[RE: เพื่อนๆสายวิศวะ ต้องเข้าและ]
blzkn พิมพ์ว่า:
Resonance พิมพ์ว่า:
blzkn พิมพ์ว่า:
ผมทำงานออกแบบโครงสร้างครับ
กฎกระทรวงมีให้ออกแบบรับแผ่นดินไหวครับ อ้างอิงไปมาตรฐานโยธาธิการและผังเมือง (มยผ)
ตึกทุกตึกและทุกที่ทั่วประเทศต้องเปิด มยผ พิจารณาครับ ซึ่งพอพิจารณาจะมีเกณฑ์อยู่ว่าต้องออกแบบแผ่นดินไหวมั้ย ถ้าออกแบบจะต้องออกแบบให้รับแรงได้มากขนาดไหน
ตัวอย่าง พวกบ้าน 2-3 ชั้นในกรุงเทพ ส่วนใหญ่จะไม่เข้าเกณฑ์ต้องออกแบบครับ
หรือถ้าเป็นภาคตะวันออก ขนาดตึกสูงปานกลางบางที่ก็ไม่ต้องออกแบบครับ เพราะภาคตะวันออกโอกาสเกิดน้อยลงไปอีก
แต่ตึกสูงในกรุงเทพจะต้องออกแบบเกือบทั้งหมด (เกณฑ์มีการปรับปรุงเรื่อยๆครับ)
ถ้าต้องออกแบบ ตึกจะต้องถูกออกแบบให้รับแรงด้านข้างได้ ตึกโดยทั่วไปจะรับแค่แรงแนวดิ่งครับ (น้ำหนักกดลง)
แต่อย่างที่ทุกคนรู้กัน ประเทศไทยเกิดแผ่นดินไหวน้อยครับ แรงที่ต้องออกแบบก็จะน้อยหน่อย แผ่นดินไหวเป็นเรื่องของความน่าจะเป็นครับ เกณฑ์ที่ว่าจะถูกกำหนดให้ออกแบบแรงกำลังพอดี ถ้ามากเกินไปค่าก่อสร้างคงสูงลิ่วสำหรับทุกตึก
ตึกส่วนใหญ่ในกรุงเทพถึงยังไม่เป็นไรครับ ส่วนตึกที่เกิดปัญหาก็อาจจะเป็นเพราะความผิดพลาดของการออกแบบ อันนี้ตอบไม่ได้จริงๆครับ
อาคารที่ collapse นี่เพราะอยู่ระหว่างก่อสร้างไหมครับ โครงสร้างยังไม่แข็งแรงหรือจริงๆต้องแข็งแรงแต่แรกเริ่มไปจนถึงส่งงาน
ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่าไม่ได้เชี่ยวชาญมากนะครับ 555 งานผมส่วนใหญ่ออกแบบบ้านเล็กๆ
ถ้าอยู่ระหว่างก่อสร้างโอกาสพังก็เยอะขึ้นจริงๆครับ สังเกตเวลามีข่าวอุบัติเหตุงานก่อสร้างมักเกิดกับตึกที่กำลังสร้าง ตึกที่สร้างเสร็จแล้วไม่ค่อยเป็นอะไรครับ
แต่ตึกนี้จากที่ดูรูปโครงสร้างมันเกือบเสร็จแล้ว ถ้าออกแบบถูกและสร้างถูกก็ไม่น่าเป็นไร เพราะงั้นเรื่องกำลังก่อสร้างไม่น่าเกี่ยวครับ
ผมที่มาหาความรู้ ก็พอได้มาบ้างว่า
ส่วนบนของตึกยังไม่แข็งแรง มันเริ่ม collapse จากด้านบนลงมา สะสมแรง น้ำหนัก มันก็พาส่วนล่างถล่มลงมาเหมือน 911 คือยังไม่มีการสอบสวน แต่ผมเห็นคอมเม้นที่สาระในโซเชียลอันนึงตอบเดาๆล่วงหน้าไว้ก่อนแบบนี้
จากคลิปก็จะเห็นส่วนบนเริ่ม collapse และในเสี้ยววินาทีช่วงล่างแถวฐานตึกมีการบวมออก คือถูกกดด้วยแรงจากด้านบนนั้นแหละ
ผมไปหาความรู้มา อาจจะแบบนี้