ดื่มกาแฟ-ชา ลดเสี่ยงมะเร็งศีรษะ-ลำคอ เทียบกับคนไม่ดื่มเลย
เผยดื่มกาแฟ-ชา ลดความเสี่ยงเกิดมะเร็งศีรษะ-ลำคอ เทียบกับคนไม่ดื่มเลย
ผลการศึกษาใหม่เผย ดื่มกาแฟ-ชา เพียงดื่มแค่เพียงวันละแก้ว ลดความเสี่ยงเกิดมะเร็งศีรษะ-ลำคอ เมื่อเทียบกับคนไม่ดื่มเลย
เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า ผลการศึกษาใหม่ในอังกฤษเผย ผู้ที่ชอบดื่มกาแฟ และชาเป็นประจำ อาจลดความเสี่ยงในการเกิดโรค โดยเฉพาะมะเร็งศีรษะ-ลำคอลงได้เล็กน้อย เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ดื่มเลย
ตามรายงานของ
Cancer Research UK พบว่า มีในสหราชอาณาจักร ผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและคอประมาณ 12,800 คนต่อปี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 4,100 ราย แม้ว่าการวิจัยใหม่นี้จะยังไม่สามารถพิสูจน์ผลการป้องกันโดยตรงจากเครื่องดื่มยอดนิยมเหล่านี้ได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ผลการวิจัยนี้ให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับสาขาการศึกษาที่ถกเถียงกันมานานแต่ยังไม่ชัดเจน
นักวิจัยรวบรวมข้อมูลผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและลำคอ 9,548 ราย และผู้ป่วยกลุ่มควบคุม 15,783 รายที่ไม่มีมะเร็ง โดยพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น อายุ เพศ จำนวนสูบบุหรี่ต่อวัน การบริโภคผัก-ผลไม้ พบว่า เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ ผู้ที่ดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีนมากกว่า 4 แก้ว มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งศีรษะและลำคอโดยรวมลดลงร้อยละ 17
ในที่นี่รวมถึง การดื่มกาแฟที่ไม่มีคาเฟอีนช่วยลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งช่องปากได้ร้อยละ 25 การดื่มชาช่วยลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งโพรงคอหอยได้ร้อยละ 29
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีนมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงเป็นมะเร็งช่องปากและคอหอยส่วนที่อยู่ด้านหลังปากลดลงอีกเช่นกัน
นอกจากนี้ การดื่มชา 1 ถ้วยหรือน้อยกว่านั้นต่อวัน ช่วยลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งศีรษะและลำคอโดยรวมได้ร้อยละ 9 และลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งโพรงคอหอยได้ร้อยละ 27 อีกด้วย
แต่การดื่มชาเกินวันละ 1 แก้วมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งกล่องเสียงเพิ่มขึ้นร้อยละ 38 โดยทีมวิจัยคาดว่า อาจเป็นเพราะการดื่มชามากไปปนั้นอาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคกรดไหลย้อน ซึ่งเชื่อมโยงกับความเสี่ยงเป็นมะเร็งกล่องเสียงที่เพิ่มมากขึ้น
ดร. หยวน-ชิน เอมี ลี จากสถาบันมะเร็งฮันต์สแมนและคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยยูทาห์ ซึ่งเป็นผู้เขียนอาวุโสของการศึกษานี้ เผยว่า การศึกษาใหม่ไม่ได้พิสูจน์ว่าชาและกาแฟสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ผลการค้นพบดังกล่าวช่วยไขความกระจ่างในประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากและมีผลลัพธ์ที่ไม่สอดคล้องกัน
แม้ว่าจะมีการวิจัยเกี่ยวกับการบริโภคกาแฟและชา และความเสี่ยงต่อมะเร็งที่ลดลงมาก่อนหน้านี้ แต่การศึกษานี้ได้เน้นย้ำถึงผลกระทบที่แตกต่างกันของกาแฟและชาต่อบริเวณย่อยต่างๆ ของมะเร็งศีรษะและคอ รวมถึงการสังเกตว่าแม้แต่กาแฟที่ไม่มีคาเฟอีนก็ยังมีผลกระทบเชิงบวกในระดับหนึ่ง
ตามที่นักวิจัยได้กล่าวไว้ว่า กาแฟมีสารประกอบมากกว่า 2,000 ชนิด บางชนิดมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ในขณะที่บางชนิดมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และทั้งสองประเภทอาจส่งผลต่อโรคและอายุขัยได้
กาแฟมีคาเฟอีนและกรดคลอโรจีนิกในระดับสูง ซึ่งพบว่าสามารถป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ เบาหวานชนิดที่ 2 และภาวะที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบได้
ที่มา: https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_9565731