VISA นักเรียน ทางหลัก คนจีน แอบมาทำงานในไทย
คนจีนที่ไปหยิบแฟ้มออกจากตึกถล่มคือ Mr.Jin Yue ได้ visa นักศึกษามาเรียน ที่วิทยาลัยสงฆ์ลำพูน มหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย (มจร) (ข้อมูลจาก สตม.) อว.ได้สอบถามไปยัง มจร ในเรื่องดังกล่าว โดย มจร แจ้งว่าบุคคลดังกล่าวสมัครเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรภาษาไทยสำหรับชาวต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567-31 มีนาคม 2568 และพ้นสภาพเมื่อ 1 เมษายน 2568 โดยในระหว่างการเรียนการสอนได้มีการตรวจสอบรายชื่อผู้เรียนอย่างต่อเนื่อง และได้รายงานต่อ สตม.ลำพูนเป็นประจำทุกสัปดาห์และทุกเดือน โดยทาง สตม.ลำพูนได้เข้าตรวจสอบมาตรฐานของการจัดการหลักสูตรและมีหลักฐานยืนยันการตรวจสอบอย่างชัดเจน เพื่อให้การจัดการนักศึกษาต่างชาติเป็นไปตามกฎหมายทุกประการ.
นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีปัญหาอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ถล่ม โดยตั้งข้อสังเกต 3 เรื่องใหม่ หนึ่งในนั้นคือ ทุกวันนี้ตามไซต์งานก่อสร้างต่างๆ มีผู้ประกอบการที่มีผู้ถือหุ้นสัญชาติจีนถือหุ้นแบบทางอ้อม โดยพฤตินัย มีการถือหุ้นไขว้กันไปมา พอนำมารวมหุ้นทางอ้อมจากบริษัทที่เกี่ยวข้องก็มากกว่าหุ้นของคนไทย การกระทำในลักษณะนี้พบเบาะแสว่ามีการนำวิศวกรต่างชาติมาทำงาน โดยไม่ได้ผ่านการควบคุมจากสภาวิศวกร และเอามหาวิทยาลัยศูนย์เหรียญที่อยู่ในทุนของคนจีนออกวีซ่านักศึกษาเข้ามาเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ จึงจำเป็นต้องตรวจสอบ เพราะนี่ไม่ใช่การลักลอบ แต่เป็นหายนะของแวดวงวิศวกรรมนั้น.
“ ในปัจจุบันมี 3 มหาวิทยาลัยที่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างมีต่างชาติเป็นผู้ถือหุ้น โดยมีผู้บริหารและกรรมการสภามหาวิทยาลัยที่เป็นชาวจีน คือมหาวิทยาลัยเกริก มหาวิทยาลัยเมธารัถย์ และมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด แต่สัดส่วนการถือครองหุ้นยังคงเป็นนิติบุคคลสถานะไทย ตามพรบ.การประกอบธุรกิจคนต่างด้าว พ.ศ. 2542”