ผู้ตั้ง
ข้อความ
เข้าร่วม: 16 Jan 2014
ตอบ: 326
ที่อยู่: บ้านหนองหอย
โพสเมื่อ: Thu Apr 23, 2015 12:45 am
ว่าด้วยเรื่องของ..เบียร์ Beer
ว่าด้วยเรื่อง ไอ้น้ำเหลืองใส มีฟอง ที่คนเราชอบดื่มกัน เมาหัวราน้ำกันมาก็เยอะ แล้วรู้หรือเปล่าว่ามันมีที่มาเป็นยังไง






เบียร์ (Beer) เครื่องดื่มแอลกอฮล์ชนิดแรกของโลก เชื่อว่ามีมามากกว่า 6000 ปีแล้ว

2800 ปีก่อนคริสตกาล ในยุคเมโสโปเตเมีย (Mesopotamia) มีบันทึกการแบ่งปันขนมปังและเบียร์ให้กับทาสและผู้ใช้เเรงงานในขณะนั้น

ในขณะที่พื้นที่ใกล้เคียงเช่น บาบิโลเนีย (Babylonia) ประมาณ 2000 ปีก่อนคริสตกาล จากบัญญัติของกษัตริย์ฮัมบูราบี ได้มีการคิดค้นการทำเบียร์ขึ้น โดยชาวบาบิโลน นักโบราณคดีได้ค้นพบแผ่นจารึกดินเหนียว เกี่ยวกับการใช้ข้าวบาร์เลย์ในการทำเบียร์ และเรียกว่า น้ำอมฤต

ต่อมา ชาวอียิปต์ได้ค้นพบพืชที่ชื่อว่า "ฮอฟ, Hops" (Humulus lupulus) ที่ใส่ลงในเบียร์เพื่อให้รสชาติขม กลิ่นหอมกลมกล่อมชวนหลงใหล ในยุคที่อียิปต์เฟื่องฟู มีการบันึกไว้ว่า เบียร์ถูกใช้ในประเพณีและวัฒนธรรมอย่างเเพร่หลาย ทุกบ้านจะต้องมีเบียร์เสิร์ฟพร้อมอาหาร และถือเป็นเครื่องดื่มหลักของประเทศ แม้เเต่เด็กเล็กยังต้องดื่มเบียร์แทนน้ำเลยก็ว่าได้ แหล่งขายเบียร์ในยุคนั้นเรียกกันว่า ฺBit Sikari



การทำเบียร์ของชาว อียิปต์


ในทวีปยุโรป เบียร์เป็นที่นิยมมากในประเทศเยอรมัน และถือว่าเยอรมัน เป็นผู้ที่ริเริ่มการทำเบียร์สมัยใหม่ โดยคิดค้นเริ่มเเรกในแคว้น บาวาเรีย ซึ่งกระบวนการทำนั้นก็ไม่ได้ลอกเลียนมาจากอียิปต์หรือบาบิโลนเลยเเม้เเต่น้อย ชาวเยอรมันใช้วัตถุดิบหลักเป็น มอลต์ (Malt) ในการทำเบียร์ โดยเรียกเครื่องดื่มชนิดนี้ว่า Peor หรือ Bior "บิเออร์" ซึ่งตอนหลังเพี้ยนมาเป็น ฺBeer อย่างทุกวันนี้

นอกจากนี้เมื่อนักโราณคดีขูดเอาคราบแห้งที่ติดอยู่บนเครื่องดินเผา จากซากเมืองโบราณไปวินิจฉัย ยังพบว่าเป็นเบียร์ดีกรีสูง ผลิตจากข้าวสาลีผสมน้ำผึ้ง เรียกว่า Alo หรือ Ale "เอล" ในทุกวันนี้


