[RE: ฝรั่งลอง ลาบเลือด ร้านดังที่โคราช]
พี่แป้ง พิมพ์ว่า:
หนูนหนูนหนูนหนูนหนูน พิมพ์ว่า:
สอบถามหน่อยฮะ อาหารแบบนี้อันตรายมั้ยฮะ เหมือนกับเนื้อวัวที่ไม่ต้องกินแบบสุกก็ได้
จากที่ผมอ่านมานะ เนื้อวัวไม่มีพยาธิครับ
แต่เป็นเรื่องของการเก็บรักษาวัตถุดิบที่ไม่ค่อยถูกสุขลักษณะอนามัยเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่ผมเห็นแขวนหรือวางขายตามท้องตลาด อาจมีไข่แมลงวันหรือเชื้อโรคปะปนอยู่ก็ได้ครับ
แล้วก็ที่ญี่ปุ่นกับเกาหลี ก็มีวัฒนธรรมกินเนื้อวัวดิบเหมือนกัน กินแกล้มเหล้าเหมือนบ้านเราเลย
เมื่อคนกินอาหารที่ประกอบจากเนื้อวัว ควายที่มีตัวอ่อนพยาธิอยู่ โดยกินดิบหรือสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบ แหนม ตัวอ่อนจะโตเป็นพยาธิ
ตัวแก่ในลำไส้เล็กของคน ปล้องท้ายสุดของพยาธิ จะหลุดปนออกมากับอุจจาระคน หรืออาจจะคืบคลานออกมาจากทวารหนัก
ภายในปล้องมีไข่พยาธิอยู่มากมาย วัวควายหรือหมูกินไข่พยาธิเข้าไปแล้ว ไข่จะโตเป็นระยะตัวอ่อนเรียก เม็ดสาคู โดยมากพบอยู่
ในกล้ามเนื้อ มีขนาดมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า
http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/2050/taenia-saginata-%E0%B8%9E%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%98%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%B7%E0%B8%94%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%A7