ตัวอย่างมานี มานะ The Movie + วิจารณ์ตัวอย่าง
ก็ไปหามาจนเจอ
เอาเท่าที่เห็นนะ
1. ฉากและอุปกรณ์ประกอบทำได้ดีนะ สรรหาอาคารเรียนเก่าและทุ่งกว้าง ซึ่งมันก็ไม่ได้บรรยากาศเก่ามากมายอะไรแต่คงจะเท่าที่ทำได้แล้วล่ะ
เพราะถ้ามันเกิดในช่วง 2510 ต้นๆจริงๆแล้วบรรยากาศมันจะเก่ากว่านี้มาก
2. นักแสดง เท่าที่ดูก็เป็นธรรมชาติดี อาจเพราะบทเด็กด้วยแล้วเป็นแนวเนิบๆสบายๆมันก็ไม่ต้องการความลึกอะไรมาก บทผู้ใหญ่เท่าที่ตัดมาก็ใช้ได้
3. งานภาพ ค่อนข้างธรรมดา ไม่มีอะไรให้น่าสนใจ คิดว่าก็คงตามต้นทุน ซึ่งจริงๆการ nostalgia มันต้องการ cinematic พอสมควร หรือเหตุการณ์ที่เป็น point อะไรบางอย่างที่สะท้านใจคนได้
4. เนื้อเรื่อง เท่าที่ดูแล้วคงเป็นการดำเนินเรื่องตรงๆ ปูพื้นมา ไปเจอเหตุการณ์ใหญ่เช่นงานวัด ไปสารภาพรัก มีตัวเอก ตัวนาง ตัวตลก แบบลิเก
เอาจริงๆนี่คือจุดอ่อนของหนังไทย เพนราะว่ามันไม่มี background story ที่ผูกปมแน่นพอจะให้ผู้ชมลุ้นได้ เอาง่ายๆ เหมือนโคนันอ่ะ มี background คือชายชุดดำ คนก็ตามกันมา 30 ปีว่าตกลงมันคืออะไร ถูกมะ ความกังวล ความคาใจนั้นสุดท้ายมันจะกลายเป็นความผูกพันธ์ อยากรู้ อยากสอดเห็น
5. คาแรคเตอร์ ก็เหมือนที่ว่ามา คนดูก็คงไม่อินไปกับการเติบโตของตัวละครในช่วง 2 ชั่วโมงที่หนังฉายเท่าไร เพราะเนื้อเรื่องมันเดินเป็นเส้นตรงเกิน จนตัวละครไม่ต้องพัฒนาตรรกะอะไรเพื่อแก้ปัญหา หรือมีบทเรียนอะไร
สรุป มันคือแนวหนูหิ่นอินมูฟวี่ ละครหลังข่าว หรืออะไรสักอย่างที่หาดูได้ทั่วไปนั่นแหละ
แต่ถามว่าผมจะไปดูไหม อยากไปดูนะ SF เหรอ ถ้ายังไงเสาร์อาทิตย์นี้จะลองดู อยากไปสัมผัส nostalgia ละมุนๆหวังว่าคงไม่ผิดหวัง
ป.ล.อันนี้เรื่องย่อจากหนังสือ
https://youtu.be/opOPVba4tKw?si=2wxIE0sNlAN3XZZ2