Humulus lupulus หรือ Hops


เบียร์ โดยปกติแล้ว มีส่วนประกอบหลักอยู่สี่อย่าง คือ
1. น้ำ (Water) มีผสมอยู่ในเบียร์ประมาณ 90% เชื่อหรือไม่ว่าน้ำเป็นส่วนสำคัญต่อรสชาติของเบียร์
2. ฮอพ (Hops) ใช้เพื่อรักษาความสมดุลหรือเพิ่มรสชาติของเบียร์
3. ข้าวบาร์เลย์ (Barley) เมล็ดข้าวอันอุดมด้วยแป้ง เมื่อผ่านกระบวนการทำให้งอก (หรือมอลต์) จะทำให้เกิดน้ำตาลที่ยีสต์สามารถกินได้
4. ยีสต์ (Yeast) จุลินทรีย์ที่กินน้ำตาลที่พบในข้าวบาร์เลย์ และแปลงให้เป็นแอลกอฮอล์และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์


แต่ละส่วนผสมหลัก มีส่วนสำคัญในการนิยามความหมายของเบียร์ ตัวอย่าง เช่น ฮ็อพทำให้เบียร์มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ถ้าไม่มีฮ็อพ เบียร์จะมีรสชาติหวานและราบเรียบกว่านี้มาก ในอีกด้านหนึ่ง ยีสต์เป็นผู้รับผิดชอบในการสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (ฟอง) และแอลกอฮอล์ที่เรารู้จักและชื่นชอบ









ตอนนี้เราก็พอรู้จักประวัติของเครื่องดื่มมึนเมาชนิดนี้พอคร่าวๆ แล้วนะครับ เผื่อพรุ่งนี้จะไปเมาที่ไหนก็จะได้เอาไปโม้เวลาเมาๆ ได้ พรุ่งนี้จะมาต่อ เรื่องกรรมวิธีและการทำเเยกชนิดของเบียร์นะครับ



เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 6576
ที่อยู่: บ้านเมีย
โพสเมื่อ: Thu Apr 23, 2015 12:49 am
[RE: ว่าด้วยเรื่องของ..เบียร์ Beer]


ร้อนๆอย่างนี้ จัดสักแก้ว คงชื่นใจ



เข้าร่วม: 04 Oct 2009
ตอบ: 2138
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Apr 23, 2015 12:49 am
[RE: ว่าด้วยเรื่องของ..เบียร์ Beer]
กำลังกินอยู่เลย

เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 3796
ที่อยู่: Old Trafford
โพสเมื่อ: Thu Apr 23, 2015 12:54 am
[RE: ว่าด้วยเรื่องของ..เบียร์ Beer]
กำลังได้ที่เลยย


เข้าร่วม: 09 Apr 2010
ตอบ: 4497
ที่อยู่: Old Trafford [91475]
โพสเมื่อ: Thu Apr 23, 2015 1:28 am
[RE: ว่าด้วยเรื่องของ..เบียร์ Beer]
เบียร์ยังมีฟอง แล้วเมื่อไหร่น้องจะมีใจ
0
0

Manchester United


เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 995
ที่อยู่: Barcelona,Spain
โพสเมื่อ: Thu Apr 23, 2015 1:30 am
[RE: ว่าด้วยเรื่องของ..เบียร์ Beer]
พอดีเป็นสาวก "โคโรน่า"

1
0



เข้าร่วม: 15 Sep 2005
ตอบ: 856
ที่อยู่: โลกเเห่งความฝัน
โพสเมื่อ: Thu Apr 23, 2015 1:35 am
[RE: ว่าด้วยเรื่องของ..เบียร์ Beer]
0
0
เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 274
ที่อยู่: London,UK
โพสเมื่อ: Thu Apr 23, 2015 1:15 pm
[RE: ว่าด้วยเรื่องของ..เบียร์ Beer]
Champp128 พิมพ์ว่า:
พอดีเป็นสาวก "โคโรน่า"

 
คุนน่าจะลองเปิดใจรับเบียร์เบลเยี่ยมบ้างนะครับ