นักบอลลีกภูมิภาค
Status:

: 0 ใบ

: 0 ใบ
เข้าร่วม: 05 Dec 2015
ตอบ: 2669
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Apr 08, 2025 12:28
[RE: จากข่าวไฮโซเก๊ เรื่องหน้าตา รูปร่าง]
ก็แสดงให้เห็นความจอมปลอมทางศีลธรรมอ่ะครับ
การที่คนหนึ่งทำผิด กลายเป็นการปลดล็อกกรอบของศีลธรรม และเป็นการสร้างความชอบธรรมให้กับการลงโทษทางศีลธรรมไปโดยปริยาย
กล่าวคือ โดยทั่วไปแล้ว แน่ล่ะ กรอบของศีลธรรมกำหนดให้การล้อเลียนเป็นเรื่อง 'ผิด' ในสังคม
แต่หากคนหนึ่งทำผิดขึ้นมา กรอบของศีลธรรมจะหายไปโดยทันที นั่นคือไอ้คนนั้นสามารถถูกล้อเลียนได้เพราะมึงเสือกเป็นคนทำผิดยังไงล่ะ
นั่นหมายถึง คนที่ล้อเลียน ก็จะไม่คิดว่าตัวเองเป็นคนผิด เพราะว่าถ้าหากว่ามึงไม่อยากโดนล้อ มึงก็ไม่ควรทำผิด มึงเสือกทำผิดเองก็ช่วยไม่ได้
เรื่องนี้มันสะท้อนให้เห็นอะไร
1. ความดิบของคน
1.1 จริงๆแล้วในมุมลึกๆของเรายังต้องการที่จะ 'พูด' ในสิ่งที่เรา 'เห็น' เพื่อตอบสนองความรู้สึกลึกๆของเรา เช่น ความรู้สึกสะใจ แต่เพราะกลัวว่าตัวเองจะต้องเป็นคนผิดและโดนสังคมลงโทษ ทำให้เราต้องห้ามใจไม่ตอบสนองความรู้สึกตัวเองด้วยวิธีนี้
1.2 พอมี object ที่มีความผิดของมันเองมา balance ทำให้เรารู้สึกว่า 'การล้อเลียน' ที่เราทำมันก็แฟร์ดีแล้ว เพราะว่า 'มึงเสือกทำผิดเอง'
2. ศีลธรรมจอมปลอม
2.1 คนไม่ได้ตระหนักถึงคุณค่าทางศีลธรรมในฐานะมนุษย์และการใส่ใจความรู้สึกกันอย่างแท้จริง แต่คนเพียงกลัวว่าตัวเองจะถูกสังคมลงโทษ เลยต้องทำตาม 'กฏ' ทางศีลธรรมไปอย่างนั้นเอง
จริงๆประเด็นนี้น่าสนใจมากครับ แต่ตอนนี้นึกได้เท่านี้ ไปก่อนครับ