ผู้ตั้ง
ข้อความ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 3263
ที่อยู่: ท้ายครัว จอห์น เฮนรี่
โพสเมื่อ: Mon Sep 08, 2014 10:13 pm
ง้อทำไม 7-11
วิธีทำไข่ออนเซน แบบญี่ปุ่น(ไฃ่ลวกในน้ำพุร้อน) 5 วิธี.. โดย นายเหลือง


ที่ญี่ปุ่นนิยมทานไข่ลวกแบบนี้มาก เพราะ ญี่ปุ่นที่น้ำพุร้อนมากมาย เขาลวกไข่ด้วยน้ำพุร้อนนี้ละ เขาถึงเรียวว่าไข่ออนเซน และพบว่าได้ไข่ที่อร่อยกว่าไข่ที่ด้วยด้วยน้ำเดือดๆ ธรรมดาเพราะ ให้รสสัมผัสที่ดีมาก เนื้อไข่ขาวเป็นเยลลี่ ไข่แดงเหมือนมันฝรั่งต้มสุก นิ่มแบบหนึบๆ การต้มไข่ให้ได้สมบูรณ์แบบๆนี้ หากทำด้วยการนำไข่ไปต้มในน้พุร้อนแล้ว ไข่จะออกมาหน้าตาสวย แบบนี้ แต่เขามีเคล็ดลับทำได้ในเวลาอันรวดเร็วครับ ลองมาชมกันว่าเขาทำกันแบบไหน นายเหลือง ขอแนะนำทั้งสามแบบ นั้นคือ

……วิธีแรก คือนำไข่ไปแช่ในน้ำร้อนที่ใส่น้ำเดือดใส่แป้งมัน แล้วใส่ไข่เลย ใช้เวลาน้อยหน่อยราว 12-15 นาที สำหรับรีบ ครับเพราะแป้งมันจะทำให้ความร้อนเข้าหาไข่ได้ช้าลง อันนี้ต้นฉบับมาจากญี่ปุ่นเขาครับ นายเหลือง อุตสาห์ ส่งคลิปไปให้เพื่อน ที่ญี่ปุ่นช่วยแปลเลยที่เดียวครับ

……วิธีที่สอง เป็นการทำแบบมาตราฐาน คือหาภาชนะที่เก็บความร้อนได้ดีนะครับ อาจจะเป็นหม้อที่ห่อด้วยผ้าขนหนูก็ได้ จะได้เก็บความร้อนได้ดี จากนั้นต้มน้ำแล้วเท เอาเทอร์โมมิเตอร์ มาวัดทำให้น้ำให้ได้ 70องศา น้ำไข่ลงแช่ 25-45 นาที่ ความพอดีกะยากหน่อยครับ เราต้องเอาไข่มาตอกดูทุกๆ5นาที่ บางที่กว่าจะได้ที่ อาจถึง45นาที่เลยที่เดียวแต่ก็คุ้มกับการรอคอยครับ

……วิธีที่สาม แบบร้านโกบู๊ โดยน้ำไข่ใส่ถังที่ละ2-3แผงไปเลยแล้วเทน้ำเดือดร้อนๆ ลงไปในถังใส่ไข่เลย รอไปราว20-25นาที่ เอามาตอกดูก็ใช้ได้ อันนี้ผมทำคลิ๊ปวีดีโอไว้ ลองเข้าไปดูกันได้เลยครับ ลองดูนะครับ ทำทานเองได้ ทำขอก็ได้ช่วยเพิ่มมูลค่าได้ดีครับ..

…….วิธีที่สี่ โดยการนำไข่ที่ล้างแล้วลงไปในหม้อหุงข้าวที่เพิ่งสุกใหม่ๆ กดปุ่มอุ่นข้าวไว้แล้วใส่ไข่ลงไป นานราว 25-30นาที่เช่นกัน ลองดู คลิ๊ปวีดีโอ กันนะครับ

…….วิธีที่ห้า โดยการตเฃ้มน้ำให้เดือดแค่ระดับไข่ ปิดไฟแล้วน้ำทิชชู มาห่อหนาๆ ลงแช่ไว้ปิดฝา นานสัก15-20นาที่เป็นเป็นอันใช้ได้เช่นกันครับ


……. **** เคล็ดลับ เราต้องใช้ได้ไก่เท่านั้นไข่เป็ดทำได้แต่ไม่ดีเท่า , ไข่ไก่ที่ใช้ต้องไข่สดเท่านั้ ไข่ขาวจึงจะเกาะไข่แดงสวยครับ , ระวังเรื่องอุหภูมิต้องได้ และคงที่ , ไข่ที่จะมาทำจะต้องเป็นไข่ที่อุหภูมิปรกติ ไม่ใช่ที่เพิ่งเอาออกมาจากตู้เย็นนะครับ ผลจะแตกต่างกันคือไข่แดงจะเหลวๆไม่แข็งตัวนั้นเอง




หากไข่ไก่สดกว่านี้ไข่ขาวจะจับไข่แดง เป็นลูกกลมๆ ได้มากกว่านี้ โดยจะมีไข่ขาวกองเป็นน้ำน้อยกว่านี้ครับ




