กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ
: 0 ใบ
เข้าร่วม: 28 Aug 2006
ตอบ: 41
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Dec 03, 2015 11:34
[RE: 7 อันดับ“เส้น”ที่กินแล้วอ้วน]
อ้างอิงจาก:
ถามว่าวุ้นเส้นเป็นโปรตีนที่ไม่มีคาร์โบไฮเดรตจริงหรือไม่ ตอบว่า “ไม่จริงครับ” เรื่องวุ้นเส้นนี้ผมรู้ดี ได้ไปทัวร์โรงงานวุ้นเส้น จึงได้ทราบกระบวนการผลิตวุ้นเส้นโดยละเอียด คือเขาจะเอาถั่วเขียวมาโม่จนเป็นผง แล้วทิ้งให้มันตกตะกอนในสารละลาย กระบวนการตกตะกอนนี้จะแยกแป้งออกจากโปรตีน ส่วนที่เป็นแป้ง เขาเอามาทำวุ้นเส้น ส่วนนี้เป็นแป้งเสีย 86% แทบไม่มีโปรตีนเลย เขาจึงนิยมเอาให้คนไข้โรคไตเรื้อรังที่กลัวโปรตีนกิน เพราะหากเทียบกับเส้นด้วยกัน วุ้นเส้นเป็นอะไรที่มีโปรตีนน้อยที่สุด ในกระบวนการผลิต ส่วนที่ตกตะกอนเป็นโปรตีนนั้น เขาเอาไปทำอาหารสัตว์ ดังนั้นขอให้เข้าใจชีวิตเสียใหม่ ว่าวุ้นเส้นคือแป้ง ไม่ใช่โปรตีน ถามว่าทำไมคนนิยมทานวุ้นเส้นแทนเส้นอื่นๆเพื่อลดน้ำหนัก อันนี้ผมคิดว่ามาจากการคำนวณแคลอรี่ในอาหาร เพราะในเอกสารการวิเคราะห์แคลอรี่ในอาหารของกองโภชนาการ กรมอนามัย ได้ระบุว่าหากคิดต่อน้ำหนัก 100 กรัมแล้ว วุ้นเส้นให้แคลอรี่แค่ 80 แคลอรี่ ขณะที่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กให้ 220 แคลอรี่ เส้นใหญ่ให้ 160 แคลอรี่ นักลดน้ำหนักในค่ายนับแคลอรี่จึงแนะนำวุ้นเส้นแทน แต่คำแนะนำแบบรูดมหาราชของผมคือหากจะลดน้ำหนัก ให้ลดคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ซึ่งหมายความรวมถึงการเลิกทาน "เส้น" ทุกชนิดและวุ้นเส้นด้วย
แก้ไขล่าสุดโดย buccaneer เมื่อ Thu Dec 03, 2015 11:39, ทั้งหมด 1 ครั้ง