นักชิมจะกินอาหารได้อร่อยกว่าคนทั่วไปไหม แล้วเราควรเชื่อใครมากกว่ากัน
ดูรายการ The Spoon ช้อนทองคำ ตอนที่ 1 นำร้านคั่วไก่มา 4 ร้าน
ให้คนทั่วไป 100 คนชิม มีคนละ 1 คะแนน เลือกให้ร้านที่ชอบมากที่สุด ผลที่ออกมาเรียงจากคะแนนมากไปหาน้อยคือ
ร้านคั่วไก่นิมมาน ได้ 33 คะแนน
ร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นายพล ได้ 32 คะแนน
ร้านแอนก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ได้ 26 คะแนน
ร้านคั่วไก่ไอ้เครา ได้ 9 คะแนน
มีอีก 100 คะแนน ให้กรรมการ 10 คน ซึ่งประกอบไปด้วยนักชิม เชฟ Influencer มีคนละ 10 คะแนน เลือกให้ได้แค่ร้านที่ชอบที่สุดร้านเดียว ผลที่ออกมาเรียงจากคะแนนมากไปหาน้อยคือ
ร้านคั่วไก่ไอ้เครา ได้ 60 คะแนน
ร้านแอนก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ได้ 30 คะแนน
ร้านคั่วไก่นิมมาน ได้ 10 คะแนน
ร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นายพล ได้ 0 คะแนน
สรุป ร้านคั่วไก่ไอ้เคราที่ได้คะแนนน้อยที่สุดจากคนทั่วไปได้แชมป์ไป เพราะคำตัดสินจากกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 6 คนมีค่ามากกว่า
คำถามในฐานะคนทำร้านอาหารคือ เราควรทำอาหารเอาใจคนทั่วไป 100 คน หรือนักชิมเพียง 10 คนดี เพราะร้านที่ถูกใจคนทั่วไปน้อยที่สุด แต่ถูกใจผู้ทรงคุณวุฒิมากที่สุด กลับชนะไป