[RE: เบียร์ IPA มันคืออะไรหว่า?]
NutTsu พิมพ์ว่า:
หลักๆแล้วเบียร์แบ่งได้กี่ชนิดครับ? เท่าที่ผมพอรู้ก็จะมี Lager, Wheat, Weisen, Pale ale, IPA, Stout, Porter
แต่ผมรู้สึกว่าตัว Wheat กับ Weisen แล้วก็ Stout กับ Porter จะคล้ายๆกัน ไม่แน่ใจว่าส่วนผสมหลักๆ/วิธีการทำจะเหมือนกันรึเปล่า
ยังไงช่วยชี้แนะด้วยครับ
ปล. ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
โลกของเบียร์นั้น กว้างใหญ่ไม่แพ้โลกของไวน์เลย ยิ่งอุตสาหกรรม การคราฟต์เบียร์เติบโตอย่างก้าวกระโดดและรวดเร็ว
ก็ยิ่งมีเบียร์ที่หลากหลาย ซับซ้อนออกสู่ตลาดโลก
ถ้าจะแบ่งฝั่งมันจะมี 2ฝั่งคือ ฝั่งAle และ ฝั่งLager
ซึ่งจะมีแยก ย่อยออกไปอีกมากมาย ดูรูปเอาจะง่ายกว่าครับ
(มันยังมีเบียร์ย่อยๆ นอกเหนือจากในรูปอีกนะ)
ส่วนประกอบหลัก เบียร์ทุกชนิดบนโลกนี้ Base on 4อย่าง มอลต์+ฮ็อปส์+ยีสต์+น้ำ ตู้มมม!!กลายเป็นเบียร์
แต่สิ่งที่ทำให้เบียร์แตกต่างชนิดกันคือ
-กระบวนการผลิต ระยะเวลาหมัก ยีสต์ลอย ยีสต์จม และอื่นๆ
-รสนิยมของภูมิประเทศนั้นๆ
-วัตถุดิบ เช่น น้ำ, มอลต์ , ฮ็อปส์มีหลายแบบ แต่ละแบบให้รสชาติและกลิ่นที่ต่างกัน
-ส่วนผสมเสริม เช่น เครื่องเทศ น้ำตาล ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ
แต่ผมรู้สึกว่าตัว Wheat กับ Weisen แล้วก็ Stout กับ Porter จะคล้ายๆกัน
ไม่แน่ใจว่าส่วนผสมหลักๆ/วิธีการทำจะเหมือนกันรึเปล่า?
Wheat คือประเภทเบียร์ ที่ใช้มอลต์จากข้าวสาลี ซึ่งแต่ละประเทศจะเรียกไม่เหมือนกัน
คนเยอรมันเรียก Weizen,คนเบลเยี่ยมเรียก Witbier
#######################################################
Stout กับ Porter แยกยากมาก หากปิดตากิน แล้วให้แยกว่าอันไหน Stout อันไหนPorter อาจจะตอบผิดตอบถูก
สิ่งที่จะแยกมันออกจากกันได้ง่ายที่สุดคือ ฉลากครับผม 555+
Porterเกิดก่อนStout และStoutพัฒนาต่อยอดมาจากPorter
ปัจจุบันปริมาณการผลิตPorterเหลือน้อยมาก ส่วนStoutยังคงเติบโตและแพร่หลาย