[RE: อยากเริ่มทำกาแฟโครวบูล]
ผมก็คิดว่ามันทำยากแต่ไม่เล้ยยยยยย
สิ่งที่ต้องมีจริงๆ
1.เมล็ดกาแฟ อะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ
2.ที่บด บดมือถูกๆก็ได้
3.เครื่องชั่งที่ชั่งเมล็ดให้เป็นไปตาม Ratio ได้ Cold Brewใช้ 1:10
4. อะไรก๋ได้ที่ตวงน้ำได้ตามต้องการ
5.โหล/ขวด ที่มีฝาปปิด
6. กระดาษกรอง
วิธี (สมมุติว่าใช้เมล็ด 40 กรัม น้ำ400ml ชง 1:10)
1. ชั่งเมล็ด 40 กรัม แล้วบด บดให้หยาบกว่าดริป(ให้ใหญ่กว่าเมล็ดน้ำตาล)
2. เทน้ำ(อุณภูมิห้อง)ใส่โหล200ml เทผงกาแฟที่บดลงไป คนๆๆๆ ให้เข้ากัน
3. เทน้ำที่เหลือคนๆอีกหน่อย
4. ปิดฝาแล้วเอาไปแช่ตู้เย็น หรือไม่ต้องแช่ก็ได้ ถ้าไม่แช่มันจะไดรสหมักๆชัดกว่าเท่าที่รู้นะ
5. ทิ้งไว้ 16-24 ชม. ที่ผมทำ 20 ชม.
6. เปิดขวดเอามากรองกับกระดาษกรอง
7. ใส่น้ำแข็งกินเลย
ข้อเสียของ Cold Brew คือ ทำให้เรากินมากขึ้น เปิดตู้เย็นที่ไรหยิบมากินตลอด
ปล.ผิดถูกอย่างไรขออภัย ผมทำตามที่ว่าไปนั่นแหละ รสชาติใกล้เคียงกับที่ร้านทำเลย