[RE: เราใช้หลักเกณฑ์อะไรในการใช้ตะเกียบคีบตอนกินหมูกระทะครับ]
แล้วแต่จุดประสงค์นะ ไอเรื่องช้อนกลาง ตะเกียบกลางเนี่ย คือเอามาใช้สองวัตถุประสงค์
1. คือการแพร่เชื้อโรคจากคนสู่คน ซึ่งถ้าเป็นตะเกียบเนี่ยน่าจะน้อยมาก เพราะอาหารส่วนใหญ่ที่คนใช้ตะเกียบกิน จะเป็นชนิดที่เป็นชิ้นพอดีคำ แปลว่ามันไม่มีการส่งต่อเชื้อโรคผ่านกันโดยการสัมผัสกับสิ่งอื่นกับปากเราอยู่แล้ว ก็ไม่น่ามีเหตุผลที่จะต้องใช้ตะเกียบกลาง
2. การป้องกันอาหารไม่สุกหรือแบคทีเรียจากอะไรบางอย่างเข้าปากเรา แบบกรณีหมูดิบ หมูสุก นี่ก็น่าคิดครับ แต่ส่วนใหญ่ผมใช้ที่คีบเอาถ้ามี ถ้าไม่มีก็จะติดลวกน้ำร้อนทุกครั้งที่คีบหมูดิบครับ
แต่ผมแทบไม่เคยใช้ตะเกียบกลางเลยอ่ะ ถ้ามีที่คีบก็จะใช้ เพราะมันไม่เมื่อยดี ไม่ใช่เพราะสุขอนามัยอะไรทั้งสิ้น