[RE: ใครเคยเป็นหมอนรองกระดูกแล้วรักษาหายโดยผ่าตัดบ้างครับ]
sl2eaMs พิมพ์ว่า:
Quinine พิมพ์ว่า:
sl2eaMs พิมพ์ว่า:
Quinine พิมพ์ว่า:
sl2eaMs พิมพ์ว่า:
Quinine พิมพ์ว่า:
sl2eaMs พิมพ์ว่า:
Quinine พิมพ์ว่า:
ขอแชร์ปสก ของผมผ่า ผ่ามา 2 รอบละครับ
ผ่ารอบแรกอายุ 22 เกิดจากยกของหนัก ยกผิดท่าตอนไป เมกา
แล้วก็ทำกายภาพ จนหายดี เตะบอลเดินสายได้ เล่นฟิตเนสหนักได้ หายมา 13 ปี จนมาเป็นใหม่ตอนอายุ 35 เพราะนั่งนาน ขับรถนานๆ
ก็เลยผ่ารอบ 2 แบบส่องกล้องไม่ใส่อุปกรณ์ผ่ามา 2 ปีละครับ ทำกายภาพทุกวันเลยรอบนี้หลังจากผ่า ตอนนี้กลับมาฟิตเนสเหมือนเดิม
ผ่า 2 ครั้งหมอให้ทำกายภาพกับฟิตเนส 2 ครั้งเลยครับ
ผมจะบอกว่า ถ้าแกนกลางลำตัวแข็งแรง โอกาสเป็นหมอนรองกระดูกยากมากครับ
ท่ากายภาพผมดูจากช่องนี้ บัณฑิตกายภาพ ใน Youtube ครับ
จองท่านตอนเป็น มันเป็นหนักมากเลยใช่ไหมครับ ถึงต้องผ่าเลย แล้วผ่านรอบแรก ผ่าแบบไหนครับ
รอบแรก ปวดตลอดเวลาเลยครับตื่นมาปุ๊ปก็ปวดปั๊บ อาการเหมือนไฟชอตร้าวลงขา ทรมาณมาก ผ่าแบบเปิด แผลใหญ่มาก ใช้เวลาฟื้นตัวนานมากกว่า นอนเป็นผักในรพ. 1 อาทิตย์ กว่าจะวิ่งได้ก็ 6 เดือน
รอบสอง นอนหงายไม่ได้เลยครับ ถ้าเรานอนตะแคง พลิกตัวมานอนหงายปุ๊ป เจ็บทันที นอนไม่ได้เลย ก็เลยตัดสินในผ่า ถ้าเป็นน้อย ผ่าแบบส่องกล้องฟื้นตัวไวมากครับ 3 วันก็ออกจากรพ. ได้ละ
ภรรยาผมก็กำลังจะผ่าเหมือนกันได้คิว 20 เมษา นี้เป็นมา 5 ปีหมอบอกผ่าช้า เป็นหินปูนเกาะหมดละ งานยาก
ผ่าแบบส่องกล้องได้ใช้ประกันด้วยไหมครับ แล้วผ่าแบบส่องกล้องกว่าจะกลับมาวิ่งได้ออกกำลังกายได้นานไหมครับ
ส่องกล้องผมผ่ารพ.รัฐ ใช้ประกันสังคม+ประกันกลุ่มของบริษัททีทำงาน มีค่าผ่านอกเวลา 4 หมื่นบาท ประกันครอบคลุมหมด ไม่ต้องจ่ายเองสักบาท ส่องกล้องฟื้นตัวเร็วครับ 2 เดือนได้มั้งผมกลับไปฟิตเนสได้ละ แต่ใช้เวลาเกือบ 1 ปีกว่าจะเตะบอลได้
หมอบอกว่า ผมไม่มีรอบ 3 ละนะ ถ้ารอบ 3 คือต้องใส่อุปกรณ์ที่หลัง จะออกกำลังกาย ใช้ชิวิตปกติยากแล้ว เพราะหมอนรองกระดูกเอาออกไป 2 รอบเหลือน้อยมาก
แต่ผ่าแบบส่องกล้อง ก็ใช้ประกันสังคมบวกกับประกันกลุ่มด้วยใช่ไหมครับ แล้วผ่าแบบส่องกล้องหลังจากผ่าเสร็จนี้เราสามารถใช้ชีวิตแบบปกติออกไปไหนมาได้เลยไหมครับ แบบยังไม่ออกกำลังกาย
แล้วตอนนี้ท่านทำยังไงบ้างครับเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นอีกรอบที่ 3
ผ่าส่องกล้อง ประกันสังคม+ประกันกลุ่มเอาอยู่ครับ ผมขอผ่านอดเวลาเพราะคิวธรรมดามันยาวมาก
ตอนนี้ผมใช้ชีวิตปกติแล้วครับ โชคดีที่ผ่าตอนอายุ 35 ตอนนั้นผม WFH 1 ปีเลยครับ พักฟื้นเต็มๆ กายภาพเช้าเย็นเลย ครั้งละ 40 นาที
วิธีดูแลตัวเองคือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตครับ เวลายกของต้องย่อเข่าก่อน ไม่ก้มตัวไปยก
กายภาพทุกวัน, เข้าฟิตเนส ,Plank เยอะๆ ฝึกแกนกลางลำตัวให้แข็งแรง (Core muscle)
แม้แต่ตอนนี้หายแล้วก็ยังกายภาพอยู่ใช่ไหมครับ ตอนนี้กายภาพท่าอะไรบ้างครับ แล้วเข้าฟิตเนสต้องมีเทรนเนอร์ไหมครับ ได้เล่นส่วนหลังไหมครับ แล้วถ้าตอนที่ผมปวดหลังอยู่แบบนี้ สามารถทำท่า Plank ได้เลยครับ มีท่า Plank แนะนำไหมครับถ้าปวดหลังอยู่
ทุกวันนี้หายดีแล้วก็กายภาพทุกวันครับ แต่วันละครั้งแทน เลิกฟิตเนสเสร็จ กลับไปกินข้าวประมาณไม่เกิน 2 ทุ่ม 4 ทุ่มก็เริ่มยืด กายภาพละครับ ใช้เวลาประมาณ 40นาที ถึง 1 ช.ม. ก็เสร็จ เป็นท่านอนหมดเลยครับ ก็เปิดดูทีวี Netflix, Youtube ชิวๆไป ระหว่างทำ
ส่วนฟิตเนสผมไม่จ้างเทรนเนอร์ครับ เพราะเล่นมาจะ 10 ปีแล้วแรกๆ ก็ถามๆ คนในฟิตเนสนี่แหละครับ แล้วก็ศึกษาเองเพิ่มเติม แต่ไม่ควรเล่นท่า Deadlift, Squat พวกนี้นะครับ มันอันตรายต่อหลังคนเป็นหมอนรองกระดูกมากถ้าเล่นไม่ถูกต้อง
ท่ายกายภาพดูได้จากช่อง บัณฑิตกายภาพ ใน Youtube ตามที่ผมบอกเลยครับ ส่วน Plank ก็ท่าเบสิคเลยครับ เริ่มจาก 30 วิเพิ่มไปเรื่อยๆ ถ้าเราเก่งพอแล้วครับ
ปล.โรคนี้ห้ามไปนวดโดยเด็ดขาดนะครับ เดี๋ยวจะหนักกว่าเดิม ยิ่งพวกจัดกระดูกยิ่งห้ามเลย