[RE: เบลล์ขอบสนาม ขอตอบกระทู้ ขอบสนามถามตรงๆ = ป๋าเต็ดทอล์ก เวอร์ชั่นกีฬา]]
เบลล์ ขอบสนาม พิมพ์ว่า:
แฟล็ปแจ็ค ยอดนักผจญภัย พิมพ์ว่า:
ไหนๆแล้วช่วยชี้แจงเรื่องที่เคยก็อปคลิปฝรั่งจากยูทูป แล้วเอามาพากย์ใหม่ด้วยครับ
เห็นในเน็ตเอามาโจมตีกันเยอะเลย มันไม่จริงใช่ไหมครับ
เคยตอบไปนานแล้วนะครับในสื่ออื่นๆ
ขอตอบอีกทีในที่แห่งนี้แล้วกันนะครับ
ตอนแรกผมดูดคลิปมาพากย์ เพราะต้องการใส่ความสร้างสรรค์แปลกใหม่ที่ไม่เหมือนใครในการทำให้ฟุตบอลมันเป็นที่สนใจ นั่นจึงเป็นที่มาของการดูดคลิปมาพากย์ เพราะเด็ก 24 คนนึงไม่มีปัญญาจะบินไปถ่ายคลิปบอลเองหรอกครับ มีแต่ความสามารถในการใช้คำ เกลาคำ และก็ทำมาเรื่อยๆ จนมันโด่งดัง
วันนั้นเราแค่มีความเชื่อว่า มันจะดัง แล้วมันก็ดังจริงๆครับพี่ ดังเกินคาดเลย ผมขายเพจขอบสนามได้ 20 ล้านบาทก็มาจากไอ้ก๊อปคลิปเค้ามาพากย์นี่แหล่ะครับ
ผมโดนด่ามาเยอะ ก๊อปคลิปเค้ามา ดูดคลิปเค้ามา ไม่ใช้สมองเลย ผมเข้าใจได้นะครับ ที่พี่จะมองแบบนั้น
แต่เจ้าของลิขสิทธิ์ไม่มองแบบพวกพี่น่ะครับ เค้ามองว่า ผม เบลล์ขอบสนาม ทำให้ประเทศไทยสนใจฟุตบอลกันมากขั้น จากวิธีที่ผมทำ (ดูดคลิปมาพากย์ทำให้ดูง่ายเหมาะแก่คนทุกกลุ่ม) บีอิน สปอร์ตเคยเชิญผมไปถึงสิงค์โปรด้วยคำถามว่า คุณทำยังให้คลิปบอลของคุณคนดูเป็นล้าน ทั้งๆที่มันก็เหมือนกันช่องฝรั่งที่ทำกัน
ผมได้รับการติดต่อจากพรีเมียร์ลีก ฟีฟ่า บีอิน สปอร์ต รวมไปถึงทรูวิชั่นส์ และแทบทุกเจ้าที่เกี่ยวกับกีฬาให้ไปเป็นพรีเซ็นเตอร์โปรโมทฟุตบอลของเค้า ไม่เห็นว่าเจ้าของลิขสิทธิ์เจ้าไหนจะรู้สึกแย่ที่ผมงานนี้นะครับ
ผมไม่ได้ขโมยสัญญาญถ่ายทอดสดมาให้คนดูกับแบบเพจอื่นนะครับ ผมใส่สมอง ใส่ความสร้างสรรค์ ไปในสิ่งที่มีอยู่แล้วให้แปลกไปจากเดิม ทำซ้ำทุกวันเรื่อยๆมา 5 ปี ถ้าพี่คิดว่ามันง่าย พี่ลองทำกันดูครับ มันไม่ง่ายนะครับ ไอ้ก๊อปแบบที่พี่ว่ากัน
ผมเข้าใจอยู่แล้วล่่ะว่าแฟนบอลที่เค้ารักฟุตบอลมากๆจริงๆจะต้องเกลียดผม
แต่ผมมองถึงเด็กรุ่นใหม่ที่โตมาในทุกๆวันครับ เค้าจะสนใจฟุตบอลได้มันต้องสนุก ตลก หรือหวานๆกินง่าย
นั่นจึงเป็นสาเหตุให้เด็กติดตามขอบสนามกันเยอะ
ถ้าผมดูดคลิปมาแล้วไม่ทำอะไรเลย นั่นแหล่ะ ก๊อป แต่ถ้าทำแบบนี้พี่จะเรียกว่าก๊อป ผมก็น้อมรับ แต่คนที่สนับสนุนขอบสนามทั้งหมด ไม่ได้มองว่าก๊อปครับ
ผมเข้าใจ และ ขอบคุณสำหรับทุกคอมเม้นท์ความเห็นของพวกพี่ๆทุกคนนะครับ
จะมุ่งมั่นสร้างสรรค์เอาใจแฟนๆฟุตบอลอย่างพี่ได้ในซักวันครับ
ขอบพระคุณครับ
แล้วเคยได้ ไป compensate พวก คลิปที่คุณไปดูดมารึป่าวครับ
คือผมสงสัยว่า คุณไม่ได้ไป ก๊อป official หรอก คุณไป ก๊อป ของพวก มือสมัครเล่นอีกที แล้ว dub เสียงเอา
คือ พวก มือสมัครเล่น เค้า ก็ ตัดมาด้วยความสามารถ แรงกาย อะนะ แต่ทางต้นสังกัด เค้าไม่เอาเรื่องอยุ่แล้ว (คือมันก็โปรโมท ทีม นักเตะ endorse ไปในตัวแบบอ้อมๆ)
ทำไมคุณ ไม่ตัดเอง จาก official footage ? ตั้งแต่แรก หรือ หา material เองครับ