำให้คนอื่นกินต่างหาก เลยต้องตั้งใจนิดนึง
ของที่ใส่ในไข่ก็ตามที่ค้นเจอ
ผลออกมาว่า อร่อยเกินคาด เลยอยากมาแชร์จ้า
---------------------------------------------------------------------------------------------------
เราใช้ไข่ไก่ (อุณหภูมิห้อง) 2 ฟอง ขนาดกลางๆ
ใส่ต้นหอมซอยไปประมาณค่อนช้อนชา ซีอิ๊วขาวเด็กสมบูรณ์อีก 4 กระฉอก (แหม....ศัพท์ ฮ่าๆๆ)
พริกไทยดำป่นเล็กน้อย (จะใช้พริกไทยขาวแต่ไม่มี) น้ำตาลปลายช้อนชา (นิดเดียวจริงๆ) ดีให้เข้ากัน
ตั้งกระทะให้ร้อนจัด ใส่น้ำมัน (มีแต่น้ำมันถั่วเหลืองอ่ะค่ะ ไม่ต้องใส่มากนะคะเดี๋ยวอมน้ำมัน ใส่กลางๆ)
รอให้น้ำมันร้อนจัดๆ ทดสอบโดยการใช้ส้อมหยดไข่ลงไป
ถ้าไข่ฟูขึ้นมาเร็ว ถือว่าใช้ได้ ก็ใส่ไข่ลงไป ไฟกลางๆ ค่อนไปทางแรง (เตาแก็สที่เราใช้ แรงสะใจมากกก ขยับกระทะที สะเก็ดไฟพุ่ง)
หัวใจเคล็ดลับหัวใจ
เราเคยอ่านมาว่า ถ้าจะทอดของไม่ให้อมน้ำมัน ให้เร่งไฟแรงๆ ตอนใกล้จะเอาของขึ้น
เราเลยลองกับไข่เจียวอะ กะให้มันพอเหลืองอ่อนๆ ใกล้สุกแต่ยังไม่ได้ที่ ก็เปลี่ยนเป็นใช้ไฟแรงสุดเลย
เร่งไฟทอดให้ผิวไข่เจียวเหลืองเกรียมสวยๆ ทำทั้งสองด้านเลยค่ะ ใช้เวลาแป๊บเดียวนะจ๊ะกะๆ เอา
แล้วก็ตักใส่จานเลยอะ ถามว่าอมน้ำมันน้อยลงมั้ย ไม่ค่อยจ้า (อาจป็นเพราะเราไม่ได้ทอดของน้ำมันท่วมๆ)
แต่ว่า ผิวของไข่เจียวที่ได้ มันจะ กรอบๆ ไม่ใช่กรอบแบบแป้งทอด แต่กรอบๆ แบบมีรสสัมผัสของเนื้อไข่อ่ะ สีก็สวยด้วย
อร่อยมากมาย ฮือออ หอมด้วย เค็มๆ นิดๆ ดีใจมากๆๆ
ถึงปู่จะไม่ได้ชม แต่ปู่ก็กินเยอะกว่าเรานะ อิอิ
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ไข่เจียวเราไม่ได้มีสูตรอะไรตายตัว ทำแต่ละครั้งก็ใส่อะไรไม่เหมือนกัน
แต่ครั้งนี้ออกมาประทับใจค่ะ เลยอยากแชร์
ใครมีสูตรส่วนตัวหรือเคล็ดลับ อย่าลืมบอกกันนะจ๊ะ
ขอให้สนุกกับการทำไข่เจียว
http://pantip.com/topic/31425092