เย็นแล้วมาทำ /-/-/-/---> โดรายากิ <---\-\-\- กัน ^^
[CR]/-/-/-/-/-/-/---> โดรายากิ <---\-\-\-\-\-\-\-\
กระทู้รีวิว
สูตรอาหาร
วันนี้ทำ ขนมของโดราเอม่อน ง่ายๆ ไม่ต้องใช้เตาอบ หรืออุปกรณ์ที่ยุ่งยากเลย ขอเป็นไส้ถั่วดำละกันนะ เพราะจะเอามาทำเป็นเมนูอย่างอื่นร่วมด้วยในคราวเดียว นั้นก็คือ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ จะเป็นแขกรับเชิญนั้นเอง
ถั่วดำใช้ซัก 120 กรัม แช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน

ต้มจนมันนุ่ม กี่นาทีไม่รู้นะไม่ได้จับเวลา รู้แต่ว่าบีบดูแล้วถั่วมันแตกก็ใช้ได้

ถั่วที่ต้ม เอาลงโถปั่น เติมน้ำลงไปปริ่มๆ ปั่นจนเละ

เตรียมจะกวน ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่น้ำตาลแค่ 100กรัมก็พอ ไม่ชอบไส้หวานเท่าไหร่นัก

กวนไปได้ซักพัก ปาดเนยใส่ลงไปประมาณเนี๊ยะ หยิบชิมดู ว๊าววว ใส่เนยปุ๊บ รสอร่อยมันมาปั๊บ! อย่ากวนจนแห้งเกินไป เพราะเวลาไส้เย็นแล้วมันจะแข็งเกิน กวนให้ได้ลักษณะ เหลวแต่ข้นหน่อยๆ เวลากินมันจะนุ่ม
** จะไม่ขอทำไส้แบบเอาถั่วไปรีดผ่านตะแกรงนะ วิธีนั้นจะเสียเวลา แต่มันจะได้ไส้ที่เนียนๆ เพราะคัดเอาเปลือกออก**

มาทำตัวแป้ง ไข่2ฟอง + น้ำตาล 50กรัม ตีให้ฟู

วานิลลาซัก 1 ช้อน น้ำผึ้ง 1ช้อน

ใส่แป้งเค้กร่อนแล้วกับผงฟู 100กรัม

พอส่วนผสมเข้ากันดี เติมน้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

เราก็จะได้แป้งขนมโดรายากิ ให้แช่ตู้เย็นไว้ครึ่งชั่วโมง

ตักหยอด แบบแพนเค้ก พอแป้งเริ่มมีฟองอากาศคือเริ่มสุก ก็ให้พลิก

บีบไส้ตรงกลาง ให้นูนๆ แล้วก็เอาแป้งอีกแผ่นประกบ แค่เนี๊ยะ!! ง่ายๆ **เวลาพลิกอีกด้าน อย่าให้แป้งสุกจนเหลืองเกิน เพราะเวลาเอามาประกบมันจะไม่ติดกันนะ **
แบ่งไส้ มาทำซาลาเปาด้วย ตามสูตรแป้งนี้--->
http://pantip.com/topic/32823530 แป้งสูตรนี้หากินได้หลายเมนูเลยหละ
ของโดราเอม่อนคงเป็นไส้ถั่วแดง ..
อ้างอิง :
http://pantip.com/topic/32923929