ไข่แดงเป็นลูกนิ่มๆแบบนี้ โดยที่ไข่ขาวยังไม่แข็ง อันนี้คือคุณสมบัติสำคัญยิ่ง ของไข่ออนเซน



ไข่แดงนิ่ม ไม่เป็นน้ำเหลวๆเหมือนไข่ลวกทั่วไป เนื้อไข่จะให้รสสัมผัสคล้ายมันฝรั่งต้มสุก อร่อยมากๆ








ประมาณนี้




ไข่ลวกออนเซน แบบญี่ปุ่น ไข่ขาวเนื้อเป็นเยลลี่ ไข่แดงเหมือนมันฝรั่งต้มสุดเนื้อหนึบๆนิ่มๆ อร่อยสุดๆ




วิธีทำ
ต้มน้ำในหม้อพอเดือดแล้วดับไป จากนั้นเติมแป้งมันสัก1ช้อนคนให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ ไก่ลงไปสัก2-3ฟองตามต้องการ เติมเกลือเล็กน้อยสัก1ชช. จากนั้นปิดฝาหม้อ รอสัก 10-15นาที ก็จะได้ไข่ต้มแบบนี้

.
เทคนิค คือ การใส่แป้งมันในน้ำนั้นเอง จะทำให้ความร้อนเข้าถึงไข่ได้ช้าลง ทำให้ไข่ไม่แข็งตัวเร็ว





เคล็ดลับคือ แป้งมันนี้เอง ที่ทำให้ความร้อนเข้าถึงไข่ได้ช้าลง ไข่ขาวจึงไม่แข็งตัวก่อนไข่แดงจะแข็งตัว






จับเวลา 10-15 นาที่ ทดลองทำดูก่อนนะครับ อาจไม่สำเร็จในครั้งเดียว เนื่องจากอุหภูมิแต่ละที่ต่องกันแม้แต่ จุดเดือดในระดับน้ำทะเลต่างกันก็ให้ผลต่างกันนะครับ ครั้งแรกไม่เก่ง ต้มที่ละหลายๆใบก่อน แล้วตอกดูทุก5นาที่ บางสถานที่อาจใช้เวลานานถึง25นาที่ก็มีครับ ทำหลายๆครั้งเราก็จะทราบเองว่าต้องใช้เวลาเท่าไรแน่ เท่านี้เองครับ




น้ำมาทานแบบนี้หรือทานกับก๋วยเตี๋ยว ข้าวราดหน้าหน้าแกงกะหรี่ ก็อร่อย เยี่ยม..








เครดิต http://9leang.com/?p=8990


ว่าแล้วก็ทำเองกันเลยครับ
ทำไม น้ำทะเลมันจึงเค็ม
แล้วทำไม ปลาที่เราเอามากินจากในทะเล จึงไม่เค็ม
แล้วทำไม เอาปลามาหมักเกลือ จึงเรียกว่า ปลาเค็ม



เข้าร่วม: 23 Sep 2010
ตอบ: 1771
ที่อยู่: Emirates Stadium
โพสเมื่อ: Mon Sep 08, 2014 10:15 pm
[RE: ง้อทำไม 7-11]
อื้อออ กำลังจัไปอาบน้ำนอน


เลี้ยวออกไป 7-11 เลย


ถึงจะบอกว่าอย่าง้อ 7-11 ก็เถอะ
0
0
แจกแผล่บทุกกระทู้สาระ และทุกเรปแฟนปืนทุกคน


#TeamArseneWenger #InArseneWeTrust
เข้าร่วม: 16 May 2009
ตอบ: 31
ที่อยู่: นึกไม่ออกน่ะสิ
โพสเมื่อ: Mon Sep 08, 2014 10:15 pm
[RE: ง้อทำไม 7-11]
0
0

เข้าร่วม: 13 Feb 2011
ตอบ: 3120
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Sep 08, 2014 10:17 pm
[RE: ง้อทำไม 7-11]
ผมว่าผมง้อเซเว่นต่อไปดีกว่า
ที่แฟมิลี่มาร์ทก็มีนะ ของเบทาโกร
0
0
_________________
เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 5526
ที่อยู่: นครราชสีมา
โพสเมื่อ: Mon Sep 08, 2014 10:26 pm
[RE: ง้อทำไม 7-11]
โอ๊ยยยยย หิววววว
0
0
เข้าร่วม: 15 Oct 2009
ตอบ: 16224
ที่อยู่: Juventus Stadium
โพสเมื่อ: Mon Sep 08, 2014 10:32 pm
[RE: ง้อทำไม 7-11]
ลึกซึ้งนะ

แค่การต้มไข่ก็สร้างรูปแบบได้เยอะแยะเลย
0
0

http://www.facebook.com/JuveThailand
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 236
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Sep 08, 2014 10:55 pm
[RE: ง้อทำไม 7-11]
0
0
เข้าร่วม: 23 Apr 2010
ตอบ: 2767
ที่อยู่: กลางดงพงป่าเขาลําเนาไพรไกลสังคม
โพสเมื่อ: Tue Sep 09, 2014 1:29 am
[RE: ง้อทำไม 7-11]
ผมอยากทำในไมโครเวฟอะสิง่ายดี แต่ไม่รู้ว่าใช้ไฟเท่าไหร่และกี่นาทีดี
0
0