ดาวซัลโวยุโรป
Status:

: 0 ใบ

: 0 ใบ
ตอบ: 1890
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Mar 15, 2025 08:58
Top Comment [วิเคราะห์แทคติกเล่าด้วยภาพ]ปัญหา 3-4-3 ของอโมริม กับ แมนยู คืออะไร
ระบบเกิดจากการฝึกซ้ำ ๆ ถ้าสัปดาห์นี้ฝึกระบบนี้ที สัปดาห์หน้าฝึกระบบนี้ที แก้ปัญหาผักชีโรยหน้าจบฤดูกาลมาก็ไม่ได้อะไร
อโมริม เคยพูดแล้วตอนเข้ามารับงานว่า ปัญหาของ Manchester United มันมากกว่าระบบการเล่น เราจะเปลี่ยนระบบการเล่นให้เข้ากับนักเตะและหวังเอาผลการแข่งขันเป็นเกม ๆ ไปก็ได้ แล้วอาจจะมีถ้วยรางวัลติดไม้ติดมือซักรายการ แต่นั่นก็จะไม่ได้เปลี่ยนความจริงว่าเราไม่ได้เป็นทีมที่ดีขึ้นสุดท้ายมันก็จะไม่ได้อะไร ก็จะวนลูปกลับไปจุดเดิมคือ ไม่มีระบบอะไรที่แน่นอน ไม่เกิดการจดจำ เมมโมรี่การวิ่งการเคลื่อนที่ ทำไป 2 ปี เปลี่ยนโค้ชกี่คนก็ไม่ช่วยอะไร
เราบอกว่าเราอยากได้ระบบแบบ Sporting แบบ Ajax แต่พอโค้ชลองนำมาติดตั้งนำมาใส่ให้นักเตะฝึกเล่น แล้วลองแพ้ติดกันแค่ 2 นัด 3 นัดเรายังทนกันไม่ได้เลย
ต้องลองดูว่า Sporting ก่อนที่ อโมริม จะเข้าไปคุมเล่นกันแบบไหน อายุเฉลี่ยนักเตะในทีมเท่าไหร่ นักเตะเป็นใคร ในทีมจะแตกขนาดไหน
Ajax ก่อนที่ Erik ten Hag จะเข้าไปคุม ไม่ได้แชมป์มากี่ปี แล้วเล่นกันแบบไหน เหลือความเป็น Ajax หรือเล่นเป็น Ajax กันอยู่มั้ยก่อนหน้านั้น
อโมริม เจ้าตัวก็บอกอยู่ว่า การเปลี่ยนแปลงมันต้อง suffer ต้องทุกข์ทรมาร แต่เราก็ต้องทำ แล้วมันจะมีปัญหามากมายและพายุลูกใหญ่กำลังจะมา แล้วตอนนี้มันก็เป็นอย่างนั้นทุกประการ ฉะนั้นตอนนี้ผมให้เขาทำงานไปก่อนก็ตามอายุสัญญา สำหรับทุก ๆ ผู้จัดการทีมเลย จะไม่ไปบอกหรือไปบรีฟว่าให้เขาทำอะไร ใช้หลัง 3/หลัง 4, ใช้ปีกชิดเส้นไปก่อน หรือเอานักเตะแบบนั้นแบบนี้มาแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อนอะไรแบบนี้ แล้วกดดันให้เขาต้องเปลี่ยนแปลงเพื่อผลการแข่งขันเพียงชั่วครู่
เหมือน ten Hag ไง ตอนมาแรก ๆ เขาก็อยากเล่น Build up, Possession play แต่พอเล่นไปสักพักแพ้ 2 นัดเปิดฤดูกาลแฟนบอลเรียกร้องให้เขาปรับตัวละ.. มันก็เลยกลายเป็นเรื่องที่พอผ่านมา 2 ปีไม่มีอะไรที่เป็นระบบฟุตบอลเลย หรือได้อะไรจากผู้จัดการทีมคนนั้น ๆ เลย
เพราะเราเล่นแก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวัน ๆ ผู้จัดการทีมถูกกดดันก็เก็บผลการแข่งขันเพื่อรักษาเก้าอี้ตัวเองเอาไว้ก่อนแต่ไม่ได้ใส่อะไรให้กับทีมหรือวางระบบที่เจ้าตัวคิดว่าตอนแรกจะมาใส่ให้ รวมถึงแฟนบอล, กูรู, นักเตะเก่า ก็กดดันอยู่ทุกวันทุกสัปดาห์
