วิธีทำไข่ออนเซน แบบญี่ปุ่น(ไฃ่ลวกในน้ำพุร้อน) 5 วิธี.. โดย นายเหลือง
ที่ญี่ปุ่นนิยมทานไข่ลวกแบบนี้มาก เพราะ ญี่ปุ่นที่น้ำพุร้อนมากมาย เขาลวกไข่ด้วยน้ำพุร้อนนี้ละ เขาถึงเรียวว่าไข่ออนเซน และพบว่าได้ไข่ที่อร่อยกว่าไข่ที่ด้วยด้วยน้ำเดือดๆ ธรรมดาเพราะ ให้รสสัมผัสที่ดีมาก เนื้อไข่ขาวเป็นเยลลี่ ไข่แดงเหมือนมันฝรั่งต้มสุก นิ่มแบบหนึบๆ การต้มไข่ให้ได้สมบูรณ์แบบๆนี้ หากทำด้วยการนำไข่ไปต้มในน้พุร้อนแล้ว ไข่จะออกมาหน้าตาสวย แบบนี้ แต่เขามีเคล็ดลับทำได้ในเวลาอันรวดเร็วครับ ลองมาชมกันว่าเขาทำกันแบบไหน นายเหลือง ขอแนะนำทั้งสามแบบ นั้นคือ
……
วิธีแรก คือนำไข่ไปแช่ในน้ำร้อนที่ใส่น้ำเดือดใส่แป้งมัน แล้วใส่ไข่เลย ใช้เวลาน้อยหน่อยราว 12-15 นาที สำหรับรีบ ครับเพราะแป้งมันจะทำให้ความร้อนเข้าหาไข่ได้ช้าลง อันนี้ต้นฉบับมาจากญี่ปุ่นเขาครับ นายเหลือง อุตสาห์ ส่งคลิปไปให้เพื่อน ที่ญี่ปุ่นช่วยแปลเลยที่เดียวครับ
……
วิธีที่สอง เป็นการทำแบบมาตราฐาน คือหาภาชนะที่เก็บความร้อนได้ดีนะครับ อาจจะเป็นหม้อที่ห่อด้วยผ้าขนหนูก็ได้ จะได้เก็บความร้อนได้ดี จากนั้นต้มน้ำแล้วเท เอาเทอร์โมมิเตอร์ มาวัดทำให้น้ำให้ได้ 70องศา น้ำไข่ลงแช่ 25-45 นาที่ ความพอดีกะยากหน่อยครับ เราต้องเอาไข่มาตอกดูทุกๆ5นาที่ บางที่กว่าจะได้ที่ อาจถึง45นาที่เลยที่เดียวแต่ก็คุ้มกับการรอคอยครับ
……
วิธีที่สาม แบบร้านโกบู๊ โดยน้ำไข่ใส่ถังที่ละ2-3แผงไปเลยแล้วเทน้ำเดือดร้อนๆ ลงไปในถังใส่ไข่เลย รอไปราว20-25นาที่ เอามาตอกดูก็ใช้ได้ อันนี้ผมทำคลิ๊ปวีดีโอไว้ ลองเข้าไปดูกันได้เลยครับ ลองดูนะครับ ทำทานเองได้ ทำขอก็ได้ช่วยเพิ่มมูลค่าได้ดีครับ..
…….
วิธีที่สี่ โดยการนำไข่ที่ล้างแล้วลงไปในหม้อหุงข้าวที่เพิ่งสุกใหม่ๆ กดปุ่มอุ่นข้าวไว้แล้วใส่ไข่ลงไป นานราว 25-30นาที่เช่นกัน ลองดู คลิ๊ปวีดีโอ กันนะครับ
…….
วิธีที่ห้า โดยการตเฃ้มน้ำให้เดือดแค่ระดับไข่ ปิดไฟแล้วน้ำทิชชู มาห่อหนาๆ ลงแช่ไว้ปิดฝา นานสัก15-20นาที่เป็นเป็นอันใช้ได้เช่นกันครับ
……. ****
เคล็ดลับ เราต้องใช้ได้ไก่เท่านั้นไข่เป็ดทำได้แต่ไม่ดีเท่า , ไข่ไก่ที่ใช้ต้องไข่สดเท่านั้ ไข่ขาวจึงจะเกาะไข่แดงสวยครับ , ระวังเรื่องอุหภูมิต้องได้ และคงที่ , ไข่ที่จะมาทำจะต้องเป็นไข่ที่อุหภูมิปรกติ ไม่ใช่ที่เพิ่งเอาออกมาจากตู้เย็นนะครับ ผลจะแตกต่างกันคือไข่แดงจะเหลวๆไม่แข็งตัวนั้นเอง
หากไข่ไก่สดกว่านี้ไข่ขาวจะจับไข่แดง เป็นลูกกลมๆ ได้มากกว่านี้ โดยจะมีไข่ขาวกองเป็นน้ำน้อยกว่านี้ครับ
ไข่แดงเป็นลูกนิ่มๆแบบนี้ โดยที่ไข่ขาวยังไม่แข็ง อันนี้คือคุณสมบัติสำคัญยิ่ง ของไข่ออนเซน
ไข่แดงนิ่ม ไม่เป็นน้ำเหลวๆเหมือนไข่ลวกทั่วไป เนื้อไข่จะให้รสสัมผัสคล้ายมันฝรั่งต้มสุก อร่อยมากๆ
ประมาณนี้
ไข่ลวกออนเซน แบบญี่ปุ่น ไข่ขาวเนื้อเป็นเยลลี่ ไข่แดงเหมือนมันฝรั่งต้มสุดเนื้อหนึบๆนิ่มๆ อร่อยสุดๆ
วิธีทำ
ต้มน้ำในหม้อพอเดือดแล้วดับไป จากนั้นเติมแป้งมันสัก1ช้อนคนให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ ไก่ลงไปสัก2-3ฟองตามต้องการ เติมเกลือเล็กน้อยสัก1ชช. จากนั้นปิดฝาหม้อ รอสัก 10-15นาที ก็จะได้ไข่ต้มแบบนี้
.
เทคนิค คือ การใส่แป้งมันในน้ำนั้นเอง จะทำให้ความร้อนเข้าถึงไข่ได้ช้าลง ทำให้ไข่ไม่แข็งตัวเร็ว
เคล็ดลับคือ แป้งมันนี้เอง ที่ทำให้ความร้อนเข้าถึงไข่ได้ช้าลง ไข่ขาวจึงไม่แข็งตัวก่อนไข่แดงจะแข็งตัว
จับเวลา 10-15 นาที่ ทดลองทำดูก่อนนะครับ อาจไม่สำเร็จในครั้งเดียว เนื่องจากอุหภูมิแต่ละที่ต่องกันแม้แต่ จุดเดือดในระดับน้ำทะเลต่างกันก็ให้ผลต่างกันนะครับ ครั้งแรกไม่เก่ง ต้มที่ละหลายๆใบก่อน แล้วตอกดูทุก5นาที่ บางสถานที่อาจใช้เวลานานถึง25นาที่ก็มีครับ ทำหลายๆครั้งเราก็จะทราบเองว่าต้องใช้เวลาเท่าไรแน่ เท่านี้เองครับ
น้ำมาทานแบบนี้หรือทานกับก๋วยเตี๋ยว ข้าวราดหน้าหน้าแกงกะหรี่ ก็อร่อย เยี่ยม..
เครดิต
http://9leang.com/?p=8990
ว่าแล้วก็ทำเองกันเลยครับ