ปัญหาถ้าไม่เริ่มลงมือแก้ไขมันเสียตั้งแต่ตอนนี้ หรือเปรียบเทียบแม้กับกระทั่งองค์กรก็ตาม หากไม่เริ่มรื้อมันตั้งแต่ตอนนี้แล้วก็แก้ปัญหาแบบเฉพาะหน้าไปก่อน ต่อให้ให้เวลา 3 ปี 4 ปีหรือ 5 ปีไปปัญหานั้นก็จะไม่ได้ถูกแก้ไป เพียงแต่มันถูกกลบและแก้ไขแบบ Reactive ตามหน้างานในแต่ละวันแต่ละสัปดาห์ตามแต่ Challenge ที่เข้ามา แต่เราไม่ได้วางรูปแบบหรือวางโครงสร้างที่จะเป็นระบบการทำงานแบบ Proactive ที่จะเป็นมาตรฐานสืบเนื่องต่อไปเลย เพราะสุดท้ายไม่ว่าจะกี่ไตรมาสการทำงานก็ง่วนอยู่แต่กับการแก้ปมเชือกตามหน้างานไปเรื่อย ๆ แทนที่จะเริ่มทำฐานเครื่องจักรถักเชือกใหม่ ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใช้เวลานานหน่อยอาจจะไม่ได้ผลลัพธ์หรือความสำเร็จในเร็ว ๆ นี้ แต่ในระยะยาวมันมีโครงสร้างที่จะชัดเจนขึ้นในวันหนึ่ง ต่อให้อนาคตไม่ใช่ อโมริม แต่อย่างน้อยเงินที่จ่ายไปในการจ้างโค้ชจ้างผู้จัดการทีมมันก็ยังได้แพทเทิร์นและโครงสร้างรูปแบบการเล่น
ถามว่าเราเปลี่ยนโค้ชมากี่คน..?
แล้วตอนนี้เราได้ signature ลายเซ็นเอกลักษณ์รูปแบบการเล่นการเคลื่อนที่จากโค้ชคนไหนมาบ้าง..? หรือทุกวันนี้เรายังเล่นมั่วสะเปะสปะกันอยู่...
ถ้าคำตอบมันคือ.. เรายังเล่นมั่วสะเปะกันอยู่
นั่นหมายถึงว่าตลอดเวลาที่เราจ้างคนมาทำงานให้เรา เราไม่ได้ผลผลิตจากงานหรือ legacy อะไรที่ผู้ที่เราว่าจ้างทิ้งไว้ให้เลย ไม่ได้ปรัชญา Total Football Philosophy จาก Louis van Gaal มาเลย หรือเราไม่ได้เกมรับอันแน่นหนา Physical แข็งปั๊ก กายภาพดี ๆ จาก Mourinho หรือไม่ได้การ Build up, Possession play การเล่นบอลที่สวยงามจาก Erik ten Hag มาเช่นกัน
เพราะอะไร..?
ก็แก้ปัญหาหน้างานเอาใจแฟนบอลอยู่เนี่ยแหละ แพ้ 2-3 นัดโดนแฟนบอลกดดัน บ่นให้ไล่ออก เริ่มบอกละว่าสิ่งที่มีหรือไอเดียของผู้จัดการทีมคนนั้น ๆ น่ะมันไม่ดีพอ ของปลอม โง่ ฯลฯ
เหมือนสร้างหลอดไฟแต่ทำไปได้ 2 อัน เอาวัสดุมาใช้เป็นตัวอย่างทดสอบไส้หลอดได้แค่ 2 อย่าง แล้วหลอดระเบิด ก็บอกว่าอย่าหาทำแบบนี้อีกนะ ใช้น้ำมันตะเกียงให้แสงสว่างไปก่อน มันก็สร้างหลอดไฟไม่สำเร็จ
หากบอกว่า แมนฯ ยูไนเต็ด ไม่ใช่ทีมที่จะให้ใครมาลองสร้างอะไรนั่นนู่นนี่ก็ได้
ขอโทษนะครับเรากำลังพูดถึง Manchester United ปี 1992 - 2013 หรือเรากำลังพูดถึง Manchester United ปี 2025 ที่ผ่านการผุพังและติดกับดักความสำเร็จเก่า ๆ และบริหารผิดพลาด มามากกว่า 10 ปี
แก้ไขล่าสุดโดย กัปตันมาร์เวล เมื่อ Sat Mar 15, 2025 09:27, ทั้งหมด 1 ครั้ง